08/27/2022 08:42

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Hiện tại, câu chuyện phí nhập học của học sinh lớp 1 đang nhận được nhiều sự quan tâm. Hơn hết, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng trước tình trạng nhà trường thông báo không đủ cơ sở vật chất.

Những ngày gần đây, học sinh tiểu học khắp các tỉnh thành đã lần lượt tựu trường. Trở lại trường lớp sau kỳ nghỉ hè, nhiều học sinh háo hức vì được gặp lại bạn bè, thầy cô. Riêng đối với học sinh lớp 1, các em cần nhiều thời gian để làm quen và thích nghi với trường lớp. Trong không khí tươi vui ấy, câu chuyện một trường tiểu học yêu cầu học sinh lớp 1 muốn nhập học thì phải tự mua bàn ghế đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Các em học sinh tiểu học đang làm quen lại trường lớp sau kỳ nghỉ hè. Ảnh minh họa: Thanh niên

> > Xem thêm: CEO Bảo Hoàng - Á hậu Hoàng My dành 300 triệu tặng trẻ em nghèo đi học

Cụ thể theo báo Hà Tĩnh đưa tin, trong buổi họp đầu năm tại trường Tiểu học Kỳ Trinh trên địa bàn xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), phụ huynh của các học sinh lớp 1 được phổ biến nhiều "điều luật", kèm theo đó là danh sách những thứ cần mua như: bàn, ghế, bảng phấn, rèm cửa,... Trong đó, tiền mua bàn ghế là 550.000 đồng, tiền phấn bảng là 173.000 đồng. Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng thêm một vài khoản khác gọi là "tiền tự nguyện quyên góp". Tổng cộng, mỗi học sinh lớp 1 phải đóng trên dưới 1 triệu đồng.

Hành trình nổ lực phi thường của Phạm Kim Dung: Từng nhịn đói đi học đến thành tích tự hào.

Cũng theo thông tin từ báo Hà Tĩnh, việc vận động tiền túi phụ huynh để bù đắp vào cơ sở vật chất đã diễn ra trong nhiều năm. Học sinh lớp 1 và lớp 2 sẽ phải đóng "phí bàn ghế" - cơ sở vật chất cơ bản mà đáng lẽ nhà trường nào cũng phải trang bị sẵn. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh không kìm được sự bức xúc chính là nội dung "nhập gia tùy tục" và do giáo viên phổ biến: "Các lớp chủ động đóng nộp để các em sang tuần có bàn ghế học. Còn quan điểm, chỉ đạo của nhà trường, ta "nhập gia tùy tục", tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác… Phụ huynh nào không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em mình ngồi học thì cá nhân phụ huynh, học sinh phải tự chịu trách nhiệm".

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Cứ mỗi khi vào năm học mới, chuyện đóng học phí luôn là nỗi lo của không ít phụ huynh. Ảnh minh họa: Giáo dục
Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Nhiều phụ huynh thấy khó hiểu vì được yêu cầu tự mua bàn ghế. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Chính vì yêu cầu này đã khiến câu hỏi lớn được đặt ra rằng, khi nhà trường không đáp ứng được điều kiện cơ sở vật chất thì sẽ quy trách nhiệm về ai? Mang theo sự nghi hoặc, anh C.V.D - một phụ huynh học sinh - đã bày tỏ thắc mắc với Ban giám hiệu nhà trường thì nhận được câu trả lời như sau: "Việc học sinh đóng góp tiền mua bàn ghế, bảng không phải là tài sản của nhà trường. Đây là thỏa thuận giữa phụ huynh mua bàn cho con học. Phụ huynh thoả thuận thì cho con vào học, nếu phụ huynh không thoả thuận thì buộc lớp đó phải dừng lại, không học. Người nào không đồng tình thì tự chọn cho con mình môi trường khác để học tập hay chuyển đi đâu thì tùy".

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Việc trường học thiếu cơ sở vật chất khiến phụ huynh lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc học của con. Ảnh minh họa: Thanh niên

Sau sự việc trên, nhiều phụ huynh đã chia sẻ sự bức xúc của mình lên mạng xã hội. Tuy nhiên, khi trả lời với báo Hà Tĩnh, nhà trường cho biết tất cả các loại phí đều được thu trên tinh thần tự nguyện, riêng đối với việc mua bàn ghế thì sau khi học xong lớp 5, phụ huynh có thể mang bàn ghế về nhà. 

"Nếu một, hai em không đồng ý thì nhà trường sẽ có cách để các em có bàn ghế học, nhưng nhiều em không đồng ý thì sẽ khác. Việc thu này đã được địa phương đồng ý trường mới vận động thu. Đầu năm nhà trường thu vài bộ bàn, bộ ghế, đã được phường cho phép rồi mà phụ huynh làm phiền như thế này không được" - Đại diện nhà trường trả lời báo Hà Tĩnh.

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Lệ phí bắt buộc đầu năm vốn đã quen thuộc với phụ huynh học sinh. Ảnh minh họa: Lao động
Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Câu chuyện "nhập gia tùy tục" của học sinh lớp 1 đang được CĐM quan tâm. Ảnh chụp màn hình

> > Xem thêm: Người đẹp học vấn "khủng" nhất lịch sử của Hoa Hậu Việt Nam

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Nhiều trường học vẫn còn thu phí phụ huynh để đắp vào thiếu hụt cơ sở vật chất. Ảnh: Lao động 

Tương tự, trước đó tại Thái Nguyên, dư luận đã xôn xao với câu chuyện học sinh đến trường phải tự mua bàn ghế. Cụ thể theo báo Lao Động đưa tin, việc thu lệ phí đầu năm của trường Tiểu học Phú Xá bị nhiều phụ huynh phản đối vì có nhiều khoản thu vô lý. Trong đó, phí bàn ghế 500.000 đồng/học sinh khiến nhiều người bức xúc. 

Chia sẻ với Lao Động, anh D.P - phụ huynh của một em học sinh lớp 1 cho biết: "Ngay khi nộp hồ sơ nhập học cho con vào học, phụ huynh đã phải đóng rất nhiều khoản. Chúng tôi không hiểu sao học sinh đi học lại phải tự mua bàn ghế, chẳng lẽ nhà nước chỉ xây trường mà không hỗ trợ bàn ghế. Mỗi bộ bàn ghế được thông báo giá 1.000.000 đồng. 2 học sinh ngồi bàn đó nên mỗi em phải đóng 500.000 đồng".

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Trên thị trường, mỗi bộ bàn ghế trị giá trên dưới 1 triệu đồng và có thời gian sử dụng dài hạn. Ảnh minh họa: Chợ gỗ

Hơn hết, phí bàn ghế này còn áp dụng với các em học sinh lớp 4, lớp 5 trong khi các năm trước phụ huynh đều đã đóng đầy đủ. Phụ huynh của một em học sinh lớp 4, chị Q.A chia sẻ với Lao Động: "Một bộ bàn ghế dùng 5 năm cũng không thể hỏng được, tại sao nhiều năm nay năm nào trường cũng thu. Chúng tôi rất bức xúc khi chưa được phê duyệt các khoản thu từ cấp trên mà giáo viên đã thu tiền".

Xôn xao học sinh lớp 1 nhập học tự mua bàn ghế, ai ngồi thì nấy mua
Câu chuyện trường học thiếu cơ sở vật chất cùng nhiều khoản thu vào đầu năm luôn là mối quan tâm của phụ huynh. Ảnh minh họa: Dân trí

Có thể nói, việc trường học thiếu cơ sở vật, đặc biệt là những vùng khó khăn là điều thường xuyên diễn ra với lí do địa phương thiếu kinh phí,... Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều phụ huynh thì việc nhà trường quy toàn bộ "gánh nặng" lên vai gia đình của các em học sinh là điều chưa hợp lí. Hiện tại, vụ việc vẫn đang gây xôn xao dư luận, được nhiều người quan tâm. Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện trên? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Và đừng quên cập nhật thêm thông tin thú vị trên Bestie!

CÁCH DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG THEO ĐỘ TUỔI: CON SỚM TỰ LẬP

Có thể nói, tiểu học là khoảng thời gian quan trọng trong quá trình hình thành tư duy của mỗi đứa trẻ. Không chỉ nhà trường mà gia đình cần có phương pháp giáo dục đúng đắn để con được phát triển toàn điện.

Trong độ tuổi từ 6 - 8 tuổi, bố mẹ nên dạy con học cách tự lập, tự chăm sóc bản thân. Cần cho con hiểu tinh thần tự giác trong việc chăm lo giờ ăn, giấc ngủ và cân bằng việc học và việc chơi...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top