08/09/2022 04:33

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Những ai yêu thích cảm giác tận hưởng buổi sáng chuẩn dân Sài Gòn ắt hẳn sẽ hứng thú với trải nghiệm bữa sáng tại hàng bánh căn 50 năm tại phố Bùi Viện vì mỗi thực khách phải đợi hơn 1 giờ mới gọi được món.

Lọt thỏm giữa phố Bùi Viện xa hoa, hàng bánh căn vỉa hè không biển hiệu của cụ ông U70 chính là điểm đến ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn. Mặc dù quán rất nhỏ, không có bàn ghế hẳn hoi thế nhưng lúc nào cũng đông nghẹt khách, mỗi khách phải đợi hơn 1 giờ mới đến lượt mình. Đây cũng là nét đặc biệt khiến ai đi ngang con đường này cũng phải chú ý.

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Hàng bánh căn vỉa hè, không quán xá, không biển hiệu có tuổi đời gần 50 năm giữa phố Bùi Viện.

> > Xem thêm: Chân dung hai nữ tỷ phú giàu nhất châu Á: Người đứng đầu là cụ bà U80

Cụ thể, đó là hàng bánh căn của ông Thành, 66 tuổi, ông là đời thứ hai tiếp quản hàng bánh gần 50 năm này. Dù có tuổi đời gần nửa thế kỷ nhưng quán vẫn không có tên gọi hay địa điểm cụ thể mà chỉ là dựng tạm bợ bán vỉa hè. Chia sẻ với chúng tôi, ông Thành cho biết trước đó gia đình ông bán trong hẻm, về sau mới dọn ra đường Bùi Viện bán bên hiên của một quán karaoke. Ông được chủ quán cho bán nhờ buổi sáng mà không thu tiền mặt bằng. Cũng nhờ vậy mà tên tuổi của quán được nhiều người biết đến, khách kéo đến ăn nhiều hơn.

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Cụ Thành là truyền nhân đời thứ 2 của hàng bánh này, riêng đời ông đã buôn bán được hơn 20 năm.

Gọi là hàng bánh căn thế nhưng "đồ hành nghề" của cụ ông rất đơn sơ chỉ có một chiếc lò đổ bánh, một kệ sắt kê chén đĩa và vài bộ bàn ghế. Buôn bán cùng với ông còn có vợ là bà Lan và 5 người thân trong gia đình. Mỗi ngày, gia đình ông Thành thức dậy vào lúc 1h sáng chuẩn bị các công đoạn để dọn hàng ra bán. 

Cụ ông từng là cựu chiến binh miệt mài tìm kiếm ân nhân suốt 50 năm để nói cảm ơn.

Để cho ra món bánh căn hoàn chỉnh, người bán cần có bột để đổ bánh, trứng gà, xíu mại, nước mắm, hành phi, hành lá và tỏi ớt. Tất cả các công đoạn đều được gia đình cụ Thành tự làm theo công thức riêng. Đồng thời, vì tuổi đã lớn nên hai vợ chồng ông Thành có biến tấu đôi chút, lượt bớt một số món phụ ăn kèm để công đoạn chuẩn bị đơn giản hơn.

Sau khi sẵn sàng mọi thứ, khoảng hơn 5 giờ sáng, cụ ông sẽ dọn hàng ra và bắt đầu bán. Từ lúc đó, quán của cụ Thành không lúc nào ngơi tay. Chiếc lò đôi bằng đất nung chỉ có 40 lỗ bánh nhưng cần tận 3 người phụ trách, trong đó một người sẽ đổ bột vào khuôn; một người đổ thêm trứng đánh vào; và một người có nhiệm vụ đậy nắp khuôn, đợi khi bánh chín thì lấy bánh ra. Kế đó, vợ cụ ông sẽ là người múc xíu mại, nước mắm; còn ông là bồi bàn kiêm tiếp tân đón khách.

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Mỗi người một tay nhưng khách đến ăn vẫn phải đợi ít nhất 30 phút.
Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Nhiều khách nói đùa rằng phải thêm 3 - 4 lò nướng bánh nữa thì may ra mới kịp bán.
Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Bà Lan vợ ông Thành là "chủ" nồi xíu mại, bà vừa phụ trách nấu, nêm nếm lẫn múc ra chén cho khách.

Tất bật là vậy nhưng khách đến ăn lúc nào cũng phải đứng đợi từ 30 phút đến hơn 1 tiếng mới đến lượt, thậm chí đôi khi đông quá là khách lại hẹn sang hôm sau. Đợi lâu là vậy nhưng ai nấy đều kiên nhẫn chờ để mua bằng được mà không hề kêu than.

Nhìn từ xa, hàng bánh căn thu hút nhiều sự chú ý lẫn tò mò vì quá đông đúc, hơn 20 người tụ lại bên một quán vỉa hè. Cũng nhờ đông khách thế nên chỉ bán trong 3 tiếng đồng hồ là hết sạch. Ông Thành cho biết, mỗi ngày quán bán được 7 - 8 kg bột gạo, tương đương khoảng hơn 2.000 cái bánh.

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
"Bao vây" xung quanh chiếc lò nhỏ là hơn 10 người, chưa kể những khách đang ngồi đợi phía ngoài.

Chia sẻ về cách đổ bánh sao cho ngon, ông Thành cho biết: "Bột bánh được pha từ bột gạo nên khi đổ vào khuôn không bị đính bánh. Trước khi đổ bánh, mình lên lửa, đợi khuôn nóng đều thì mình đổ bột vào. Không được đổ đầy mà chỉ đổ vừa thôi, đậy nắp đợi 5 - 10 phút là bánh chín". Đặc biệt, phần khuôn đất nung có gốc từ đất nung Bình Thuận, được gia đình ông Thành cất công mang vào.

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Khi bánh chín sẽ được lấy ra khỏi khuôn, bánh nướng vừa thơm vừa không dầu mỡ.

Vì được nướng bằng lò đất nung nên bánh có mùi thơm đặc trưng. Kết cấu bánh xốp, mềm, phần đáy sẽ hơi cháy xém và giòn hơn. Khi ăn, thực khách sẽ chấm bánh căn vào hỗn hợp nước mắm xíu mại, có thêm hành lá và hành phi. 

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Hương vị xíu mại nơi đây được nhiều thực khách khen đậm đà, ngon miệng, ăn kèm với bánh căn rất hợp.
Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Mỗi phần bánh căn sẽ có 10 chiếc bánh kèm với chén nước chấm hỗn hợp gồm xíu mại, nước mắm me, hành phi, hành lá cắt nhuyễn và tỏi ớt.

Theo đó, điểm đặc trưng khiến món bánh căn Bùi Viện vang xa hẳn là nhờ công thức nước mắm me đủ 3 vị chua, ngọt, mặn và xíu mại thơm, béo. Mặc dù bánh căn gốc không phải ăn kèm với xíu mại thế nhưng lại được thực khách cho là rất hợp khẩu vị người Sài Gòn. Nhiều người phải ăn liên tiếp 2 - 3 phần mới cảm thấy đã thèm.

Hàng bánh căn 50 năm giữa phố Bùi Viện: 3 giờ bán hơn 2000 cái/ngày
Bánh nướng nóng hổi, xốp mềm ăn kèm với nước chấm đậm vị rất phù hợp ăn vào buổi sáng sớm.

> > Xem thêm: Cụ bà U90 kinh nghiệm 60 năm cắt tóc ở vỉa hè: Phải xếp hàng, bốc số

Bên cạnh đó, điểm khiến hàng bánh căn của cụ ông U70 này ghi điểm là nhờ giá thành phải chăng. Theo đó, mỗi phần bánh căn gồm 5 cặp bánh kèm 2 viên xíu mại có giá 35.000 đồng. Đây được xem là bữa sáng bình dân giữa khu phố "tất đất tất vàng". Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp ăn vào buổi sáng sớm trong không khí se lạnh. Nếu bạn đang ở Sài Gòn và có những ngày rảnh rỗi, bạn có thể trải nghiệm cảm giác dành ra vài giờ đồng hồ để thưởng thức bữa sáng ngon miệng này.

Bạn nghĩ như thế nào về hàng bánh căn có tuổi đời gần 50 năm này?

Nguồn ảnh: Kim Thắm

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

GỢI Ý 10 MÓN ĂN SÁNG NGON-BỔ-RẺ

Bữa sáng là đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Bên cạnh bánh căn, bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon bổ rẻ, dễ tìm mua sau đây.

Đứng đầu danh sách hẳn phải kể đến bánh mì - bữa sáng "quốc dân" của người Việt. Chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng, bạn đã có ngay bữa sáng no nê với đa dạng nhân có thể tùy thích lựa chọn. Tương tự bánh mì, xôi mặn cũng là một món ăn sáng quen thuộc. So với bánh mì, xôi mặn sẽ giúp bạn no lâu hơn. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể lựa chọn ăn phở hoặc cơm tấm vào buổi sáng...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top