08/30/2022 13:51

Chàng trai "ngủ bụi" vượt nghịch cảnh, 15 năm dạy nghề miễn phí

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Từng phải "ngủ bụi" bên bờ kênh Nhiêu Lộc, TP.HCM vì không nơi nương tựa, anh Thống được theo học một khóa nhiếp ảnh căn bản của Hội Bảo trợ trẻ em đường phố. Cuộc đời của anh thay đổi từ đó.

Cậu cả rời quê tìm miền đất hứa

Anh Hồ Quốc Thống sinh năm 1986 tại Quảng Ngãi, trong một gia đình nghèo có 3 anh em. Đất đai quê nhà cằn cỗi, cuộc sống khó khăn, Thống không thể tiếp tục con đường học tập của mình. Năm lên lớp 6, cha mẹ của Thống bệnh tật triền miên, anh không có tiền đóng học phí. Thấy những người xa quê vào TP.HCM lập nghiệp, có cuộc sống tốt hơn, Thống quyết tâm xin cha mẹ đi tìm miền đất hứa.


Anh Thống hiện đang là chủ của một studio có tiếng ở TP.HCM. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống

>> Xem thêm: Cô gái bỏ việc ngân hàng cưới chồng nghèo, bán của hồi môn khởi nghiệp

Cậu bé Thống 12 tuổi vào TP.HCM ở nhờ nhà cậu mợ, hằng ngày bán vé số mưu sinh. Nhưng sau khi mợ mất, cậu của Thống bán nhà và về lại quê Quảng Ngãi. Từ đó, Thống mất đi nơi nương tựa, phải tự lăn lộn kiếm sống bằng đủ nghề. Được biết, anh bán vé số dạo, bán báo, phụ hồ, đánh giày,... ai mướn gì làm nấy để bám trụ miền đất hứa TP.HCM. 

"Ban ngày, tôi lang thang trên đường phố đánh giày. Đêm về, tôi tìm đến hành lang chung cư, gầm cầu ngủ… Nhiều đêm sợ bị công an bắt, thu gom, tôi trèo lên những cây bàng dọc kênh Nhiêu Lộc ngủ tạm", anh Thống chia sẻ trên Vietnamnet.


Dù những ngày tháng đầu tiên ở TP.HCM muôn vàn khó khăn, anh Thống vẫn quyết bám trụ, chỉ trở về quê khi đã thật thành đạt. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống

Sau 1 năm lang thang khắp các con phố đánh giày, anh Thống tình cờ gặp một người bạn từng "đi bụi" chung. Bạn của Thống được một mái ấm cưu mang, có điều kiện học nghề nhiếp ảnh. Bất ngờ, Thống nhận được lời đề nghị theo học lớp nhiếp ảnh miễn phí của Hội Bảo trợ trẻ em đường phố Bình Thạnh. 

Kể từ đó, hằng ngày, anh Thống lặn lội đi học vào buổi sáng, buổi chiều tranh thủ đi đánh giày kiếm tiền. Kiên trì theo học 3 tháng, anh nhận thấy được đam mê của mình dành cho bộ môn này và càng thêm quyết tâm theo đuổi.


Nhớ lại những ngày tháng "ngủ bụi", ngày ngày đi đánh giày kiếm sống, anh Thống không khỏi xúc động. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống

>> Xem thêm: Đối thủ của Khánh Vân là con tù nhân: Câu chuyện vượt lên nghịch cảnh

Quyết tâm theo nghề nhiếp ảnh, trả ơn đời sau khi thành công

Sau thời gian học khóa nhiếp ảnh căn bản, Thống được giới thiệu vào một mái ấm ở Bình Thạnh để tiếp tục theo học xử lý hậu kỳ. Anh được nuôi ăn tại mái ấm này, nhưng hằng ngày anh phải đạp xe gần 10km đến tiệm ảnh ở Quận 5 để học tập. Mỗi buổi học của anh kết thúc lúc 10 giờ đêm. "Thời điểm đó, có lúc tôi đã muốn buông xuôi vì làm ở tiệm đã lâu mà vẫn không có một đồng nào trong túi. Có hôm, tôi đang đi thì xe bị thủng lốp. Không có tiền để bơm, vá, tôi phải dắt bộ. Khi về đến mái ấm thì trời đã sáng", anh Thống nhớ lại.


Hành trình học nghề nhiếp ảnh của anh Thống có nhiều gian nan. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống

Từ năm 2004, anh Thống chính thức ra nghề và kiếm được tiền từ nghề nhiếp ảnh. Sự nghiệp của anh ngày càng thuận lợi. Anh nhận được nhiều đơn hàng và có thể trang trải được cuộc sống, mua xe, gửi tiền về quê cho gia đình. Dần dà, anh phấn đấu mở cho mình một studio riêng. 

Suốt nhiều năm làm nghề, anh Thống nhận đào tạo miễn phí cho nhiều người trẻ có hoàn cảnh khó khăn, hay những ai thật sự đam mê với nghề nhiếp ảnh nhưng không có điều kiện theo học. Với những cống hiến của mình cho xã hội, anh được công nhận là "Công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM" vào năm 2007.


Anh Thống (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) trong buổi lễ nhận bằng khen thưởng của TP.HCM. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống


Suốt 15 năm làm nghề, anh đào tạo miễn phí cho hàng trăm thợ ảnh. Nhiều học viên của anh còn rất thành công với nghề, mở được studio riêng. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống


"Tôi có được ngày hôm nay là nhờ những người thầy, người cô, người bạn hỗ trợ suốt chặng đường làm nghề. Cái nghĩa, cái ơn ấy của thầy cô, bạn bè chắc tôi không thể trả được. Thế nên tôi sẽ trả nghĩa cho cuộc đời", anh Thống bộc bạch. Ảnh: FB Hồ Quốc Thống

Câu chuyện về những cậu bé có hoàn cảnh khó khăn phải "đi bụi", cố gắng hết sức để đổi đời luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Anh Phùng Ngọc Phong (42 tuổi) cũng có nghị lực phi thường khi phấn đấu từ cậu bé "ngủ bụi" khắp các con phố trở thành ông chủ garage ô tô lớn tại TP.HCM. 

Thông tin trên Thanh niên, năm 10 tuổi, gia đình anh Phong gặp biến cố, anh phải "đi bụi", ai mướn gì thì làm nấy để mưu sinh. Cuộc sống "giang hồ" phức tạp, anh Phong phải vào trại giáo dưỡng một thời gian. Sau khi ra trại, anh xin vào một garage ô tô để học nghề, suốt nhiều năm chỉ nhận được tiền bồi dưỡng, không lương. 


Hiện, garage của anh Phong làm ăn rất khắm khá, khách vào ra liên tục. Ảnh: Thanh niên

Học nghề được một thời gian, anh Phong vào làm cho một hãng xe hơi nổi tiếng. Sau nhiều năm tích góp được số vốn nho nhỏ, vào năm 2006, anh cùng một người bạn hùn vốn mở garage riêng. Công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, anh Phong có tiền mua xe hơi, mua nhà tại TP.HCM.


Garage của anh Phong tạo công ăn việc làm cho 15 nhân viên. Ảnh: Thanh niên


Nghị lực vượt khó, đổi đời của anh Phong khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Thanh niên

Từ một cậu bé rời quê vào TP.HCM lập nghiệp, chơi vơi vì không nơi nương tựa, sống lay lất và làm đủ mọi nghề để kiếm sống, anh Thống bất ngờ có cơ hội học nhiếp ảnh và thành công với nghề. Sau khi có được sự nghiệp vững chãi, anh Thống sẵn sàng đào tạo nghề miễn phí cho hàng trăm tay máy, trong đó có khoảng 60 học viên thành công với nghề. 

Bạn nghĩ sao về tấm gương vượt khó này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

NHỮNG CÁCH SIÊU ĐƠN GIẢN ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN THÂN VÀ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Hành trình tìm đến thành công luôn gian nan, đặc biệt là với những cậu bé không nhà, từng phải "ngủ bụi" như anh Thống và anh Phong. Tuy nhiên, nếu cố gắng hết sức, sống hết mình với nghề nghiệp của mình, chịu thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất thì thành công sớm muộn rồi sẽ đến. 

Thứ nhất, hãy sẵn sàng làm việc chăm chỉ nếu bạn muốn thành công. Mỗi khi chúng ta đề ra mục tiêu, dù lớn hay nhỏ, ta cũng cần theo đuổi một cách nghiêm túc, thật sự tâm huyết và chăm chỉ thì mới có thể đạt được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần học cách sắp xếp thời gian hiệu quả, hợp lý...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top