08/09/2022 13:58

Bộ Y tế biến "giấc mơ ban ngày" của cộng đồng LGBT thành hiện thực

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Không dừng lại ở việc được là chính mình, cộng đồng LGBT Việt Nam sẽ càng hạnh phúc nhiều hơn gấp bội khi nhận được sự ủng hộ, thừa nhận của người thân, gia đình và xã hội...

Nhìn hành trình chứng minh "sắc tím" của cộng đồng LGBT tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua có thể thấy, để có được sự thoải mái là chính mình như hiện tại, cộng đồng LGBT đã trải qua nhiều sự thăng trầm. Đi từ ước muốn được là chính mình, cộng đồng LGBT hướng đến những khát vọng to lớn hơn, đó là sự bình đẳng trong cộng đồng. 

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Cộng đồng LGBT ngày càng chứng minh giá trị của bản thân với cộng đồng. Ảnh minh họa: Galantclinic

> > Xem thêm: Ảnh hot sao Việt 8/8: Quỳnh Chi gặp con trai sau 7 năm

Mới đây, thông tin Bộ Y tế lên tiếng khẳng định "Đồng tính không phải là bệnh" đã tạo ra cơn dư chấn cực mạnh. Đối với cộng đồng LGBT, đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng mà còn là cột mốc quan trọng đánh đấu quá trình hiện thực hóa giấc mơ của những người thuộc LGBT tại Việt Nam.

Bị "tố" quen nữ chính LGBT từ trước, nam chính NALA treo thưởng "gắt".

Cụ thể, chiều ngày 8/8, Bộ Y tế đã đưa ra thông báo liên quan đến người đồng tính, song tính và chuyển giới, kèm theo đó là yêu cầu chấn chỉnh những cơ sở y tế cho rằng "đồng tính là bệnh và có thể chữa khỏi". Theo đó, nguyên văn trong thông báo có nội dung như sau:

"Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính, trong khi Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh. Vậy nên, đồng tính không thể "chữa", không cần "chữa" và cũng không thể làm cách nào thay đổi được". (Trích công văn số 4132/BYT - PC)

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Công văn mới nhất của Bộ Y tế khẳng định LGBT không phải là bệnh. Ảnh: Sở Y tế

Sau khi công bố, thông tin trên lập tức trở thành tiếng pháo chúc mừng cho cộng đồng LGBT Việt Nam. Không chỉ các trang truyền thông báo đài mà hàng loạt các diễn đàn, hội nhóm về LGBT đã chia sẻ bài viết với thái độ vui mừng hệt như "nắng hạn gặp mưa rào". 

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Hoa hậu Khánh Vân chia sẻ hình ảnh "cờ đa sắc" hưởng ứng tin vui này. Ảnh: Nguyễn Trần Khánh Vân

Cùng đón nhận tin vui đó, một tài khoản có tên Lương Thế Huy đã có những lời chia sẻ đại diện cho thế hệ 8x: "Có thể nói hai trang giấy vỏn vẹn này chính là "giấc mơ giữa ban ngày" của những người LGBT thế hệ 8x như mình. Lớn lên trong một bể định kiến xã hội nào là bệnh hoạn, lệch lạc, đua đòi... gia đình thì cho rằng "không cố gắng đủ" để "trở lại bình thường".

Và dù kiến thức về LGBT ngày mỗi phổ biến hơn, thì sự kì thị và hiểu biết sai vẫn sống dai dẳng như loài cỏ dại, bén rễ bất kỳ nơi đâu dù căn cứ khoa học của nó yếu ớt tới mức nào. Thì đây chính là bóng mát từ chiếc cây lớn nhất giữa làng, vừa bảo vệ được phẩm giá cho tất cả mọi người, vừa đủ để ánh sáng của tri thức soi rọi tới những ngóc ngách tối tăm của định kiến. Chúc mừng tất cả chúng ta!".

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Anh Lương Thế Huy cho rằng đây chính giấc mơ bấy lâu nay của cộng đồng LGBT. Ảnh: FB Lương Thế Huy

Từ những lời bộc bạch đó có thể thấy, mặc dù xã hội ngày càng cởi mở, dễ dàng tiếp nhận khi một ai đó thừa nhận bản thân là người đồng tính nhưng chỉ bấy nhiêu là chưa thỏa. Cộng đồng LGBT còn mong muốn nhiều hơn về "giấc mơ ban ngày" mà theo đó, họ có thể cảm nhận được hạnh phúc trọn vẹn.

Cộng đồng LGBT cần sự ủng hộ của gia đình và đối thoại với xã hội 

Thời gian qua, những người thuộc cộng đồng LGBT đã dám bước ra khỏi đám đông để cất tiếng nói cho riêng mình với khát vọng được là chính mình. Đồng thời, không chỉ sống cho mình, họ còn sống cho cộng đồng với nhiều tấm gương người tốt việc tốt, truyền cảm hứng tích cực trên tinh thần "phát huy những điểm mạnh, hạn chế những thiếu sót".

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Trước đó, lời thừa nhận "I'm gay" - Tôi là người đồng tính của ca sĩ Vũ Cát Tường là sự động viên rất lớn cho cộng đồng này. Ảnh: Saostar

Qua đó, cộng đồng LGBT mong rằng sự đóng góp, cống hiến của họ sẽ xóa bỏ đi định kiến xã hội, đẩy lùi sự phân biệt đối xử. Hơn hết, họ mong rằng bản thân được gia đình và xã hội thừa nhận như một người bình thường như bao người. Thực tế cho thấy, những cá nhân, tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT ngày càng tăng. 

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Ca sĩ Hương Giang có nhiều đóng góp cho cộng đồng LGBT. Ảnh: Hương Giang Idol

Song song với sự ủng hộ, cộng đồng LGBT còn mong rằng bản thân có thể đối thoại song song, dùng tư cách, quan điểm và tư duy của người thuộc "thế giới màu tím" để trò chuyện, thảo luận và chia sẻ về những vấn đề chung của xã hội. Từ những mong ước đó, họ hướng đến ao ước lớn hơn, đó là hạnh phúc trọn vẹn.

Khát vọng giảm được sự phân biệt đối xử, kỳ thị với cộng đồng LGBT

Trước công văn của Bộ Y tế, cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã phải đối mặt và nỗ lực vượt qua định kiến. Để bước qua rào cản dư luận, cộng đồng đã không ngừng tuyên truyền kiến thức đúng về LGBT. Thông qua đó, các hoạt động của cộng đồng LGBT còn truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn về xây dựng xã hội bình đẳng, công bằng, văn minh.

Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Nhiều chiến dịch về LGBT đã được phát động. Ảnh minh họa: Gia đình và Xã hội
Bộ Y tế biến giấc mơ ban ngày của cộng đồng LGBT thành hiện thực
Cộng đồng LGBT cố gắng xóa bỏ định kiến về giới, hương tới cuộc sống được là chính mình. Ảnh minh họa: Galantclinic

> > Xem thêm: Ảnh hot sao Việt 9/8: Đào Bá Lộc hóa "cô giáo ngữ văn" xinh đẹp 

Giờ đây, đối với cộng đồng LGBT thì công văn của Bộ Y tế mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Những ai thuộc "thế giới màu tím" đã có thể khẳng khái và tự hào khi mình là một mảnh ghép "lành mạnh" của xã hội. Đồng thời, lời chứng thực trên còn là điểm tựa vững chắc để cộng đồng LGBT xây dựng những giá trị xa hơn, hướng tới cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Bạn nghĩ như thế nào về công văn mới liên quan đến cộng đồng LGBT của Bộ Y tế? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

HÃY HỌC CÁCH YÊU THƯƠNG BẢN TH N NHIỀU HƠN, VÌ BẠN CHỈ CÓ MỘT TRÊN ĐỜI

Không chỉ riêng cộng đồng LGBT mà tất cả chúng ta hãy học cách yêu thương bản thân. Đừng nên vì những lời chê trách, định kiến, ánh nhìn của người đời mà tự mình làm tổn thương mình.

Yêu thương bản thân, bao dung khuyết điểm của chính mình sẽ giúp bạn cảm thấy trân trọng cuộc sống nhiều hơn. Thay vì cố chứng minh điều gì đó, bạn hãy tập trung phát triển bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp. Khi đã là người tài giỏi, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp thì tự khắc, bạn sẽ thu hút sự chú ý của...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top