07/24/2022 16:26

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi

Anh Duy - Theo thethaovanhoa.vn Anh Duy

Danh hài Thúy Nga chia sẻ về việc trong suốt hơn 10 năm qua vẫn chăm con tốt, nên không cần lãng phí thời gian để đi tìm một người cha cũng như một "bến bờ" hạnh phúc khác.

Nổi tiếng là một diễn viên hài, nữ nghệ sĩ Thúy Nga được khán giả khắp mọi nơi yêu mến và hâm mộ với lối diễn duyên dáng và hóm hỉnh trên sân khấu. Tưởng chừng mọi thứ từ sự nghiệp đến cuộc sống đều viên mãn với người phụ nữ đầy tài năng này, nhưng đâu ai ngờ, cuộc hôn nhân tan vỡ không lâu sau khi kết hôn vào năm 2010. Kể từ đây, cô trở thành người mẹ đơn thân trên đất Mỹ.

Vốn tính luôn tươi cười, ít khi than vãn với bất kỳ ai nên hầu như mọi người xung quanh luôn nghĩ cô rất ổn. Nhưng đằng sau đó là cả một nỗi lo với bao khó khăn vất vả trong việc nuôi con một mình không ai bên cạnh. Giờ đây đã hơn 10 năm trôi qua, cô đã ổn định mọi thứ và có được một “tài sản vô giá nhất” đó là con gái ngày càng lớn khôn và xinh đẹp.

"Sao dạy con" đã kết nối được với Danh hài Thúy Nga để cùng nghe cô chia sẻ những điều thú vị về bé Nguyệt Cát, cũng như nghe những khó khăn và quan điểm trong cách chăm dạy con của cô ở trời Tây có gì khác biệt so với cách dạy dỗ tại Việt Nam.

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Nghệ sĩ Thúy Nga.

>>> Xem thêm: Ngọc Quyên: Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm!

Xin chào chị Thuý Nga! Cuộc sống 2 mẹ con hiện tại ở Mỹ thế nào?

Hiện tại thì cuộc sống của Thuý Nga vẫn một mình nuôi con thôi! (cười). Ngoài công việc hoạt động nghệ thuật thì mình còn làm kinh doanh và là một YouTuber nữa. Một khối lượng công việc cũng khá nặng nhưng mà Thúy Nga cảm thấy vui, vì làm được những đam mê mình muốn bao lâu nay. Có những lúc thăng trầm trong cuộc sống không như mong muốn, nhưng may mắn bên cạnh vẫn còn có gia đình, các khán giả ủng hộ và động viên, đó cũng là động lực để mình cố gắng từng ngày. Nhân đây, cho Thúy Nga xin cám ơn tất cả các khán giả khắp nơi đã yêu thương và quan tâm đến mình trong suốt hơn 20 năm một lời tri ân sâu sắc nhất.

Lịch trình sinh hoạt hằng ngày của hai mẹ con được chị sắp xếp ra sao?

Thật ra lịch trình hằng ngày của Thúy Nga và bé Tiana Nguyệt Cát cũng rất bình thường như bao gia đình khác. Tuy mỗi ngày khá bận rộn cho việc kinh doanh và lịch diễn, nhưng Thúy Nga luôn có thuê người phụ giúp trông nom mọi việc nên cũng đỡ phần nào như: nấu nướng, đưa rước đón bé đi học,... Còn những ngày mình rảnh rỗi, giải quyết hết các công việc thì mình sẽ luôn tranh thủ dành thời gian hơn cho con. Thúy Nga có quan niệm rằng, làm gì thì làm nhưng với con cái thì phải lưu ưu tiên hàng đầu (cười).

Sự khác biệt trong việc dạy con ở phương Tây với Việt Nam luôn là đề tài quan tâm của các bậc cha mẹ, riêng cá nhân chị cảm nhận ra sao?

Cách dạy con ở các nước phương Tây và Châu Á mình nó có rất nhiều sự khác biệt, nếu kể ra thì chắc rất dài nhưng cái khác biệt mà theo Thúy Nga xem là quan trọng nhất, đó là không bạo lực và la mắng trẻ nhỏ. Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ rất hay như thế, chỉ cần con làm gì sai là lớn tiếng ngay, điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý trẻ sau này.

Riêng Thúy Nga cũng hay rất nóng nảy, nhiều khi con cái không chịu làm theo đúng ý mình cần, cũng muốn gào thét dữ lắm, nhưng sống bên Mỹ thì dạy con phải luôn nói nhẹ nhàng, phân tích cho trẻ hiểu được cái nào đúng, cái nào sai. Tính ra nhờ vậy, mình cũng học được tính tiết chế cảm xúc khi nóng giận, đó cũng là một điều tốt (cười).

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Trải qua hơn 10 năm kể từ ngày làm mẹ đơn thân,Thúy Nga vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc bởi hiện giờ "tài sản" vô giá nhất cô có được đó là con gái Nguyệt Cát ngày xinh đẹp và lớn khôn.

Vậy cách dạy con của chị cũng sẽ có khá nhiều ảnh hưởng theo cách dạy phương Tây?

Theo cá nhân Thúy Nga thấy rằng, trẻ con ở Mỹ ít biết nhiều như trẻ ở Việt Nam. Vì sao? Vì ở bên Việt Nam, nhiều cha mẹ sẽ luôn đưa con đi học rất nhiều thứ kiến thức xã hội, cho đến các bộ môn năng khiếu như: ca hát, đàn, bơi, võ thuật… chỉ để muốn con tiếp cận, phát huy hết khả năng tối đa vốn có trong trẻ.

Thế nhưng ở bên này thì ngược lại, cách giáo dục rất nhẹ nhàng, bạn muốn con mình học hay làm điều gì thì phải luôn hỏi ý kiến trước: "Con thích học môn này không? Con thích làm điều này không?..." Nếu trẻ nói không thích thì chúng ta sẽ không thể ép buộc con được.

Ngoài ra, bên này trẻ được dạy ngay từ rất sớm về sự tự lập, qua đó trẻ có sự trưởng thành sớm hơn, ít phụ thuộc nhiều vào gia đình. Nói chung, Thúy Nga dung hòa được cả hai trong cách dạy dỗ con cái, đó cũng là cái may mắn của mình khi bé Nguyệt Cát ngày càng ngoan ngoãn và rất hiểu chuyện (cười).

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Cô chia sẻ rằng, khoảng thời gian đầu khi vừa sinh xong đã chẳng dám nghỉ ngơi nhiều, phải lao vào đi làm, chạy show liên tục để có đủ tiền bạc chăm nuôi con.
Trấn Thành tỏ tình Thúy Nga

Lúc mới bắt đầu làm mẹ, chị có những khó khăn gì chưa từng bật mí chia sẻ trước mọi người không?

Ngày xưa khi còn ở Việt Nam, xung quanh Thúy Nga luôn có gia đình người thân bên cạnh, đi đâu diễn luôn có vài người theo phụ giúp đỡ. Cho đến khi lập nghiệp và sinh con ở nơi đất khách quê người thì không còn được là "con gái cưng" nữa, chỉ có mỗi một mình xoay sở hết tất cả. Nói chung, thật sự khoảng thời gian đầu làm mẹ đơn thân rất nhiều khó khăn vất vả.

Bạn biết không? Nhiều lúc mới sinh xong, Thúy Nga cũng không dám nghỉ ngơi nhiều, phải cố gắng đi diễn chạy show liền để tích góp từng đồng tiền nuôi con. Kể từ lúc đó, trên trán mình lúc nào cũng phải nghĩ tới hai chữ “vì con” để cố gắng.

Nhiều bà mẹ luôn gặp tình trạng trầm cảm sau sinh, chị có những bí quyết nào để vượt qua?

Ở xã hội bây giờ, không phải chỉ có các bà mẹ bỉm sữa mới trầm cảm, nhiều khi đàn ông, họ có những cú sốc trong cuộc sống hay như các trẻ em bị cha mẹ không quan tâm đến cũng vẫn có thể rơi vào những biểu hiện đó. Thúy Nga cũng từng có khoảng thời gian rơi vào trầm cảm, nhưng mình biết được mức độ của nó thế nào trong con người mình, rồi tự khắc phục dần. Giải pháp giúp Thúy Nga thay đổi được bản thân là suy nghĩ lạc quan trở lại, luôn luôn nhìn con làm động lực phấn đấu, nó cũng là "liều thuốc" chữa hiệu quả nhất vì đôi khi bạn đi gặp bác sĩ tâm lý thì chưa chắc đã khỏi bệnh (cười).

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Với việc chăm con, cô cảm nhận rằng cách dạy bên phương Tây có phần nhẹ nhàng, không áp đặt hay lớn tiếng với trẻ nhỏ, so với cách dạy ở Châu Á, nhất là quê hương Việt Nam.

Nhiều người suy nghĩ rằng, có mẹ nuôi là chưa đủ, phải có thêm người cha thì con mới hạnh phúc, trưởng thành. Theo chị, vai trò người cha có thật sự quan trọng trong việc dạy con?

Thật ra, một đứa trẻ có được cả cha lẫn mẹ là một điều hạnh phúc, nhưng cũng có những hoàn cảnh gia đình không được như "bức tranh đẹp" thì các bà mẹ hoặc người cha phải đảm nhận làm cả hai vị trí để nuôi dạy con, và điều đó họ vẫn làm được đó thôi! Như với Thúy Nga cũng vậy, quan trọng là luôn biết cách dung hòa để làm sao con cảm thấy không thiếu thốn hay thiệt thòi, luôn muốn con có được đầy đủ ấm áp tình mẹ con trong gia đình, đó là điều Thúy Nga đang làm khá tốt.

Theo chị, giai đoạn nào là mệt mỏi nhất của người mẹ trong việc chăm dạy con?

Có lẽ là giai đoạn trẻ 3 đến 5 tuổi, người ta hay gọi đó là "khủng hoảng tuổi lên 3 và 5". Giai đoạn này, hầu như các con rất không chịu nghe lời và cứng đầu, nếu cha mẹ không hiểu, cứ ép hay bắt buộc con làm theo điều mình muốn thì thật sự không đúng, có khi lại ảnh hưởng tâm lý đến bé.

Mỗi một giai đoạn của trẻ nhỏ luôn là cột mốc quan trọng với chúng trong cuộc đời, Thúy Nga thường chọn cách là nhẹ nhàng và nương theo con mình, đồng thời cũng phải học hỏi kinh nghiệm từ những bà mẹ đi trước để chăm dạy con tốt hơn.

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Cô cũng từng rơi vào trầm cảm nhẹ sau khi làm mẹ đơn thân, nhưng cô sớm nhận ra và tự khắc phục bản thân nhờ sự lạc quan, suy nghĩ tích cực hơn. 

>>> Xem thêm: Trang Nhung: "Tôi hoàn toàn không tin tưởng vào vú nuôi khi chăm con"

Đã nuôi con hơn 10 năm, tự mình quán xuyến tất cả mọi thứ, chị có ý định sẽ tìm người cha cho con gái không?

Tìm một người cha cho bé hả? Hơn 10 năm qua làm mẹ đơn thân, đâu cần người đàn ông mà Thuý Nga vẫn một mình nuôi dạy con tốt đó thôi (cười). Bản thân Thúy Nga suy nghĩ làm mẹ nhiều khi còn không thể ở bên cạnh con suốt đời, thì tìm người bố cho con mình làm gì?

Thay vì như vậy thì Thúy Nga luôn dành toàn bộ thời gian, công sức định hướng cho con làm sao ngoan và trưởng thành hơn từng ngày, có thể đứng vững vàng mạnh mẽ đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Điều đó mình thấy quan trọng hơn chuyện kia (cười).

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Cô nhận định rằng, làm mẹ đơn thân hơn 10 năm vẫn dạy và chăm con tốt, nên không cần thiết phải lãng phí thời gian tìm kiếm một người đàn ông về làm cha bên cạnh bé Nguyệt Cát.

Nhiều khán giả thấy rằng chị luôn dành cho con sống trong điều kiện đầy đủ từ nhỏ. Vậy chị có sợ bé có tính ỷ lại hay tự mãn không?

Thúy Nga luôn nói với con rằng: "Những gì mẹ cho con được đầy đủ nhất có thể đều là những công sức, mồ hôi mẹ làm ra cả!" Cho nên, bé Nguyệt Cát rất hiểu chuyện, nhiều khi bé muốn mua món đồ này đều hay hỏi mẹ: "Mẹ ơi! Con thích món này, mẹ xem giá tiền có mắc hay đáng mua không mẹ?" 

Nếu món đó mình nói không hợp thì con tự động không chọn và mua nữa. Nhiều khi những món quần áo đẹp Thúy Nga mua cho, bé còn không thích mặc bởi tính cách sống của Nguyệt Cát khá đơn giản và mộc mạc lắm, nên tính ỷ lại hay tự mãn là con của nghệ sĩ nổi tiếng là không bao giờ có trong suy nghĩ của con gái Thúy Nga đâu (cười). 

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Trong mắt Thúy Nga, con gái Nguyệt Cát luôn là niềm tự hào với cô, bởi bé ngày càng hiểu chuyện và ngoan ngoãn, nghe lời.

Đi diễn liên tục, giao con cho người thân chăm sóc. Chị làm sao gắn kết được tình cảm mẹ con?

Thời buổi bây giờ 4.0 công nghệ nên dù Thúy Nga có đi diễn ở đâu xa xôi, cũng đều luôn nhắn tin hay gọi điện về theo dõi sinh hoạt của con cái. Tính của mình thì lại rất thích nói chuyện với con, nên chỉ cần trở về nhà là việc đầu tiên ôm con một cái thật đã rồi hỏi liền: "Mấy hôm nay con ăn uống tốt và ngoan không? Mọi thứ trong gia đình có gì không?..." 

Đó là cách Thúy Nga kiểm tra được cảm xúc của con cái, nếu có chuyện gì là bé sẽ kể ngay bởi vì trẻ con không biết nói dối, nên là mình giải quyết liền vấn đề đó. Mình cũng không quá lo về việc sợ mất kết nối với con, vì bé Nguyệt Cát cũng hiểu được là con của nghệ sĩ nên chuyện mẹ đi diễn là bình thường nên cũng may mắn bé luôn có ý thức tự lập khá là cao (cười).

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Hai mẹ con thường thủ thỉ, tâm sự mọi thứ trong cuộc sống như hai người bạn thân thiết.

Chị nghĩ thế nào về việc trẻ em dường như yêu rất sớm trong thời đại này?

Có một lần, Thúy Nga được nghe bé Nguyệt Cát kể lại: "Mẹ ơi! Trong lớp con có nhiều bạn thích nhau lắm, dưới một lớp cũng có bạn kia thích một bạn trong lớp con nữa…" Thế là mình mới hỏi lại: "Ủa vậy rồi con có đang thích bạn nào không?" – "Dạ không! Con chỉ thích học và vui chơi với các bạn thôi". Mình nghe xong cảm thấy yên tâm phần nào bởi vì tính bé khá giống Thúy Nga lúc nhỏ, chỉ biết chăm chú tập trung học dù có vài người bạn ngỏ lời thích.

Với xã hội phát triển thế này, trẻ em được chăm sóc chu đáo từ khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tới cả tiếp cận nhiều thông tin trên mạng xã hội, nên việc các bé có những tư duy biểu hiện yêu sớm cũng là chuyện xảy ra bình thường. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên chịu khó quan sát và theo dõi con mình, nếu rơi vào trường hợp này nên tư vấn cho con thấy được việc học tập là sự ưu tiên hàng đầu, chuyện yêu đương sau này nó vẫn còn chưa muộn màng.

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Thúy Nga nói về quan điểm trẻ hiện nay, có dấu hiệu yêu sớm trong học đường là điều các bậc cha mẹ nên theo dõi, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho con mình biết được việc học nên ưu tiên hàng đầu.

>>> Xem thêm: Ngọc Lan: "Tôi "vấp ổ gà" khá nhiều khi làm mẹ đơn thân dạy con"

Bé Nguyệt Cát có thường hay có tâm sự những chuyện riêng tư với chị không?

Nếu có thời gian rảnh rỗi là hai mẹ con ngồi thủ thỉ, tâm sự với nhau nhiều lắm, chứ rất ít khi nào có chuyện tranh cãi lắm! (cười), bé thường hay kể cho Thúy Nga tất cả chuyện trong lớp học, đến cả những chuyện xung quanh mà bé nhìn thấy được ngoài cuộc sống. Nói chung, Nguyệt Cát là một cô bé ngoan ngoãn và sống tình cảm làm mình rất tự hào! (cười).

Con gái luôn là “tầm ngắm” của nhiều mối nguy hiểm xung quanh xã hội, chị làm sao dạy con tránh những cám dỗ?

Nguyệt Cát hiện giờ đã 11 tuổi, cũng sắp bước vào giai đoạn dậy thì, nên Thúy Nga hầu như dành mọi thời gian có thể ở bên con nhiều nhất, dạy cho con những kỹ năng để phòng tránh những điều không tốt xung quanh cuộc sống. Cho nên bạn thấy, từ hai năm qua dù dịch Covid-19 phức tạp, nhưng Thúy Nga luôn phải làm sao tìm cách lo được cho con qua bên này để chăm sóc.

Giờ dịch được kiểm soát, nhiều khi mình cũng muốn về Việt Nam để biểu diễn hoạt động. Nhưng vì nhìn thấy con ngày càng lớn, mình phải đành hi sinh một chút để chăm con, có lẽ khi con đủ trưởng thành hơn rồi thì lúc đó mới yên tâm được.

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Cô luôn dành bé Nguyệt Cát mọi thứ tốt nhất, để bé không bao giờ cảm thấy bị thiệt thòi hay lạc lỏng.

Nhiều phụ huynh hay lo lắng, than thở việc con hay xem những "trang web đen" cũng bởi vì từng quá thoải mái cho con tiếp cận công nghệ. Chị nghĩ sao về vấn đề này?

Con của Thúy Nga rất may mắn là bé chỉ thích coi những chương trình dành đúng lứa tuổi của chúng. Ở bên này thì Thúy Nga thấy các bé chỉ thích coi hoạt hình và những chương trình dành riêng cho trẻ em, hoặc đa số thì chỉ mê game.

Còn ở Việt Nam thì hầu như mình thấy các bé đều coi hết tất cả những gì trên YouTube hay trên các trang mạng, nên việc vô tình chúng xem được "trang web đen" cũng là điều dễ hiểu. Các bậc phụ huynh cũng nên kiểm soát con em mình để tránh tình trạng trẻ học theo những điều không tốt trên mạng xã hội. 

Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi
Cô luôn quan niệm rằng, nuôi chăm dạy con là như "một cuộc chiến" chẳng bao giờ ngừng lại trong suốt cuộc đời làm cha, mẹ. Phải luôn là "tấm gương sáng" để trẻ noi theo, trở  thành người có ích cho xã hội.

Chị có những lời khuyên nào, cho các chị em phụ nữ hiện nay đang làm mẹ đơn thân chăm dạy con không?

Lời khuyên nhủ thì chắc là không dám! (cười). Thúy Nga chỉ muốn nói với các chị em là nếu lỡ rơi vào trường hợp phải làm mẹ đơn thân thì đó là điều không ai mong muốn, bởi vì vừa phải lo kiếm tiền cho cuộc sống, vừa phải làm sao là "tấm gương sáng" để con noi theo, ngày càng ngoan ngoãn nên người, có ích cho xã hội lại là một điều khó gấp trăm lần không phải ai cũng làm được. Nuôi dạy con như là "một cuộc chiến" không bao giờ dừng lại trong suốt cuộc đời của những bậc làm cha mẹ, và nhất là những người phụ nữ một mình nuôi con. Nên yếu tố mạnh mẽ và bản lĩnh là hai điều quan trọng để giúp chúng ta vượt qua được những thử thách khắc nhiệt đó, cố lên nhé!

Rất cám ơn chị Thúy Nga về buổi trò chuyện ngày hôm nay, chúc chị sẽ ngày càng thành công hơn trong cuộc sống cũng như việc nuôi dạy bé Nguyệt Cát tốt hơn nữa, trở thành thiếu nữ xinh đẹp, giỏi giang trong tương lai.

Ảnh : Thúy Nga cung cấp

  CÁC TRIỆU CHỨNG MẸ CẦN PHẢI BIẾT KHI CHĂM CON ỐM 

Việc nhìn con cái khỏe mạnh, ngày một lớn khôn luôn là điều mà các bậc phụ huynh mong muốn. Thế nhưng không phải trẻ nào cũng giống nhau. Có những em bé khi sinh ra, luôn có cơ thể yếu hơn so với các trẻ còn lại, đó cũng là một nỗi lo lớn của cha mẹ. Lẽ dĩ nhiên, thay vì chúng ta chỉ ngồi lo lắng thì các mẹ bỉm sữa hãy luôn nạp cho mình những kiến thức để phòng tránh khắc phục tình trạng trẻ mỗi khi ốm vặt. Một vài triệu chứng bất thường của cơ thể mỗi khi con bệnh mà chúng ta cần phải lưu ý.

ĐAU BỤNG ĐỘT NGỘT: Nếu trẻ bị đau ở phần bụng dưới, phía bên phải, đau có cơn lúc quặn thắt, lúc âm ỉ nhưng không bao giờ hết đau, bạn hãy bảo con nhảy lên - xuống. Nếu đau hơn, có khả năng trẻ bị viêm ruột thừa.

VẾT BẦM HAY PHÁT BAN: Một vết phát ban nhỏ hoặc to, bầm tím, không mất đi khi bạn đè lên da, tự nhiên xuất hiện có thể là dấu hiệu của rối loạn về máu.

MẤT NƯỚC: Bé bị khô miệng và môi, giảm đi tiểu, da khô, nôn hoặc tiêu chảy nhiều có thể bị mất nước.

MÔI TÍM TÁI: Môi hay vùng quanh miệng đổi màu, xanh tím, nhợt nhạt, thở mệt nhọc (ngực và bụng hóp lại) hay thở hổn hển, có âm thanh huýt sáo khi thở là dấu hiệu của suy hô hấp….

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top