07/27/2022 10:53

Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Trần Thanh Hiền (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) xuất sắc trở thành tân thủ khoa khối D01 (Toán, Văn, Anh Văn) với số điểm 28,5, chỉ kém thủ khoa toàn quốc 0,2 điểm.

Cụ thể, Thanh Hiền đạt 9 điểm Toán, 10 điểm tiếng Anh và 9,5 điểm Văn. Nữ thủ khoa khối D01 tỉnh Phú Thọ không khỏi bất ngờ với số điểm Văn cao hơn mong đợi. Đặc biệt, dù là học sinh chuyên Pháp nhưng Hiền xuất sắc đạt được điểm 10 tuyệt đối môn tiếng Anh, đây là một kết quả đáng ngưỡng mộ. 

Chia sẻ với VnEpress, Hiền cho biết em kém tự tin nhất ở môn Toán. Chính vì vậy, nữ thủ khoa dành thời gian làm 2 lần từ câu 1 đến câu 40, sau đó mới tập trung "công lực" cho 10 câu cuối để không bị mất điểm ở các câu dễ. "Làm được một câu khó và một câu dễ, điểm số cũng như nhau vì cùng được 0,2. Em làm cẩn thận câu dễ trước để lấy trọn vẹn điểm", Thanh Hiền nói.

Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Dù kém tự tin ở môn Toán nhưng Hiền vẫn đạt được kết quả tốt. Ảnh: Trần Thanh Hiền

Trong 3 môn khối D01, Hiền tự tin nhất ở môn Văn. Ở phần nghị luận xã hội, Hiền muốn đưa vào những điều mới lạ, sáng tạo nhất để gây thiện cảm với giám khảo chấm bài ở phần tiếp theo. Vì tập trung nhiều cho phần nghị luận xã hội, Hiền còn khá ít thời gian cho phần nghị luận văn học. Tuy nhiên, do đã ôn luyện kỹ từ trước đó tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của tác giả Nguyễn Minh Châu, em đã có sẵn ý văn và chỉ cần viết thành lời. Nhờ vậy, Hiền viết được 10 trang giấy thi.

Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Được biết, đề nghị luận xã hội khác với mong đợi của Hiền. Dù vậy, em vẫn hoàn thành tốt. Ảnh: Trần Thanh Hiền
Clip: Hot TikToker "Tây cột điện" tốt nghiệp thủ khoa luật quốc tế Học viện Ngoại giao.

Chia sẻ về quá trình ôn thi, Hiền cho biết em không đến các trung tập để ôn luyện mà đăng ký tham gia các khóa học trực tuyến bởi tính tiện dụng, muốn học lúc nào cũng được và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. "... Bài giảng thì được sắp xếp logic, yếu chỗ nào chỉ cần vào mục phù hợp để học hỏi thêm. Các bạn học cùng cũng luôn chăm chỉ và cầu tiến, truyền động lực cho em rất nhiều" - Hiền chia sẻ với báo Thanh Niên.

Đặc biệt, với bài thi môn tiếng Anh, vì có nền tảng từ trước, Hiền chỉ cần dành thời gian để ôn sơ lại kiến thức căn bản và bắt đầu tự học nâng cao, giải đề. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành bài thi, nữ thủ khoa đã tự tin rằng mình đạt được điểm 10 tuyệt đối. Được biết, vẫn ưu tiên làm những câu dễ trước khi làm câu khó ở môn tiếng Anh.

Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Ngoài việc học, Hiền còn dành thời gian cho các hoạt động sáng tạo, đặc biệt là nhiếp ảnh. Ảnh: Trần Thanh Hiền
Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Hiền còn tự mở một tiệm ảnh online từ lớp 11 và hy vọng có thể phát triển thêm trong tương lai để kiếm thêm thu nhập, phục vụ cho việc học. Ảnh: Trần Thanh Hiền

>> Xem thêm: "Ngầu" như hai nữ Thủ khoa: Lớp 12 tự học tiếng Trung, không ôn kỹ bài

Ở một diễn biến khác, lớp 12A1 chuyên Anh, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội có hai thủ khoa toàn quốc khối A01 (Toán, Vật Lý, Anh Văn) và B00 (Toán, Hóa, Sinh). Việc hai nam sinh học chuyên ngoại ngữ nhưng xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc khối khoa học tự nhiên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. 

Cụ thể, em Lò Hải Long trở thành thủ khoa toàn quốc khối A01 với tổng điểm số 29,8 (Toán 10; Lý 10; Tiếng Anh 9,8). Bên cạnh đó, em Nguyễn Đăng Khải là thủ khoa khối B00 với tổng 29,35 điểm (Toán 9,6; Hoá 9,75; Sinh 10). 

Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Thầy cô thường nói vui lớp 12A1 là lớp chuyên Toán bởi khả năng Ngoại ngữ cũng như tính toán của các em đều rất toàn diện. Ảnh: VnEpress
Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Thủ khoa khối A01 Lò Hải Long (ở giữa) phải vượt quãng được 10km mỗi ngày để đến trường. Ảnh: VnEpress

>> Xem thêm: Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi

Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh
Thủ khoa khối B00 Nguyễn Đăng Khải (ngoài cùng bên phải) từng đỗ cùng lúc 5 lớp chuyên ở kỳ thi tuyển vào 10. Ảnh: VnEpress

Kết thúc kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 với những thành tích rực rỡ, các em học sinh sẽ chính thức bước vào chặng đường mới, tỏa sáng hơn nữa ở Đại học. Hy vọng, mai đây các em sẽ trở thành nhân tài, cống hiến hết mình cho sự phát triển của đất nước. Bạn nghĩ sao về các thủ khoa này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

6 BÍ QUYẾT "VÀNG" GIÚP BẠN NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH NGƯỜI TỬ TẾ

Không riêng các thủ khoa, trước khi thành tài, chắc hẳn ai cũng được bố mẹ kỳ vọng sẽ trở thành một người tốt, đối xử tử tế với mọi người. Các bậc phụ huynh cũng luôn muốn con mình nên người trước khi bước ra đời và gặt hái được thành tựu. Sau đây là 6 bí quyết vàng giúp nuôi dạy con thành người tử tế mà các bậc làm cha làm mẹ có thể tham khảo.

Hãy khẳng định với con cái của mình rằng, tử tế là giá trị hàng đầu của mỗi con người. Từ khi con còn bé, nếu trẻ con làm điều tốt, dù chỉ là chuyện nhỏ nhặt, bố mẹ cũng nên dành lời khen ngợi để con lấy đó làm động lực tiếp tục phát huy phẩm chất ấy. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy con cách bày tỏ lòng biết ơn với mọi người...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  thi cử, mùa thi, đời sống
Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top