07/18/2022 19:54

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker

Hồng Vân - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vân

Mỗi người đều có cho bản thân một lựa chọn riêng, người chọn ở lại thành phố để lập nghiệp, người lại chọn quê yên bình để xây dựng cuộc đời mới. Những cô gái trẻ dưới đây là một ví dụ điển hình.

Thảo Nguyên Farm

Thảo Nguyên sinh năm 1995 là người dân tộc Tày, hiện tại đang sống ở Hà Giang và là chủ kênh Thảo Nguyên Farm. Từ bỏ công việc cho một công ty du lịch, Thảo Nguyên quyết định về quê để tìm con đường riêng. Cô nàng khẳng định, dự định ban đầu của cô không phải là về quê khởi nghiệp, chỉ tính làm đến đâu tính đến đó.

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Cô nàng luôn nghĩ rằng, còn trẻ phải bay nhảy, làm những điều mình thích đến khi có tuổi mới quay về quê, hưởng thụ cuộc sống. Thế nhưng, hoàn cảnh khiến Nguyên phải thay đổi, không thể để thời gian trôi đi vô nghĩa được, thế là cô bạn bắt tay vào làm. Ảnh: Thảo Nguyên Farm

Khu vườn của Thảo Nguyên được cải tạo từ rừng tạp, tự tay cô gái trẻ cầm dao đi phát, dọn cỏ dại, dây leo mọc um tùm. Dù tốt nghiệp chuyên ngành Nông nghiệp nhưng những câu hỏi trồng cây gì, trồng thế nào, quản lý và chăm sóc ra sao vẫn là trở ngại không nhỏ với cô nàng. 

>> Xem thêm: Những "giáo viên thời TikTok" giúp Gen Z định hình, nâng cấp bản thân

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Ảnh: Thảo Nguyên Farm

Sáng kiến bộc phát dẫn đến số vốn tích lũy của cô nàng không đủ nhiều để lắp đặt những hệ thống tiên tiến. Đến mùa nắng, khô Nguyên phải xách từng xô nước để tưới từ sáng sớm đến 17 giờ chiều. Chưa kể đến những vấn đề phát sinh như cây chết, bón phân sai, bị gia súc gặm,... Trong suốt thời gian này, cô nàng phải tham khảo tài liệu, học hỏi bạn bè những người có kinh nghiệm đi trước. Sau một thời gian, cô quyết định phát triển và kinh doanh những sản phẩm trà, là đặc sản ở vùng đất cô nàng sinh sống.

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Vốn là người yêu mến nét đẹp văn hóa dân tộc, cô nàng muốn lan truyền những hình ảnh đẹp của quê hương với mọi trên trên toàn Quốc. Ảnh: Thảo Nguyên Farm

Thảo Nguyên bắt đầu chia sẻ những hình ảnh về cuộc sống hằng ngày lên TikTok. Mọi việc từ quay phim đến dựng clip đều do cô bạn 9x làm, những thước phim đơn giản, mộc mạc nhưng mang lại cho người xem một cảm giác dễ chịu. Cũng nhờ vậy, nhiều người muốn ủng hộ và đặt hàng, Nguyên có một nguồn khách đến từ các kênh mạng xã hội. Nhưng mong muốn của cô vẫn là phát triển sản phẩm làm từ trà của quê hương đi xa hơn, cả trong lẫn ngoài nước.

>> Xem thêm: Các hot TikToker triệu view bén duyên với nghệ thuật: Hoàng Hôn đa tài

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Nói về vấn đề “Có nên về quê để khởi nghiệp hay không?”, Thảo Nguyên chia sẻ: “Dù có ở đâu thì bằng cách này hay cách khác chúng ta đều phải lao động, mà đã lao động sẽ không tránh khỏi những áp lực và căng thẳng. Vì vậy hãy bình tĩnh và suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình". Ảnh: Thảo Nguyên Farm

Vàng Thị Phương

Vàng Thị Phương, cô nàng sinh năm 1998 là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Nổi lên từ một bức hình do các du khách chụp, Phương nhẹ nhàng trong bộ trang phục truyền thống của người dân tộc H'mông. Không những gây ấn tượng với vẻ ngoài xinh xắn, nàng hot girl còn thực sự để lại ấn tượng bởi trong cô là tình yêu mãnh liệt với miền đất quê nhà.

>> Xem thêm: Những kênh TikTok chuyên hướng dẫn makeup giúp bạn đẹp hơn mỗi ngày

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Vàng Thị Phương cô gái nổi lên từ bức hình trong trang phục dân tộc H'mông. Ảnh: Vàng Thị Phương

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Lai Châu, trang phục dân tộc có một vị trí quan trọng trong lòng Vàng Thị Phương, chính điều đó đã thôi thúc cô nàng mong muốn quảng bá hình ảnh đó đi xa hơn. Tốt nghiệp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, Vàng Thị Phương mong muốn theo nghề đề có thể giới thiệu với bạn bè về nét đẹp quê hương mình.

Những video TikTok của cô nàng chỉ đơn giản là hình ảnh trang phục dân tộc và những hoạt động thường ngày tại miền quê Sì Thâu Chải. Mộc mạc, chân phương nhưng lại có sức hút lạ kỳ đối với người xem.

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Nhận thấy Lai Châu là nơi có tiềm năng phát triển du lịch, để có thể góp một phần công sức nhỏ bé cho quê nhà, cô nàng đã mở một cửa hàng bán/ cho thuê các sản phẩm của quê hương từ quần áo đến thực phẩm. Ảnh: Vàng Thị Phương
Thêm clip nô nức về quê nghèo chốt đất như đi hội

Vàng Thị Phương cũng chia sẻ, nhiều người có suy nghĩ vóc dáng cao, chuẩn mới có thể mặc đẹp kiểu trang phục này, nhưng đối với Phương ai khoác nó lên cũng đều trở nên xinh đẹp. Ngoài ra, cô nàng còn bán các đặc sản Tây Bắc. Khi bán hàng, Phương đều mặc trang phục của quê hương để góp phần truyền bán hình ảnh của dân tộc cũng như quảng bá quê hương, đất nước. 

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Cô nàng nhận được nhiều sự yêu mến của dân tình. Ảnh: Vàng Thị Phương

Olala - Đồ vùng cao

Chị Thủy đang là chủ của kênh Olala - Đồ vùng cao. Cô gái trẻ đang kinh doanh homestay tại Hà Giang. Dù có thời gian học và làm việc ở thành phố thời gian dài nhưng trong chính con người cô gái ấy không cảm thấy được vui và thoải mái. Chỉ những lần về quê, về nhà Thủy mới được sống đúng chất con người thật của mình, được làm những công việc mà cô đã được trải nghiệm từ bé đến lớn, như làm nông, làm chè, làm các món đồ ăn thủ công dân dã. 

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Hiện tại chị Thủy đang mở một homestay sau khi rời thành phố về quê. Ảnh: Ly Thuy

Một phần là thỏa mãn sự thoải mái trong chính con người và bản sắc dân tộc Tày Nùng, 1 phần là có thể lan tỏa được những sản phẩm từ quê hương như Trà Shan tuyết Cổ thụ, thịt gác bếp thủ công đúng chất người dân tộc bản địa. Ngoài ra, cô nàng còn mong muốn có thể chia sẻ được những phong cảnh quê hương, cũng như văn hoá tới các bạn bè quốc tế mỗi lần tới Homestay. Kênh TikTok của cô nàng chia sẻ rát nhiều về những món ăn đặc sắc của miền sơn cước.

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Chia sẻ về vấn đề "bỏ phố về quê", chị Thủy cho rằng dù ở phố hay ở quê đều được vấn đề là được sống đúng với chính bản thân mình, sống tử tế, thì mới có thể vui vẻ và lan tỏa được giá trị gì đó cho mọi người và đặc biệt là cũng giúp cho mình có thể có được tài chính để trang trải cuộc sống. Ảnh: Ly Thuy

Xây dựng sự nghiệp trong nhiều năm, trải qua nhiều khó khăn, chia sẻ với Bestie chị Thủy bộc bạch: "Lần nhớ nhất của mình là lúc covid mọi thứ đóng băng, mọi hoạt động kinh doanh Homestay đều phải dừng lại hết. Không biết làm gì, mà mọi chi phí trong Homestay thì vẫn phải trả, có bối rối, có áp lực vì tụi mình là những người trẻ chưa nhiều kinh nghiệm.

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Chị Thủy không những mong muốn quảng bá hình ảnh quê hương đến trong nước mà còn là bạn bè quốc tế. Ảnh: Ly Thuy

Đến lúc những khó khăn ập tới mà mình ko hề biết đến bao giờ mới kết thúc như covid thì thật sự đáng sợ. Nhưng chính lúc đó mình lại biết đến TikTok và bắt đầu chia sẻ tới mọi người về cuộc sống của tụi mình. May mắn thay mọi người lại rất thích và ủng hộ, từ đó là mình lại có động lực lại để làm việc và có hướng đi tốt hơn cho tới thời điểm hiện tại". 

 

Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
Xuất hiện trên TikTok, chị Thủy không đầu tư nhiều về hình ảnh, chỉ đơn giản 1 chiếc điện thoại để quay lại những lúc mình làm việc thôi, sau đó, có thời gian rảnh thì mình edit lại thôi. Vì những việc chị làm là tự nhiên và công việc hàng ngày nên cũng không phải diễn hay gì quá, rất dễ chia sẻ. Ảnh: Ly Thuy
Những cô gái dân tộc thiểu số thế hệ Gen Z bỏ phố về rừng làm TikToker
"Chắc chắn mình sẽ cố gắng làm tốt nhất bản thân có thể để chia sẻ đc nhiều hơn về cuộc sống món ăn của tụi mình trên vùng cao này cho mọi người có thể trải nghiệm qua online đc và phát triển hơn nữa kênh của mình". Ảnh: Ly Thuy

>> Xem thêm: Chị cô bé đi bộ xuyên TikTok cầu cứu: Em ấy không bình thường

Lựa chọn về quê hay ở phố để lập nghiệp là vào lựa chọn của mỗi người, miễn sao chúng ta cảm thấy hài lòng và nỗ lực hết mình với công việc mình đang theo đuổi. Chúc cho tất cả các cô gái của chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Bạn nghĩ thế nào về quan điểm “bỏ phố về quê lập nghiệp?”. Chia sẻ với Besite nhé!

Xem thêm nhiều tin thú vị về Bestie nhé! 

6 ĐIỀU CẦN ĐẶC BIỆT LƯU Ý TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH "NHẢY VIỆC"

Sẽ có những lúc bạn muốn bỏ việc để tìm kiếm một cơ hội làm việc mới. Nhưng nếu không suy nghĩ thấu đáo, bạn dễ mắc phải những sai lầm không đáng có. Hãy lưu ý những lý do dưới đây để lựa chọn đúng đắn. 

Đừng từ chức vì những lý do không đáng: Bạn cho rằng sếp là người lập dị, đồng nghiệp khó làm việc chung ... và nếu bạn quyết định nghỉ việc thì có lẽ đó là một quyết định sai lầm. Bạn cần chắc chắn rằng, ở bất kỳ môi trường nào cũng có người này, người kia. Một số người thân thiết với bạn, một số người xem bạn như một cái gai bên cạnh họ. Và quan trọng nhất, dù bạn ở đâu, sếp luôn là người “khó chiều lòng người nhất”.

Bạn phải chắc chắn rằng bạn có một khoản dự trữ: Trong trường hợp bạn cảm thấy không thể tiếp tục công việc hiện tại, đương nhiên từ chức là giải pháp tốt nhất. Thực tế đã chứng minh rằng khi chúng ta làm bất cứ công việc gì nếu không có tâm thì dù có cố gắng đến đâu thì kết quả cũng không được như ý muốn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nếu bạn nghĩ thì những khoản chi tiêu vẫn tiếp diễn, vì vậy cần cân nhắc được có nên nghỉ việc ở thời điểm nào,...

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top