07/08/2022 14:45

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Câu nói "dở khóc dở cười" của người mẹ khiến những bậc phụ huynh khác cũng phải gật đầu thừa nhận: Việc dạy con học bài luôn là thử thách độ kiên nhẫn và sự bình tĩnh lớn nhất mà bậc cha mẹ nào cũng phải trải qua.

Mong ước con mình có thể học giỏi, đạt thành tích cao để mai sau có cuộc sống tốt hơn là mong ước lớn nhất của bố mẹ thế nhưng lại không biết làm sao để con có thể hiểu và tiếp thu được lời mình nói. Thậm chí có trường hợp, bố mẹ phải nhờ đến gia sư để dạy học cho con mình. Như những ông bố bà mẹ sau đây đã phải "cầu cứu" cộng đồng mạng vì cảm thấy bất lực.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Dù kiến thức không khó nhưng làm sao để con có thể hiểu mới là thử thách dành cho phụ huynh. Ảnh mạnh họa: Đời sống và Pháp luật

> > Xem thêm: Rưng rưng hình ảnh phụ huynh co ro đứng dưới mưa tầm tã đợi con đi thi

Người mẹ khóc mếu vì học lực của con trai xếp hạng 40/40, muốn "đẻ lại đứa khác"

Cụ thể, theo chia sẻ của một bà mẹ tại Hà Nam (Trung Quốc) cho biết, con trai cô hiện đã 8 tuổi, đang là học sinh tiểu học. Vì sợ con thua kém bạn bè nên người mẹ này ngày ngày đều dành thời gian học bài cùng con. Cô chia sẻ rằng con trai của cô là đứa trẻ hiếu động nên bé hay mất tập trung trong lúc làm bài. Chưa kể, bài tập về nhà của học sinh tiểu học cũng không hề ít thế nên đêm nào 2 mẹ con cũng "vật lộn" với mớ bài vở.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Khi biết con trai đứng chót lớp, người mẹ đã vô cùng bất ngờ. Ảnh: Sohu

Bên cạnh đó, vì ban ngày làm việc vất vả, đêm về phải cùng con động não nên đôi lúc, người mẹ này cảm thấy nản lòng nhưng, vì tương lai sau này của con mà cô cố gắng hết sức. Thế nhưng, cô đã vô cùng bất ngờ khi trong buổi họp phụ huynh cuối năm vừa rồi, cô giáo chủ nhiệm đã thông báo con trai cô đã "đội sổ" khi xếp hạng thứ 40.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Dù không trách mắng con trai nhưng cô không khỏi cảm thấy thất vọng. Ảnh: Sohu

Chịu cú sốc quá lớn nhưng người mẹ vẫn cố giữ bình tĩnh, không nóng giận trách mắng con trai. Ngày hôm đó khi trở về nhà, cô đã động viên con trai, nói rằng kết quả không quan trọng, chỉ cần cố gắng thì sang năm có thể đạt thứ hạng cao hơn. 

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Người mẹ bất lực đến mức muốn "đẻ lại con". Ảnh: Sohu

Đối diện với con là vậy nhưng đến khi chỉ còn một mình, bà mẹ này đã "gục ngã" òa khóc thật lớn. Chia sẻ lên mạng xã hội, cô than vãn rằng ngày nào cũng nỗ lực kèm con học mà kết quả vẫn đứng chót lớp thì cô không biết phải dùng biện pháp nào để cải thiện tình trạng này. Cuối cùng, bà mẹ này còn nói rằng: "Mình muốn đẻ lại đứa khác liệu còn có kịp không?" khiến cộng đồng mạng cảm thấy "dở khóc dở cười".

Mỹ nhân chuyển giới Hoàng Học thi người mẫu

Ngày nào cũng dạy đến khuya, con đi thi Toán chỉ đạt 6/100 điểm

Đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng mạng được nghe lời cầu cứu của các ông bố bà mẹ khi thất bại trong việc dạy con. Trước đó, một ông bố tại Trịnh Châu (Trung Quốc) cũng đã phải bật khóc vì con trai chỉ đạt 6/100 điểm trong bài thi môn Toán. Chia sẻ trên mạng xã hội, ông bố này cảm thấy quá ấm ức, vừa "kể tội" con trai, vừa lau nước mắt. 

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Ông bố vừa buồn vừa giận sau khi biết được điểm thi của con trai rất tệ. Ảnh: Sohu
Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Ông bố trẻ bất lực đành cầu cứu cộng đồng mạng. Ảnh: Sohu

Theo đó, để đốc thúc con học tập nên đêm nào anh cũng ngồi học cùng con đến tận khuya. Nhưng đáp bao công sức thì đến khi làm bài kiểm tra, cậu bé chỉ đạt được 6/100 điểm khiến anh quá thất vọng. 

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Biết con trai học không tốt thế nhưng chỉ đạt 6/100 là ngoài sự đoán của anh. Ảnh: Sohu

Anh tâm sự: "Ngày nào cũng ngồi bên cạnh dạy con học đến tận khuya, ròng rã một năm trời mà bây giờ nó đi thi về được hẳn 6/100 điểm. Tôi chưa bao giờ nghĩ con lại bị điểm kém như vậy khi làm bài kiểm tra. Bao nhiêu công sức bỏ ra giờ thành đổ sông đổ bể". Đồng thời, ông bố này cũng cho biết bản thân đã "bó tay" và cảm thấy thất bại trong việc dạy con.

Lần đầu dạy con học bài, ông bố giận đến mức phải nhập viện

Hay trước đó, cộng đồng mạng cũng được phen "dở khóc dở cười" với câu chuyện người bố lần đầu kèm con học bài đã tức giận đến mức phải nhập viện vì lên cơn đau tim. Theo lời người vợ chia sẻ, bình thường việc dạy học cho con đều do cô phụ trách nhưng ngày hôm đó, cô quá mức chán nản nên chồng đã "vào sân" dạy thay. Thế nhưng, chưa dạy con đến đâu thì anh chồng đã bị sự chậm hiểu cùng nghịch ngợm, kém tập trung của con trai chọc đến mức phải nhập viện.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Câu chuyện người vợ đi nuôi chồng nhập viện vì lên cơn đau tim khi dạy học cho con từng "gây bão" CĐM. Ảnh: Sohu

May mắn thay, nhờ được cấp cứu kịp thời nên tình trạng sức khỏe của anh không quá nghiêm trọng. Theo lời bác sĩ, lý do dẫn đến cơn đau tim là vì anh phải nhẫn nhịn cơn bực tức rất lớn trong thời gian dài. Cuối lời chia sẻ, người vợ cho biết cả hai vợ chồng đã chấp nhận "đầu hàng": "Tôi nghĩ vợ chồng tôi đã cố gắng hết sức rồi đó, sau này chuyện học của con thôi cứ để tùy duyên. Giờ bảo đảm an toàn tính mạng vẫn là quan trọng nhất cả nhà ạ".

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Sau lần này, hai vợ chồng đành chấp nhận khả năng học tập của con. Ảnh: Sohu 

> > Xem thêm:  Khi con cái thành tài tri ân bố mẹ: Chụp ảnh cùng người cha nông dân

Sau khi chia sẻ, cả 3 câu chuyện trên đều nhận về nhiều ý kiến bày tỏ sự thấu hiểu, đồng cảm của cộng đồng mạng. Hầu hết phụ huynh cũng đã ít nhất một lần cảm thấy bế tắc trong việc dạy con. Đồng thời cũng cho thấy, việc cầm tay dạy con, nắn nót từng con chữ chưa thực sự là biện pháp mang lại hiệu quả. Nghiên cứu thực tế cho thấy, quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ con rất khác so với người lớn. Trẻ có khả năng tư duy và hình dung thế giới xung quanh một cách độc lập.

Theo đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo 5 quy tắc nuôi dạy con do Giáo sư Lisa Feldman Barrett  (Giám đốc Khoa học của Trung tâm Luật học, Trí não và Hành vi tại Đại học Harvard) đề xuất như sau:

Trước hết, đừng là huấn luyện viên, bố mẹ hãy là "người ươm mầm" cho con trẻ. Thay vì áp đặt con vào bàn học với nhiều kiến thức khô khan, bố mẹ nên khơi nguồn cảm hứng để con tự giác khám phá thế giới xung quanh. Lúc này, việc học và tiếp thu kiến thức chính là hành trình tìm tòi những điều mới lạ; qua đó giúp con nhận ra sở thích của mình.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Trẻ con cần tự mình tiếp xúc với thế giới bên ngoài để phát triển toàn diện. Ảnh: Mầm non

Kế tiếp, bố mẹ đừng giao phó việc truyền đạt kiến thức cho sách vở mà hãy là "quyển sách nói" của con. Mỗi ngày, bố mẹ hãy trò chuyện và đọc cho con nghe những điều bổ ích. Cách này vừa giúp con tiếp thu thông tin dễ dàng hơn, vừa giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Bố mẹ hãy là người đồng hành cùng con lớn lên. Ảnh: Cầu vồng

Bên cạnh đó, thay vì chỉ đưa ra đáp án, bố mẹ hãy giúp con hình thành tư duy tìm ra gốc rễ, cội nguồn của mọi vấn đề. Đơn giản rằng, mỗi khi con làm sai hoặc bày tỏ mong muốn điều gì đó, bố mẹ đừng chỉ ra mệnh lệnh đúng - sai, có - không mà hãy giải thích rằng vì sao, thế nào. Như vậy, trẻ con sẽ ghi nhớ sâu và hiểu được cặn kẽ vấn đề hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cần để con tự khám phá thế giới xung quanh. Dừng sợ con vấp ngã hay thất bại, hãy để con có được quá trình trải nghiệm của riêng mình. Chuỗi hoạt động thử nghiệm - rút ra bài học - ghi nhớ rồi tiếp tục thử nghiệm sẽ giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện.Trong quá trình đó, bố mẹ đóng vai trò là người quan sát, đưa ra hướng dẫn khi con cần hỗ; động viên khi con gặp khó khăn. Như vậy, con sẽ hình thành được tư duy độc lập và tự chủ.

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Va chạm, vấp ngã chính là cách nhanh nhất để con học cách trưởng thành. Ảnh: Kindy City

Cuối cùng, thế giới của trẻ con chính là sự phản ánh cuộc đời của bố mẹ. Trong quá trình trưởng thành, con cái luôn nhìn theo và sao chép lại hành động, lời nói của bố mẹ thế nên, những ai đang làm cha làm mẹ hãy là tấm gương sáng để con trở thành một công dân tốt. Không cần quá lớn lao, bố mẹ chỉ cần bắt đầu bằng những việc nhỏ để con bắt chước làm theo như dọn dẹp nhà cửa; vứt rác đúng nơi quy định; nói năng lịch sự, lễ phép...

Muôn thuở chuyện học của con: Mẹ bật khóc vì dạy mãi con vẫn đội sổ
Bố mẹ hãy làm gương để con học được những điều hay, điều tốt đẹp. Ảnh: Mầm non

Thông qua sự gợi ý của Giáo sư Lisa Feldman Barrett, hi vọng rằng mỗi phụ huynh sẽ tìm ra được phương pháp phù hợp và hiệu quả với bé con của mình. Điều quan trọng nhất, bố mẹ cần kiên nhẫn hơn để cùng con trưởng thành.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện dạy con ôn bài của các ông bố bà mẹ trên? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

LƯỜI THÚC GIỤC, LƯỜI KÈM CON HỌC THỰC RA LÀ CÁCH GIÚP TRẺ THÔNG MINH VÀ THÀNH CÔNG HƠN

Dẫu biết bố mẹ nào cũng kỳ vọng con mình trở thành người đặc biệt với năng lực xuất chúng. Thế nhưng, đứa trẻ được giáo dục theo cách ép buộc, áp đặt sẽ càng khó thành công.

Thay vì kèm cặp con học mỗi đêm, bố mẹ hãy cho thử cảm giác bị điểm thấp và bị bạn bè chê cười để quan sát xem phản ứng của con như thế nào. Sau đó, ba mẹ hãy trở thành "anh hùng" đưa ra lời khuyên, giải pháp để giúp con cải thiện điểm số. Tương tự, thay vì ép con ngủ sớm và dậy sớm thì bố mẹ hãy cho con thử cảm giác đi học muộn để con tự khắc phục...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top