06/30/2022 17:44

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: "Mức sàn" 300K được chưa

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Bao nhiêu là đủ cho một phong bì mừng cưới? Điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ thân thiết giữa khách mời và dâu rể, địa điểm tổ chức đám cưới, thu nhập cá nhân,...

Phải công nhận, tiền mừng cưới là một nét văn hóa vô cùng thú vị của người Việt Nam chúng ta. Bỏ phong bì mừng cưới vừa giúp bày tỏ lời chúc hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe của khách mời tới cô dâu, chú rể, vừa thể hiện được thành ý muốn góp một phần nho nhỏ cho ngày vui của cặp đôi.

Tuy nhiên, qua thời gian, mức tiền bỏ phong bì mừng cưới có nhiều thay đổi. Vậy, ở năm 2022, mừng cưới bao nhiêu là đủ? Liệu 300 nghìn đồng có phải "mức sàn" của phong bì mừng cưới chưa?

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Cô dâu chú rể kiểm tiền mừng cưới của hội bạn thân "bá đạo". Ảnh: Pinterest

Mới đây, một topic được lập ra trên Facebook về vấn đề "mức sàn" tiền mừng cưới ở thời điểm hiện tại, thu hút sự quan tâm và bàn luận của rất nhiều người. Nhanh chóng, dân tình từ khắp mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S đã vào topic trên để "báo giá" mức tiền bỏ phong bì mừng cưới ở địa phương của họ. Nhìn chung, có rất nhiều mức tiền bỏ phong bì khác nhau, dao động từ 200 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, tùy trường hợp.

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Dân tình từ nhiều nơi bàn tán rôm rả về mức tiền bỏ phong bì đám cưới phù hợp ở năm 2022. Ảnh: FB Beat.vn
Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Qua những bình luận có thể thấy, các địa phương khác nhau có những mức giá bỏ phong bì khác nhau. Số tiền mừng cưới còn tùy thuộc vào mối quan hệ giữa khách và gia đình dâu rể. Ảnh: Beat.vn
Đám cưới Karen Nguyễn và chồng gốc Hoa: Bụng mang 5 tháng, khách mời toàn sao xịn.

Những lập luận được đưa ra rằng, số tiền mừng cưới tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn, bạn xã giao thì bỏ phong bì 300 nghìn đồng, bạn thân thì mạnh dạn đi 1 triệu đồng. Ngoài ra, còn tùy vào địa điểm tổ chức đám cưới ở quê hay nhà hàng sang trọng, số người chúng ta đi ăn cưới cùng để cân nhắc số tiền cho phù hợp. 

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Mức giá bỏ phong bì mừng cưới được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Ảnh: Beat.vn

>> Xem thêm: Cưới xong, cô dâu sửng sốt khi nhà chồng đòi giữ hết tiền mừng cưới

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Ngoài xét mức độ thân thiết giữa khách và dâu rể, một người cho rằng còn phải cân nhắc vào khả năng kinh tế của mình ở thời điểm đám cưới diễn ra. Ảnh: Beat.vn

Có thể thấy, số tiền bỏ phong bì đám cưới có khá nhiều mức giá, tùy vào nhiều yếu tố và trường hợp khác nhau. Vì vậy, không thể khẳng định "mức sàn" nằm ở 300 nghìn đồng được. Bởi lẽ, nếu bỏ qua những yếu tố liên quan đến khả năng kinh tế cá nhân, khách đến dự đám cưới còn vì tình cảm dành cho gia đình cô dâu, chú rể. Bạn có thể tham khảo những yếu tố để cân nhắc việc chuẩn bị tiền cưới cho từng trường hợp sau đây.

Chuẩn bị tiền cưới theo mối quan hệ

Đối với người thân trong gia đình, thường tiền mừng cưới sẽ khá cao, rơi vào khoảng 1-3 triệu đồng hoặc 2-5 triệu đồng tùy điều kiện kinh tế. Ngoài ra, những họ hàng, ruột thịt cũng thường mừng cưới bằng các món quà ý nghĩa như vàng, đồ gia dụng, đồ lưu niệm.

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Mừng cưới người thân bằng tiền, vàng cũng là điều khá phổ biến. Ảnh: Thanh Niên

Đối với bạn bè, hãy cân nhắc mức độ thân thiết của tình bạn chỉ dừng lại ở bạn bè xã giao hay bạn bè thân thiết. Nếu là bạn thân lâu năm, đừng ngần ngại mừng cưới khoảng 1-2 triệu đồng. Hoặc nếu là bạn bè xã giao, đồng nghiệp thì mức tiền mừng cưới ổn rơi vào 300 nghìn đồng đến 1 triệu.

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Mừng cưới cũng giống với việc "dành vốn" cho đám cưới của bạn ở tương lai. Ảnh: Pinterest
Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Tuy nhiên, dù mối quan hệ như thế nào bạn cũng nên cân nhắc kỹ khả năng kinh tế cá nhân. Ảnh: Nắmtay

Chuẩn bị tiền cưới theo địa điểm tổ chức đám cưới

Nếu đám cưới được đãi ở quê, ngay tại tư gia thì chi phí ít tốn kém hơn. Còn những nơi sang trọng như nhà hàng, resort thì đòi hỏi cô dâu chú rể phải chi số tiền kha khá. Vì vậy, tùy thuộc vào địa điểm tổ chức đám cưới, bạn cũng nên cân nhắc số tiền mừng cho phù hợp. 

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Mỗi địa điểm tổ chức đám cưới sẽ có chi phí khác nhau, vì vậy bạn hãy cân nhắc tiền mừng phù hợp. Ảnh: FB Minh Hằng

>> Xem thêm: Bạn thân nhà người ta: Tặng phong bì "siêu to khổng lồ" mừng cưới

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo số lượng người đi cùng

Khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới, cô dâu chú rể đã ước lượng số lượng bàn tiệc để tiếp đãi chu đáo lượng khách mời tương ứng, ngoài ra cũng có vài bàn dự trù. Vì vậy, khi cặp đôi chỉ gửi thiệp cho bạn, nhưng bạn lại có mong muốn đi cùng người yêu hoặc bạn bè thì hãy chuẩn bị tiền mừng cưới phù hợp với lượng người đi cùng nhé.

Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Tùy vào số lượng người đi cùng với bạn, hãy chọn số tiền mừng cưới thích hợp. Ảnh: Pinterest
Năm 2022 đi đám cưới bỏ phong bì bao nhiêu: Mức sàn 300K được chưa
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những khách mời khác để cân nhắc số tiền mừng cưới phù hợp. Ảnh: FB Minh Hằng

Nhìn chung, không nên có "mức sàn" cụ thể cho số tiền mừng cưới mà còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ thân thiết, điều kiện kinh tế, địa điểm tổ chức hôn lễ,... Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo 3 cách chọn số tiền mừng cưới vừa kể trên nhé. Bạn nghĩ sao về quan điểm "mức sàn" mừng cưới là 300 nghìn đồng? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

NẾU KHÔNG MUỐN "LẠC QUẺ", HÃY TRÁNH MẶC NHỮNG TRANG PHỤC NÀY KHI ĐI DỰ TIỆC CƯỚI

Bên cạnh số tiền mừng cưới, thời trang khi dự tiệc cưới cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Từ khi nhận được thiệp mời, chắc hẳn không ít người đã phải suy nghĩ sẽ mặc gì, trang điểm như thế nào để vừa đảm bảo thật xinh đẹp giữa đám đông, lại không chiếm spotlight của cô dâu. Sau đây là những trang phục cần tránh khi dự tiệc cưới mà bạn có thể tham khảo.

Thứ nhất, không nên mặc váy ren bồng bềnh giống trang phục cô dâu vì chiếm spotlight của nhân vật chính được đánh giá là kém duyên. Thứ hai, không ăn mặc phô phang phản cảm cũng như không phải khổ sở che chắn. Ngoài ra, việc ăn diện đúng dresscode của buổi tiệc cũng là điều rất đáng lưu tâm. Đặc biệt, đừng diện cả cây đen khi đi dự đám cưới vì điều này được cho là không nên.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top