06/17/2022 19:01

Khánh Ly: "Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn"

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Danh ca Khánh Ly về nước hôm 15/6 để thực hiện tour xuyên Việt - Như Một Lời Chia Tay. Ở tuổi 77, "nàng thơ" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn dâng lời ca tiếng hát cho đời, cho người.

Những ngày gần đây, danh ca Khánh Ly trở thành cái tên được chú ý hơn bao giờ hết sau khi bà có những chia sẻ về việc sẽ không đi xem khi Em Và Trịnh ra rạp. Nguyên văn chia sẻ của danh ca Khánh Ly: "Tôi sẽ không đi xem vì tôi đã có một Trịnh Công Sơn thật rồi thì đi xem để làm gì?".

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Danh ca Khánh Ly. Ảnh: FB Quang Thành

>> Xem thêm: Danh ca Thanh Hà sau khi hủy hôn: Giảm 8kg, trẻ trung ở tuổi U60

Danh ca Khánh Ly vẫn khuyến khích khán giả ra rạp xem phim để ủng hộ điện ảnh nước nhà. Nhưng bộ phim hư cấu về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì bà sẽ không xem. Bởi đối với danh ca Khánh Ly, chỉ có một nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong tâm trí dù giờ, ông đã hóa thành cát bụi.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Danh ca Khánh Ly cho biết bà sẽ không xem phim hư cấu về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Eva

Ngay lập tức, danh ca Khánh Ly đứng trước "bão" dư luận vì câu trả lời ấy. Nhưng, những ai yêu mến giọng ca sinh năm 1945 hẳn biết rằng, câu "Tôi sẽ không đi xem vì tôi đã có một Trịnh Công Sơn "thật" rồi thì đi xem để làm gì?" là thật tâm của nữ danh ca.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Danh ca Khánh Ly và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: FB Em Và Trịnh

Danh ca Khánh Ly chia sẻ bà không bao giờ dám cư xử ngang vai phải lứa với nhạc sĩ họ Trịnh. "Ông Sơn và tôi chỉ ngồi cạnh nhau, tôi không bao giờ dám hỗn với ông Sơn cả, không bao giờ mà dám ngang vai phải lứa. Đến lúc tôi gặp ông Sơn tôi nhỏ, và ông Sơn lúc đó rất là nghiêm. Tôi chưa bao giờ thấy ông Sơn bỡn cợt hay là thô bạo với ai. Chưa bao giờ. Hay là chửi tục chửi thề, không hề có", nữ danh ca nói.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
"Tôi không bao giờ dám hỗn với ông Sơn cả, không bao giờ mà dám ngang vai phải lứa", danh ca Khánh Ly bộc bạch. Ảnh: FB Em Và Trịnh

Danh ca Khánh Ly (1945) tên thật Nguyễn Thị Lệ Mai, quê Hà Nội. Bà bắt đầu đi hát từ năm 14 tuổi. Cho đến năm 17 tuổi, danh ca Khánh Ly đã trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phải đến khi gặp gỡ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly mới trở thành cái tên sáng chói.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Cùng với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly nổi tiếng vang dội. Ảnh: FB Em Và Trịnh
Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui (Trịnh Công Sơn) - Mỹ Linh
Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Bà được nhắc đến là ca sĩ hát nhạc Trịnh thành công nhất. Ảnh: Tư liệu

Mối duyên của danh ca Khánh Ly và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bắt đầu là ở Đà Lạt. Năm 1964, khi bà mới 19 tuổi đã được gặp ông trong một lần đi hát ở thành phố ngàn hoa. Sau lần đó, phải đến năm 1967 danh ca Khánh Ly hội ngộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn. Sự nghiệp ca hát của bà nhanh chóng bước sang trang mới.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Thường xuyên biểu diễn ở sân cỏ các trường Đại học lúc bấy giờ, danh ca Khánh Ly được ví von là "nữ hoàng chân đất", "nữ hoàng sân cỏ". Ảnh: FB Quang Thành
Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Sau năm 1975, danh ca Khánh Ly sang Mỹ định cư cùng gia đình. Ảnh: FB Quang Thành

Ở độ tuổi U80, danh ca Khánh Ly vẫn hát khỏe. Sở hữu chất giọng nữ trung trầm, bà gắn liền với các nhạc phẩm Diễm Xưa, Biển Nhớ, Cát Bụi, Hạ Trắng... Cách đây 3 năm, danh ca Khánh Ly quyết định tổ chức tour xuyên Việt vì muốn tri ân khán giả. Nhưng ý định của bà không thành vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Đến nay, danh ca Khánh  Ly mới hiện thực hóa được giấc mơ ấp ủ. Liveshow của bà mang tên Như Một Lời Chia Tay diễn ra vào đúng kỷ niệm 60 năm theo nghiệp ca hát.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
"Nàng thơ" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về nước tổ chức tour xuyên Việt. Ảnh: FB Quang Thành

Nói về tên liveshow Như Một Lời Chia Tay, trong talkshow mới đây danh ca Khánh Ly phân trần: "Thật ra, lúc nào mình cũng nên nói như thế. Là bởi vì đời vô thường mà, đâu biết hôm nay thế này ngày mai thế nào đâu. Biết mình có gặp lại nhau để nói lời chia tay không. Cho nên lúc nào nói được thì mình cứ nói, nếu không chia tay thì cũng có sao đâu".

Danh ca cũng tiết lộ về cuộc sống bình yên ở Mỹ: "Bây giờ tôi không có chồng bên cạnh thì có con, có 2 con chó, tôi vẫn làm công việc nhà nấu cơm, rửa chén, giặt quần áo, dọn vườn, dọn nhà. Con đi làm thì tôi chơi với 2 con chó cũng không cảm thấy buồn mấy.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Danh ca Khánh Ly có cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa. Ảnh: FB Quang Thành

Bạn bè thì chỉ có một người là Ngọc Minh. Tự nhiên sau này mình lại có thêm những người con. Con của người ta nhưng mình coi như con mình vậy, ví dụ như Quang Thành nè, điện thoại hỏi thăm nhau. Tôi thích chơi với những bạn trẻ, học hỏi rất nhiều điều, họ cho mình năng lượng sống".

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Bà thích kết nối với người trẻ vì nhận được nguồn năng lượng rất tích cực. Ảnh: FB Quang Thành

Ngày 25/6 tới đây, đêm nhạc của danh ca Khánh Ly sẽ được diễn ra ở Đà Lạt, sân khấu được dựng trên một ngọn đồi với chủ đề buổi diễn là Dấu Chân Địa Đàng"Thật khó để lý giải được nhạc Trịnh Công Sơn. Mỗi người hiểu, yêu nhạc Trịnh Công Sơn theo một cách khác. Tùy theo thời gian, hoàn cảnh mình nghe, mình cảm nhận được và mình yêu nhạc Trịnh Công Sơn", danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Danh ca Khánh Ly chọn Đà Lạt là địa điểm đầu tiên tổ chức đêm nhạc vì nơi này gắn liền nhiều kỷ niệm. Ảnh: FB Quang Thành

Với danh ca Khánh Ly, Đà Lạt là quê hương thứ hai cũng là nơi đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Đà Lạt là nơi giữ lại những kỷ niệm đặc biệt về ông Trịnh Công Sơn và chúng tôi. Tôi luôn nghĩ Đà Lạt là quê hương thứ hai..."

Khán giả yêu tân nhạc vẫn luôn cho rằng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho Khánh Ly rất nhiều bài hát. Đối diện với vấn đề này, nữ danh ca chia sẻ: "Tôi không dám nói là Trịnh Công Sơn viết bài này cho tôi. Bất cứ bài nào cũng vậy, tôi chỉ đoán thôi, tôi tự cho là ông viết cho tôi. Thường ông chẳng nói viết cho ai cả. Tùy vào cảm nhận của người nghe, tôi thấy bài này hợp với tôi quá, thấy tác giả nói hộ nỗi lòng của tôi thì tôi cứ coi là ông viết cho tôi đi, đâu có sao."

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Với nữ danh ca, chỉ cần thích một nhạc phẩm thì bà sẽ hát không câu nệ. Ảnh: FB Quang Thành

"Tôi nghĩ mình yêu là đủ rồi, khi mình yêu bài hát thì mình cứ hát là được. Đừng nghĩ mình hát không hay, đừng nghĩ người này người kia hát hay hơn mình. Đừng nghĩ như vậy, chỉ việc hát. Tôi yêu bài này tôi hát, không ai cấm được cả", bà nói thêm.

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
U80, danh ca Khánh Ly vẫn muốn hát cho khán giả trong, ngoài nước nghe. Ảnh: FB Quang Thành

Khi được hỏi về sức khỏe ở tuổi 77, danh ca Khánh Ly bộc bạch: "Cứ mỗi sáng mở mắt thức dậy là tạ ơn Chúa đã cho mình sống thêm một ngày. Ngày hôm nay khỏe mình hát, ngày mai mình cũng sẽ hát cho đến khi nào Chúa cất đi tiếng hát của mình, Chúa cất mình đi thì xin ngưng.

Ở cái tuổi này, làm sao mình dám bảo đảm mình khỏe được nhưng mà mình cảm thấy mình vẫn tha thiết với đời, vẫn yêu cuộc sống. Chúa thương, khán thính giả thương cho mình tình yêu đó và như thế mình còn đi hát được".

Khánh Ly: Tôi không bao giờ dám cư xử ngang hàng với Trịnh Công Sơn
Nữ danh ca luôn thiết tha với cuộc sống, với nghiệp cầm ca. Ảnh: FB Quang Thành

Theo như chia sẻ của ca sĩ Quang Thành - người đồng hành 15 năm qua với danh ca Khánh Ly thì từ đây đến cuối năm, bà sẽ dành nhiều thời gian cho Việt Nam. Sau đêm nhạc ngày 25/6 sắp tới đây tại Đà Lạt, tour xuyên Việt Như Một Lời Chia Tay của danh ca Khánh Ly sẽ chọn điểm dừng là Sài Gòn, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ và Côn Đảo.

Giới mộ điệu sẽ được lắng nghe danh ca Khánh Ly hát nhạc Trịnh cũng như bộc bạch tâm tình về khoảng thời gian 60 năm vào nghề. Chắc chắn đó sẽ là dịp để khán thính giả cùng "nàng thơ" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôn lại thời vàng son rực rỡ.

Cùng theo dõi các bài viết hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ

Ở tuổi U80, danh ca Khánh Ly vẫn miệt mài đi tìm niềm vui cho mình. Bà dọn dẹp nhà, làm vườn, chơi với thú cưng và gặp gỡ những người trẻ. Dù chỉ là những điều nhỏ bé hằng ngày nhưng mang đến cho tinh thần bà sự sảng khoái, lúc nào cũng an yên.

Dù là bất kỳ ai, ở lứa tuổi nào cũng nên học theo những thói quen ấy. Bởi ngay cả những điều nhỏ bé nhưng lại giúp chúng ta hạnh phúc vô bờ. Hãy thả lỏng và nghe những bài nhạc yêu thích, nhắn tin trò chuyện với một ai đó mà đã lâu mất liên lạc. Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, nhất là những dịp đặc biệt.

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những cuộc “đập đi xây lại” tốn kém của sao Việt
Scroll to top