06/20/2022 20:10

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Gánh đậu hũ nóng trứ danh làm nứt lòng biết bao người tại phố Bùi Viện hiện tại đã truyền lại cho con gái tiếp quản, đồng thời quán đã chuyển sang địa chỉ mới. Ấn tượng hơn, so với lúc trước thì quán càng đông khách hơn.

Đối với những ai thường xuyên lui tới phố đi bộ Bùi Viện (Quận 1, TP. HCM) ắt hẳn đã từng nghe qua danh gánh đậu hũ nóng Cô Thủy đã bán được 36 năm. Gánh đậu hũ nóng Cô Thủy gây ấn tượng ở chỗ lúc nào cũng đông nghẹt khách mặc dù chỉ là gánh hàng rong, bán ở vỉa hè. Thế nhưng, ít người biết rằng để một gánh nhỏ có thể trụ trên mảnh đất "tấc đất tấc vàng" tại khu phố "hái ra tiền" này, đậu hũ cô Thủy đã trải qua không ít sóng gió.

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Con gái út cô Thủy - chị Đình Đình hiện tại là chủ gánh đậu hũ nóng trứ danh này.

> > Xem thêm: Con gái của nữ tỷ phú giàu thứ 51 ở Mỹ: 9 tuổi kiếm 12.000 tỷ 

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Sau khi nghỉ học, Đình Đình đã thay mẹ bán tiếp. Từ nấu đậu hũ đến múc đậu bán đều do một tay em quán xuyến.

Cụ thể, gánh đậu hũ nóng cô Thủy là gánh hàng rong lâu đời, đến nay đã buôn bán được 36 năm tại Sài Gòn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại, hàng gánh đậu cô Thủy đã được truyền lại cho con gái út - chị Đình Đình (năm nay 23 tuổi) tiếp quản, đến nay đã được 4 năm. Bán phụ với Đình Đình còn có chị gái và các cô trong nhà.

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Em chia sẻ, vì mẹ đau lưng thêm gia đình đang nợ nần, chị gái vào lúc đó còn bận đi làm nên Đình Đình ​​​​​​​quyết định gánh vác thay mẹ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đình Đình cho biết mẹ Thủy bắt đầu công việc buôn bán đậu hũ để làm kế sinh nhai từ năm 1987. Ban đầu, mẹ Thuỷ gánh đi khắp khu vực Quận 1 từ Phó Đức Chính đến Lê Công Kiều, sau đó mới bán cố định tại khu phố này. Đến năm 2019, gia cảnh lâm vào nợ nần, mẹ Thủy bị đau cột sống không thể làm việc nặng nên Đình Đình quyết định dừng việc học để bán thay mẹ, khi đó Đình Đình đang học năm 2 đại học. 

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Mỗi ngày, Đình​​​​​​​ Đình sẽ nấu 10kg đậu nành thành nồi đậu hũ lớn đem ra góc đường bán, khi nào bán hết thì về.
Gánh tàu Hủ 30 năm Phố Bùi Viện Q.1

Từ đó, cô con gái 19 tuổi đã trở thành trụ cột gia đình, tiếp tục công việc dang dở của mẹ để vừa kiếm tiền nuôi sống gia đình, vừa có tiền trả nợ. Sau đó, nhờ mọi người truyền miệng và một số báo chí, youtuber đưa tin thì gánh đậu hũ của Đình Đình ngày càng được nhiều người biết đến. Đến nay, số nợ của gia đình đã vơi bớt phần nhiều.

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Nước đường và nước cốt dừa cũng do Đình Đình​​​​​​​ tự nấu.
Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Phần hạt trân châu dai đến thời của Đình Đình bán mới được thêm vào.

Trong 4 năm từ khi "sang tay" cho Đình Đình, gánh đậu hũ được nhiều người biết đến hơn, quán đông khách hơn so với lúc mẹ Thuỷ đứng quán. Đình Đình chia sẻ: "Hiện giờ Đình Đình​​​​​​​ bán nhiều hơn mẹ ngày trước, nhiều hơn gấp đôi lận. Được vậy, cũng là nhờ trời thương, khách thương".

Theo chia sẻ, mỗi ngày vào khoảng 12h đêm, Đình Đình sẽ ngâm đậu nành để qua đêm, đến sáng thì xay lấy nước để nấu. Mỗi ngày, Đình Đình bán một nồi đậu lớn được nấu từ 10kg đậu nành. Nấu xong, Đình Đình sẽ cùng chị gái khiêng gánh đậu ra góc đường ngồi bán từ 14h30 đến khi nào bán hết thì về, tùy theo bán nhanh chậm mà về sớm hay muộn.

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Gánh đậu hũ Cô Thủy đến nay đã đổi chủ và đổi chỗ bán thế nhưng khách vẫn đông nườm nượp.

Buôn bán nặng nhọc, đi sớm về khuya là vậy thế nhưng, gánh đậu hũ của Đình Đình còn gặp thêm không ít rắc rối. Theo đó, vì thấy gia đình buôn may bán đắt thế nên, chủ thuê đã đột ngột lấy lại mặt bằng mà không báo trước. Sau đó, để duy trì lượng khách, Đình Đình và chị gái phải thuê tạm một phần nhỏ vỉa hè ở gần đó để bán. Nhưng vì chuyển đi gấp nên khách cũ không biết mà tưởng đã nghỉ bán. Giai đoạn đó, gánh đậu hũ của Đình Đình suýt đã mất hết mối. May mắn thay, nhiều khách vẫn kiên trì đi tìm thế nên dần dần, địa chỉ mới được nhiều người biết đến hơn.

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Đa phần khách đến vì mối quen, vì hương vị ngon đặc trưng. Một số khách ghé thường xuyên vì thương cô gái nhỏ đã phải bươn chải từ sớm.
Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Đình Đình cho biết, nhờ nhiều người đến review thế nên thương hiệu gánh đậu hũ Cô Thủy ngày càng được nhiều người biết đến.

> > Xem thêm: So kè phong cách thời trang với con gái 25 tuổi: Bà mẹ U60 đẹp đỉnh

Chưa hết, gánh đậu hũ nhỏ này chịu không ít lời gièm pha. Thậm chí, nhiều lời đồn đại rằng đậu hũ nóng chị Thủy mỗi ngày kiếm hơn chục triệu đồng. Nhưng thực tế, mỗi ngày Đình Đình bán được tầm 500 đến hơn 600 ly, trong đó có cả ly lớn và ly nhỏ.

Nhìn chung, khách đến gánh hàng rong này ăn đa phần là khách quen, lúc trước khi bùng dịch thì còn có nhiều khách nước ngoài, đến hiện tại thì chủ yếu là khách trong nước. Trong số khách đến ăn, có một em học sinh cấp hai đã ăn liên tục 5 ly đậu hủ lớn, lập "kỷ lục" trở thành vị khách ăn nhiều nhất khiến Đình Đình nhớ mãi. 

Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Phần thịt đậu chắc, thơm mùi đậu nành là một trong những điểm đặc biệt khiến thực khách phải "thương nhớ".
Gánh đậu hũ 36 năm ở Bùi Viện: Ngày bán hơn 600 ly
Đồng thời, vị nước cốt dừa béo và nước đường thơm ngọt càng làm tăng hương vị món ăn.

Khi được hỏi về bí quyết để khách nhớ và không mất khách, Đình Đìnhh cho biết, công thức nấu đậu hũ là do mẹ truyền lại. Phần đậu được nấu hoàn toàn bằng sữa đậu nành, không pha thêm nên thịt đậu chắc và mềm mịn. Tương tự, phần nước đường và nước cốt dừa cũng do nhà tự làm nên đảm bảo hương vị, ngọt béo vừa phải. Hơn nữa, những lần nấu xong mà đậu không đạt chuẩn thì Đình Đình sẽ nghỉ bán chứ không bán ẩu cho khách.

Hiện tại, công việc buôn quán của gánh đậu hũ Cô Thủy dưới bàn tay của Đình Đình và sự giúp đỡ của người thân đã ngày càng ổn định. Dù quán có thâm niên và lượng khách tới lui không đếm xuể thế nhưng, Đình Đình cho biết sẽ không có ý định mở quán hẳn hoi mà vẫn sẽ bán hàng rong lề đường như vậy cho thân thuộc.

Bạn nghĩ như thế nào về gánh đậu hũ trứ danh với thâm niên 36 năm ở phố Bùi Viện này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Nguồn ảnh: Kim Thắm

Xem thêm nhiều tin hot về đời sống trên Bestie nhé!

HỌC BÍ QUYẾT "ĂN NHIỀU NHƯNG KHÔNG BÉO" CỦA ROSÉ ĐỂ DÁNG LUÔN MI NHON

Đối với những nàng hảo ngọt ắt hẳn sẽ không thể bỏ qua được món đậu hũ nóng chan nước đường, thế nhưng vấn đề cân nặng sau đó sẽ làm nhiều chị em phải đau đầu. 

Tuy nhiên, cô nàng Rose của Black Pink lại có thể ăn mọi thứ mà không lo bị béo. Được biết, bí quyết giữ dáng của cô nàng là chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn nhiều lần trong ngày để đảm bảo đủ năng lượng mà không bị thừa calo. Đồng thời, Rose chọn cho mình phương pháp vận động yoga nhẹ nhàng...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top