06/11/2022 17:54

Diễm Châu: "Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa"

Anh Duy - Theo thethaovanhoa.vn Anh Duy

Á hậu Diễm Châu tiết lộ cùng "Sao dạy con" việc chi mỗi tháng hơn 15 triệu, để thuê gia sư về dạy học cho hai bé song sinh chỉ mới 3 tháng tuổi với mong muốn con thông minh hơn.

Nói đến sự nghị lực, mạnh mẽ trong việc chăm sóc và dạy con, ai cũng phải nể phục khi nhắc đến bà mẹ đơn thân Diễm Châu. Bởi lẽ, tự mình chi tiền tỷ để có cặp song sinh và nuôi dạy 5 đứa con ở từng độ tuổi khác nhau là điều không phải ai cũng làm được. Nhiều cư dân mạng khuyên cô nên tìm "một nửa" để giúp mình gánh vác lo các bé. Thế nhưng, bất chấp những lời nói đó, nàng Á hậu Áo dài vẫn cương quyết tuyên bố không cần phải tìm kiếm ai làm cha, cô tự tin có đủ khả năng kinh tế để lo cho các con đến khi trưởng thành. 

"Sao dạy con" đã liên lạc Diễm Châu để được nghe cô chia sẻ những bí quyết nuôi dạy trẻ, những lý do vì sao không muốn tìm một người cha cho "tổ ấm thiên thần" và đặc biệt hơn, cô còn bật mí việc chi tiền "khủng" thuê gia sư dạy cho các bé chỉ mới… 3 tháng tuổi.

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Á hậu - diễn viên Diễm Châu luôn khéo léo trong việc chăm sóc và dạy con.

Chào chị Diễm Châu! Sau sự việc tuyên bố không có ý định tìm cha cho 5 nhóc tì, đến nay chị có bị ảnh hưởng nhiều bởi sự công kích của CĐM về quyết định đó của mình không? 

Từ lúc Châu nói điều này trên báo chí, nhiều người vào trang cá nhân của mình công kích cũng khá đông. Tuy nhiên, tính của Châu không mấy quan tâm đến điều đó lắm! Ai góp ý tích cực thì mình nghe, còn ai kiểu chỉ trích thì mình chặn xóa họ trên trang các nhân mình thôi cho đỡ bị phiền phức. Mình tranh luận với những cư dân mạng chắc tới Tết cũng chưa ngưng hết chuyện (cười). Việc tìm người đàn ông cho mình đâu phải muốn là được? Tính của Châu rất cầu toàn, nhiều khi đến với nhau chỉ ngọt ngào ngay thời gian đầu, về lâu dài mới thấy được có khi lại là "lỗ hổng". Nên Châu nghĩ nếu như không tìm được "bờ vai mạnh mẽ" hay người đàn ông đó không đủ yêu thương các con của mình, thì thôi Châu cứ như vậy lo cho tụi nhỏ là tốt nhất.

Nhiều CĐM nhận định rằng, do chị có dư giả về tài chính nên mới dám có ý định sinh 5 bé và nuôi dưỡng không cần cha. Nếu kinh tế chỉ mức bình thường hay eo hẹp thì chưa chắc chị sẽ mạnh dạng làm như vậy. Theo chị ý kiến này thế nào?

Trời! Ai đồn Châu dư giả vậy? (cười). Tài chính của Châu chỉ là đủ lo cho các bé thôi. Từ lúc nhỏ, Châu đã có tính cách sống không ỷ lại vào bất kỳ người nào, nên khi xác định nuôi con cái, Châu luôn tự biết phải chuẩn bị đầy đủ tiền bạc dù rằng mẹ Châu cứ nói "Con sinh đi, rồi đem về đây tao nuôi cho".
 
Nếu bạn nghĩ những điều tiêu cực thì sẽ không thể nào làm được gì cả, như việc nhiều phụ nữ sợ sinh con ra cực khổ và mệt mỏi, lập tức họ sẽ có suy nghĩ phải tìm "bến đỗ" nương tựa. Điều này sẽ sinh ra sự dựa dẫm mà Châu lại không bao giờ như vậy. Tài chính tự mình làm để sinh con nên có bao nhiêu thì lo bấy nhiêu, chứ không có nhờ đại gia hay ai "chống lưng" làm điều đó. Châu rất tự hào vì bản thân mình làm được những gì mong muốn có và chưa bao giờ phải hối hận.

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Từng chi 1,4 tỷ để có cặp song sinh, Diễm Châu trở thành bà mẹ đơn thân hot nhất MXH.
Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Cô giờ là mẹ của 5 nhóc tì đầy kháu khỉnh và còn là nữ doanh nhân buôn bán đầy thành công trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm sạch.
Á hậu Diễm Châu chia sẻ về cuộc sống làm mẹ đơn thân

Nhìn lại giai đoạn trước khi chị quyết định làm mẹ đơn thân nuôi 5 bé nhỏ, điều gì khiến chị có động lực đến như vậy?

Châu không hề thấy mình đơn thân, có mẹ và các bà vú, thêm cả trợ lý luôn bên mình mỗi ngày mà nhỉ? (cười). Ngẫm nghĩ lại Châu chẳng có động lực nào cả đâu, chỉ đơn giản nghĩ là yêu trẻ con vậy thôi, có thể nói là "nghiện" không ta? Nhiều khi mình nghĩ, muốn sinh thêm vài đứa nữa cho vui nhà vui cửa nhưng bác sỹ nói không được bởi vì sức khỏe, đợt sinh vừa rồi đã rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu muốn có thêm chắc nhận con nuôi thôi (cười).

Việc nuôi 1 hoặc 2 con đã rất cực và khó, chị làm sao có thể chăm hết tất cả 5 bé cùng lúc? Phải chăng chị có bí quyết gì?

Bí quyết là bạn phải sắp xếp được thời gian hợp lý, dù có vú nuôi giúp dùm nhưng bạn không được giao hết việc chăm sóc trẻ cho họ, bạn phải luôn gần gũi con của mình. Châu luôn là người đưa ra những thực đơn, các khẩu phần ăn hợp lý cho từng bé mỗi ngày, sắp từng khung thời gian để các bà vú hiểu rõ và chăm các bé tốt hơn. Điều đó rất quan trọng, nên có bao nhiêu bé nhỏ trong gia đình, bạn đều có thể kiểm soát và nuôi tốt.

"Tổ ấm thiên thần" của chị có đủ các bé từ nhỏ đến lớn, cách chị dạy và chăm con theo từng độ tuổi khác nhau có gây nhiều khó khăn không?

Trẻ ở từng độ tuổi thì mình sẽ có cách chăm dạy khác nhau, trẻ sơ sinh mình phải cẩn thận chăm từng chút kĩ lưỡng, những biểu hiện của trẻ khó chịu đều sẽ qua tiếng khóc, từ đó mình sẽ kịp thời biết để ứng phó liền tay. Đối với các bé lớn hơn thì ta không được nuông chiều. Nhiều bà mẹ hay dạy quát mắng: "Mày im nín khóc không, về nhà sẽ đánh cho 1 trận nha chưa?"… Làm vậy khiến chúng chỉ sợ nhất thời và có khi ảnh hưởng tâm lý, con của Châu có khóc to ra sao đều không dỗ dành, khóc đến khi mệt thì bé sẽ tự nín. 

Khi trẻ bắt đầu có sự hiểu biết, mình chỉ nên nói phân tích nhẹ nhàng, chúng sẽ biết sai ở đâu và tránh, còn không thì phạt răng đe: "Giờ tụi con muốn mẹ phạt không, đánh nhau như vậy thì ôm nhau nói câu xin lỗi đến khi nào huề thì thôi nha?." (cười). 

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Thời gian qua, Diễm Châu khiến cư dân mạng xôn xao khi tuyên bố không cần người đàn ông nào làm cha, cô đủ sức chăm lo cho 5 nhóc tì đến khi trưởng thành.

>>> Xem thêm:  Á hậu Diễm Châu: "Sinh con ra phải chịu trách nhiệm cuộc đời chúng"

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Đặc biệt hơn, cô còn chịu chi số tiền 15 triệu/ tháng thuê gia sư về dạy cho 2 bé chỉ mới... 3 tháng tuổi.

Chị có thể chia sẻ giai đoạn nào khiến mình mệt mỏi, gần như muốn buông tay trong việc chăm và dạy con không?

Chắc là giai đoạn bà vú nuôi xin nghỉ để về quê giải quyết chuyện gia đình. Thời điểm đó, Châu không tìm ra được người giúp tạm thời để chăm các bé. Tính Châu lại rất kĩ lưỡng và khó, tuyển bao nhiêu người cũng không ưng ý vì không hợp được với các con của mình. Rất may, có mẹ và trợ lý mỗi ngày thay phiên nhau chăm nên Châu mới có thể lo tập trung tốt cho công việc, nghĩ lại lúc đó mình mà buông tay vì mệt mỏi, chắc các con của Châu chẳng biết giờ sẽ thế nào? (cười).

Được biết, mức chi phí chị bỏ ra thuê gia sư dạy học cho con khi mới 3 tuổi khá lớn, chị có thể bật mí không?

Châu bỏ ra khoảng hơn 15 triệu/ tháng, mỗi ngày gia sư đến dạy 1 tiếng cho Clara và Jolie. Mức chi phí này với Châu không quan trọng, ai nói mình bị "điên" hay "làm màu" thì mặc kệ họ, suy cho cùng việc dạy cho con kiến thức sớm giúp cho bé phát triển trí não, sẽ thông minh hơn so với các bạn trang lứa. Điều này đáng mà.

Hồi lúc xưa chỉ có 3 đứa, tài chính không nhiều nên mình tự chăm và dạy được .Giờ có tới 5 bé, Châu phải kinh doanh, nhiều khi kĩ năng dạy học mình không có chuyên môn như các gia sư thì việc mời thuê họ về là điều bình thường.

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Diễm Châu rất kĩ lưỡng trong việc tìm bà vú trông nom trẻ, mọi thực đơn trong ngày đều luôn được cô lên kế hoạch chu đáo cho từng đứa con của mình
Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Cô chia sẻ rằng, vì muốn các con được thông minh hơn nên đã thuê gia sư dạy cho 2 bé Clara và Jolie học 1 tiếng mỗi ngày. 

>>> Xem thêm: Diễm Châu chịu chơi: chi 1,4 tỷ có cặp song sinh, 3 tháng cho con học

"Khủng hoảng tuổi lên 3" hầu hết nhiều trẻ đều rơi vào tình trạng này, chị làm sao giúp các con mình vượt qua điều đó?

Các con của Châu hầu hết không có biểu hiện đó. Xã hội bây giờ phát triển mạnh, nên thể chất lẫn tâm lý trẻ con cũng vì thế mà thay đổi theo. Các gia đình có con gặp tình trạng này, có lẽ do ba mẹ không có gần gũi và quan tâm bé, bởi những điều chúng nói có khi người lớn không hiểu, điều này dẫn đến trẻ rơi vào trầm cảm, tính cách sẽ trở nên cáu gắt và hung dữ. Cách tốt nhất các bậc phụ huynh nên cập nhật thông tin làm "mới bản thân", tâm sự và chia sẻ mọi thứ giúp con của mình không bao giờ cảm giác lẻ loi hay cô đơn 1 mình.

Với trẻ em, sữa là nguồn dinh dưỡng chính khi còn nhỏ. Theo chị, làm sao lựa chọn mua các loại hộp sữa, cũng như tã lót cho con tốt nhất, vì hầu như trên thị trường đều xuất hiện hàng giả khá nhiều có thể trộn lẫn cả trong các cửa hàng?

Các bà mẹ nên vào các cửa hàng lớn để chọn mua, đừng vào những tiệm bách hoá nhỏ bởi vì người bán có khi chỉ thấy loại hàng đó rẻ, sẽ lấy về bán cho khách, nên việc nhiều người mua phải hàng giả là vậy. Châu chỉ mua các hộp sữa hàng nhập khẩu và hàng luôn có dán tem nhãn đàng hoàng. Riêng với việc mua tã lót, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước, da của em bé rất mỏng và nhạy cảm, việc mua tả không phù hợp với kích thước con của mình sẽ gây ra nhiều biểu hiện như nóng nực khiến trẻ khóc thét ảnh hưởng tới thanh quản, bị trầy xước và đỏ vùng đùi… Để bảo đảm an toàn cho các bé, ta nên chịu khó một chút, tốn thêm tí tiền nhưng mình hiểu được rõ nguồn gốc sẽ yên tâm hơn mà đúng không?

Việc đánh con có thể khiến trẻ dừng hành vi lập tức, nhưng về lâu dài, cách này không dạy trẻ biết cư xử và có nhiều khả năng bị trầm cảm, dễ trở nên hung hăng. Chị nghĩ thế nào về việc này?

Hoàn toàn không ủng hộ việc đánh con, thỉnh thoảng ta chỉ nên lấy cây nhỏ xíu để đánh "khẽ" giả vờ cho chúng sợ, đồng thời kết hợp phân tích vì sao hành vi đó của bé làm lại sai. Có lần Châu giả đánh bé và nói: "Mẹ cho con nợ roi này nha, lần sau là phạt đó!", đến những lần sau chúng vẫn tái phạm, mình liền nói nhẹ nhàng: "Con nợ mẹ bao nhiêu cây roi rồi, trả lời nào?" – "Dạ! con nợ mẹ đến 81 cây rồi!".

Châu hỏi như vậy để giúp bé có trí nhớ tốt, sự nhanh nhạy hơn trong phản biện và dạy được phép  tính toán nữa (cười). Trẻ con đâu biết gì, khung xương của chúng rất yếu và mỏng, mình càng đánh đập vào con với những vết hằn roi trên bé như vậy, bạn nhìn lại xót không? Châu thì xót lắm đó! Thêm vào nữa là bé sẽ có khi sang chấn tâm lý, ảnh hưởng suốt đời đối với nó. Nên dù trong hoàn cảnh nào, các bậc cha mẹ cũng không nên có suy nghi hành vi đánh con, tội lắm!

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Những hộp sữa, tã lót hay bình sữa đều được Diễm Châu chọn hàng nhập khẩu hay mua những cửa hàng lớn có dán tem chính hãng, để luôn an tâm không sợ giả mạo gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé.
Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Bí quyết để nuôi dạy các con ngoan ngoãn và nghe lời của Diễm Châu, đó là không được nuông chiều và tuyệt đối không được đánh bạo lực trẻ em.

Giai đoạn trẻ bắt đầu đi học, nhiều cha mẹ hay lo lắng việc con mình lạ lẫm không hoà đồng được với các bạn, thầy cô. Chị có những kĩ năng gì để phụ huynh dạy bé khi lần đầu đến trường không?

Trước tiên mình phải "vẽ bức tranh nhà trường" thiệt đẹp cho chúng: "Con đi đến trường sẽ có nhiều bạn bè và cả hàng loạt đồ chơi mới nè, có điều con phải ngoan nha, nếu không cô giáo và các bạn sẽ không chơi với con đâu"..., như vậy là chúng sẽ háo hức đi học ngay (cười). Các con của Châu rất thích đi học cũng vì những điều đó, bạn phải biết đánh vào tâm lý và quyền lợi của chúng, đừng thúc ép hay bắt buộc con làm điều không thích, có khi chỉ phản tác dụng mà thôi.

Việc bạo lực học đường gần đây đang là nỗi lo của cha mẹ, cá nhân chị cảm thấy thế nào về việc này?

Châu luôn dạy các con không được gây chuyện với bạn bè, nhưng nếu bị bạn đánh thì phải biết phản ứng để bảo vệ bản thân như: lập tức né tránh khi thấy nguy hiểm, phản ánh với thầy cô giáo về sự việc đó… Việc bạo lực học đường là nỗi lo chung của các bậc phụ huynh, Châu cũng không lo lắng quá đâu, quan trọng mình khuyên và dạy con ra sao cho đúng để bé có cách cư xử chuẩn mực nhất khi tiếp xúc với ngoài xã hội.

Bây giờ sẽ là những tình huống thử thách chị trong việc dạy nuôi con nhé! Khi con của bạn "ăn vạ" ở 1 cửa hàng, giãy giụa và khóc thét, chị sẽ xử lý thế nào?

Có lần con của Châu "ăn vạ" nằm luôn xuống đất ngay trong siêu thị chỉ vì đòi món đồ chơi, mẹ của Châu thì lại xót cháu cứ nói: "Sao có thể bỏ nó được?"… Châu thì bỏ đi ra xa, thế là một lúc sau, bé nín khóc và không vòi vĩnh nữa, lủi thủi theo sau (cười). Khi bạn càng chiều trẻ con, chúng sẽ có thói quen phải luôn muốn có điều đó dù bất cứ giá nào. Như thế, sau này bạn sẽ khó mà nuôi dạy được chúng ngoan ngoãn.

Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Cô luôn tạo điều kiện cho các con được học tất cả các môn học năng khiếu như: Bơi lội, võ thuật, hát, nhảy..., chỉ cần nhìn các con khôn lớn khỏe mạnh là điều đủ.
Diễm Châu: Nếu bác sĩ không ngăn, tôi còn muốn sinh thêm vài đứa
Diễm Châu chia sẻ thêm việc làm mẹ đơn thân rất hạnh phúc, cô còn mong muốn sau này sinh thêm vài đứa nữa cho vui nhà cửa, nhưng bác sĩ khuyên nhủ không nên sinh thêm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Á hậu Diễm Châu chia sẻ về cuộc sống làm mẹ đơn thân

Bé tuổi chập chững của bạn đánh em trai để tranh lấy đồ chơi, chị sẽ giải quyết ra sao?

Lúc nhỏ, Châu và các chị chơi đồ chơi mà có xảy ra tranh giành thì ba của mình sẽ mang món đồ đó quăng đi, thế là không ai được chơi nữa (cười). Nếu có xảy ra trong trường hợp là con của Châu thì chắc cũng sẽ áp dụng biện pháp đó để răng đe chúng, phải cần dạy con luôn biết hoà thuận yêu thương em út, không được ăn hiếp hay đánh nhau trong gia đình, điều đó là hành động sai.

Chị sẽ làm gì với đứa trẻ hay luôn đánh người lớn?

Trẻ có biểu hiện đó là muốn gây sự chú ý quan tâm từ người xung quanh, hay có thể tỏ ra hung dữ không cho người lạ chạm vào bé. Điều này, mình cần là người bạn với chúng rồi nói phân tích cho bé hiểu: "Sao con lại đánh cô ấy/ chú ấy vậy?, đánh thế là con đau tay lắm đó, đừng làm vậy nha!"…, quan trọng rằng, bạn đừng quát mắng lớn tiếng, hãy nói nhẹ để chúng hiểu rõ hành vi đó là sai và từ đó sẽ dần không tái phạm nữa.

Chị có những lời khuyên nào cho những bà mẹ trẻ đang là mẹ đơn thân hay sắp bắt đầu làm mẹ không?

Những bà mẹ đơn thân của Châu ơi! Trong cuộc sống, đôi khi không như mình mong muốn, cả bản thân trong lòng Châu luôn khát khao có người chồng bên cạnh nhưng chưa tìm ai phù hợp, phải đành làm mẹ đơn thân như hiện tại. Tuy nhiên, bản thân mình hãy xem đó là "món quà của Trời" ban tặng cho mình. Cứ thoải mái tận hưởng và có trách nhiệm với "món quà" ấy. 

Châu có ví dụ thế này, việc bạn nhìn thấy người phụ nữ kia mang nhiều đồ hiệu nhưng có khi họ để dành tiền mua những món đó là thay cho việc không có con, bởi vì biết đâu họ vô sinh thì sao? Ngược lại, bạn đang ẵm con thì đó lại là niềm khát khao của những chị em gái khác, mong muốn được sinh con như bạn thì sao? Đừng tạo áp lực cho bản thân, hãy nhìn vào những điều lạc quan, cứ tự tin suy nghĩ tích cực rồi chuyện gì đến sẽ đến, quan trọng mình đón nhận ra sao. Thiên chức làm mẹ rất vui và hạnh phúc lắm, hãy tin vào điều đó nhé!

Cám ơn Diễm Châu về buổi trò chuyện đầy thú vị này, chúc chị sẽ luôn thật nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống hơn nữa để nuôi dạy các "thiên thần" ngày càng khôn lớn, thông minh và học thật giỏi.

Ảnh: Kim Thắm

8 BÍ QUYẾT DẠY CON THÀNH TỈ PHÚ: ĐỪNG NÓI ''NHÀ MÌNH KHÔNG CÓ TIỀN''

Việc dạy và chăm con là trách nhiệm của bậc cha mẹ trong gia đình, để có được sự nghị lực như Á hậu Diễm Châu nuôi 5 bé nhỏ không phải là điều dễ dàng. Bạn phải luôn dạy con ngay khi còn nhỏ, không nên bày mọi thứ có sẵn trước mắt, sẽ để chúng nghĩ rằng tất cả trong cuộc sống đều rất dễ dàng có được. Hãy tham khảo những bí quyết để tập cho trẻ muốn có điều đó, phải cần cố gắng làm mọi thứ để thành công.

- Nói với trẻ về tiền bạc: Từ khi còn nhỏ, một đứa trẻ phải hiểu tiền từ đâu đến, tiền để làm gì và làm sao để kiếm tiền. 
- Nhờ trẻ đi mua sắm: Bạn không nhất thiết phải để chúng đi một mình. Bạn có thể bí mật đi theo. Trẻ từ 7-9 tuổi là có thể tự đi chợ. Đảm bảo con biết mình phải đi mua gì và có đem theo tiền.
- Đừng bao giờ nói ''Nhà mình không có tiền'': Khi một đứa trẻ nghe bố mẹ nói điều đó, chúng sẽ hiểu là bố mẹ không hài lòng với những gì họ có và tiền khơi gợi cảm xúc tiêu cực.
-  Nấu ăn với con mỗi lần 1 tuần: Đó là cách đem lại cho trẻ nhiều trải nghiệm nhất, giúp trẻ hình thành sự độc lập và tự tin…

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top