05/01/2022 09:24

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Tuy là tiệm bánh quê lâu đời hơn 60 năm tại Sài Gòn nhưng tiệm bánh sau đây đã chọn không phô trương tên tuổi vì bán không kịp, thế nên ít được người Sài Gòn biết đến.

Đối với những người con xa quê thì những tiệm bánh truyền thống chính tông được xem như là những tiệm bánh "vàng", chỉ cần ăn một cái bánh quê là như được trở về tuổi thơ với quê hương thân thương. Nằm giữa lòng Sài Gòn, tiệm bánh quê sau đây mang phong cách ẩm thực cả 3 miền Bắc - Trung - Nam đã xuất hiện và phục vụ bà con hơn 60 năm qua.

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Tiệm bánh hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn với đa dạng các loại bánh quê hương quen thuộc.

>>Xem thêm: Quán ăn phục vụ món "gà bay": Bay đến nơi thì gà "đăng xuất" khỏi dĩa

Cụ thể, tiệm bánh quê này có tên là Thanh Đan, nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận. Đặc trưng của tiệm bánh này là bán đa dạng các loại bánh truyền thống của 3 miền từ bánh ngọt đến bánh mặn như: bánh giò, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh cam, bánh da lợn,... Tất cả đều được tiệm chế biến bằng thủ công theo công thức riêng.

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Tất cả bánh ở đây đều được nhào nắn, chế biến thủ công.
Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Tiệm bánh bán đặc sản của ba miền Bắc Trung Nam nhưng đậm nét nhất vẫn là bánh của miền Bắc.

Tiệm mở bán từ 5h30 sáng đến 11h trưa, rồi từ 13h30 tới 17h chiều, đông khách nhất là vào buổi sáng sớm. Mỗi ngày, bánh được làm vừa đủ bán vào buổi sáng, đến trưa thợ làm bánh sẽ làm bổ sung để bán cho buổi chiều. Như vậy, bánh được đảm bảo luôn mới, tươi ngon, tránh tình trạng biến đổi mùi vị. 

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Từng chiếc bánh xếp và bánh quai vạc được chiên giòn vàng ươm trưng bày trong kệ tủ.
Tiệm bánh Thanh Đan 70 năm tại Sài Gòn.

Chia sẻ với chúng tôi, bà chủ tiệm cho biết những người thợ trong tiệm đều có quê quán tại miền Bắc, vào Sài Gòn sinh sống từ năm 1955 đến nay. Tiệm bánh cũng được mở bán từ khoảng thời gian đó. Ban đầu tiệm chỉ bán bún mọc và đặc sản bánh giò, bánh chưng. Về sau thì mới dần có thêm những loại bánh đặc sản của các nơi khác. 

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Thực đơn của tiệm phong phú với hơn 40 món, mỗi món chỉ làm một ít rồi bán, khi nào hết thì lại làm tiếp.

Đến hiện tại, thực đơn tiệm bánh có tổng cộng hơn 40 món khác nhau, chưa kể những biến tấu đa dạng về nhân bánh. Bên cạnh các loại bánh quê truyền thống thì tiệm còn các bánh hiện đại hơn, được chế biến và đóng gói sẵn. Ngoài ra, tại đây có có bán các loại giò sống, chả và chà bông theo yêu cầu của thực khách như: chả giò, giò bò, giò quế, chả lụa, chả chiên,... Cũng như bánh, các loại này đều do thợ chế biến thủ công.

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Tủ bánh với những cái bánh vỏ nếp nhỏ xinh đầy màu sắc chính là điểm nhấn của tiệm.

Trong số đó, ấn tượng nhất hẳn là hàng bánh rực rỡ đủ các sắc màu hơn 20 loại khác nhau, có cả nhân mặn và ngọt mà chỉ nơi đây mới có. Từng chiếc bánh nhỏ có kết cấu như bánh ít trần nhưng bên trong lại được biến tấu đa dạng các loại nhân như nhân đậu xanh, giò sống, tôm thịt, gà, bò,... Những chiếc bánh này không có tên gọi riêng mà được làm từ nếp nên được gọi là "bánh vỏ nếp". 

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Mỗi cái bánh màu khác nhau thì bên trong sẽ có nhân khác nhau. Tất cả đều đồng giá 6 nghìn/cái.

Phần vỏ được làm từ bột nếp dẻo dai, được nắn hình như đóa hoa hồng. Mỗi loại nhân sẽ có lớp vỏ màu khác nhau được lấy từ nguyên liệu thiên nhiên như màu quả gấc, lá dứa, củ dền,... Đặc biệt, những cái bánh bé xinh ngon miệng ngon mắt này đều đồng giá 6 nghìn/cái.

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Những cái bánh nhỏ nhỏ "mà có vỏ", ăn vài cái thôi cũng đủ no căng bụng.

Bên cạnh đó thì không thể bỏ qua món đặc sản của tiệm là bánh chưng và bánh giò. Theo chia sẻ của bà chủ thì điểm đặc biệt của bánh chưng, bánh giò nơi đây là được chế biến theo công thức "chuẩn vị Bắc". Phần nếp dẻo thơm mùi lá dứa, nhân bên trong là đậu xanh và thịt mỡ được nêm nếm vừa phải. 

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Bánh chưng, bánh giò chính là đặc sản của tiệm bánh.
Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Chiếc bánh chưng có bề ngoại bình thường nhưng hương vị đặc biệt nhờ công thức "chuẩn vị Bắc".

>>Xem thêm: Quán ăn hơn 30 năm tuổi lúc nào cũng kín bàn: Thực đơn 7 ngày 7 món

Một điều thú vị ở tiệm bánh lâu năm này là dù chất lượng bánh thơm, ngon mang thương hiệu riêng nhưng đến nay, tiệm vẫn chỉ có một chi nhánh duy nhất. Bà chủ cho biết bà rất ngại việc quảng bá tên tuổi tiệm vì nếu "lỡ nổi tiếng", khách kéo đến đông quá thì tiệm sẽ không đủ bánh để bán. Do bánh làm thủ công nên thời gian ra bánh cũng rất chậm. Tiệm bánh không mong đông khách mà chỉ mong mỗi thực khách khi đến đây đều có thể nhận được phục vụ tốt nhất.

Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Hình ảnh từng chiếc bánh gói trong lá chuối quen thuộc khiến thực khách ăn là nhớ quê. 
Tiệm bánh quê hơn 60 năm giữa lòng Sài Gòn: Đồng giá 6 nghìn/cái
Bà chủ của tiệm bánh lâu đời này mong muốn khách đến đây sẽ có đủ sự lựa chọn.

Như vậy, tiệm bánh quê hơn 60 năm mang màu sắc lâu xưa cũ từ không gian trong tiệm đến từng chiếc bánh đậm hương vị quê hương, tiệm bánh là địa điểm lý tưởng dành cho những người con xa xứ, muốn tìm về hương vị quen thuộc. Mang bản sắc ẩm thực đa dạng từ Bắc vào Nam, tiệm Thanh Đan có nhiều sự lựa chọn cũng như đáp ứng được nhiều sở thích của khách hàng.

Bạn nghĩ như thế nào về tiệm bánh quê này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Nguồn ảnh: Kim Thắm

Xem thêm các bài viết mới nhất về đời sống tại Bestie nhé!

NHỮNG MÓN ĂN VẶT DỄ LÀM CHO NGÀY CUỐI TUẦN

Vào dịp cuối tuần, gia đình và bạn bè có cơ hội quây quần bên nhau thế nên đây là dịp để các bà nội trợ trổ tài vào bếp bằng các món ăn vặt vừa ngon miệng vừa dễ làm. Đầu tiên phải kể đến món phô mai que thơm giòn, béo ngậy, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản với những nguyên liệu gồm: phô mai, trứng gà, bột chiên xù, bột chiên giòn. Món thứ hai là bánh tráng trộn cũng đơn giản không kém. Đây còn là món ăn vặt quen thuộc của rất nhiều người...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top