04/08/2022 09:35

Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Tồn tại qua 4 thập kỷ ở Hậu Giang, quán cháo lòng Cái Tắc của bà Thúy đã trở thành "cây đa cây đề" ở mảng kinh doanh cháo lòng tại đây. Quán vô cùng rộng rãi nhưng nhanh chóng hết bàn, mỗi ngày bán 500 tô nhanh như gió.

Chủ nhân của quán cháo lòng trứ danh miền Tây được nhắc đến ở đây chính là bà Phan Thị Ngọc Thúy sinh năm 1957, hiện đang sinh sống ở TT Cái Tắc, H. Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Chia sẻ với Thanh Niên, bà Thúy cho biết quán cháo đã được mở bán từ thời mẹ chồng của bà, tính đến nay đã ngót nghét 37 năm trời. 

Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Nằm trên QL1A, đoạn đi ngang Cái Tắc, Hậu Giang, quán cháo của bà Thúy lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp hết nấc. Ảnh: Thanh Duy 

Dù đã gần 40 năm nhưng quán cháo này vẫn sở hữu một lượng thực khách "khủng khiếp" mỗi khi mở bán. Theo đó, mỗi ngày quán của bà Thúy bán ra khoảng 500 tô cháo lòng, sử dụng đến hơn 100kg lòng heo. "Vào những ngày lễ, tết và cuối tuần thì con số này có thể nhiều hơn gấp nhiều lần" - bà Thúy chia sẻ. 

Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Quán mở cửa từ 4 giờ sáng đến 21 giờ đêm và lúc nào cũng có thực khách ra vào thưởng thức. Ảnh: Thanh Duy
Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Đặc biệt vào mỗi dịp tết Nguyên đán, bà Thúy có thể thu về 60 triệu đồng một ngày nhờ bán cháo. Ảnh: Thanh Duy 

>>Xem thêm:  Gánh cháo lòng 80 năm: Ngày bán 8 nồi, khách ăn từ trẻ đến khi bế cháu

Chia sẻ với Thanh Niên về nguồn gốc ra đời của thương hiệu cháo lòng Cái Tắc, bà Thúy cho biết vào khoảng những năm 1985 thì cháo lòng xuất hiện ở tỉnh Hậu Giang, riêng tại chợ nhà lồng Cái Tắc thì cứ 10 gian hàng lại có 7 chỗ bán cháo lòng. Nhờ vào hương vị mặn ngọt được cân bằng vừa phải, hương thơm đặc trưng khi kết hợp cháo lòng với rau mùi đã khiến cho danh tiếng cháo lòng Cái Tắc được vang xa và trở thành đặc sản. 

Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Cháo lòng sẽ ăn chung với thịt heo, lòng heo, bánh quẩy và rau sống trụng, mang đến một cảm giác sần sật dễ ăn. Ảnh: Thanh Duy 
Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Suốt hơn 40 năm qua, bà Thúy vẫn cố gắng gìn giữ cái hương vị truyền thống trong từng tô cháo. Nhiều lần con cái khuyên nên nghỉ bán vì thấy cực nhưng bà vẫn không nỡ. Ảnh: Thanh Duy 
YAN Review: Cháo lòng 5K ở Sài Gòn.

Nếu muốn thưởng thức cháo ở những hàng quán đông khách, lâu đời nhưng lại không thể đi quá xa thành phố thì các bạn có thể thử ghé qua gánh cháo của chị Lê Thị Hồng Ngọc. Nằm giữa lòng Q.1, gánh cháo của chị Ngọc đã tồn tại hơn 80 năm và truyền qua nhiều thế hệ. 

Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Chia sẻ với chúng tôi, chị Ngọc cho biết gánh cháo đã được truyền từ đời bà nội sang cho ba, đến cô út rồi giờ là cô đứng ra bán. Ảnh: Kim Thắm
Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Mở bán từ 6h sáng đến 19h tối, mỗi ngày quán của chị Ngọc bán đến 3 nồi cháo. Ảnh: Kim Thắm

Những tô cháo ở quán mang hương vị đặc trưng, truyền thống của ẩm thực Nam bộ nhưng lại có chút biến tấu về độ mặn ngọt cho vừa miệng các thực khách đến từ miền Bắc. Khi ăn kết hợp với lòng heo, dồi chiên và các loại rau mùi mang đến một cảm giác thơm lừng, bắt vị. 

Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Được đặt trên bếp than nên lúc nào thực khách cũng có thể thưởng thức được những tô cháo nóng hổi, thơm phưng phức. Ảnh: Kim Thắm 
Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Đặc sản ở quán là món lòng chiên, khách nào đến cũng sẽ muốn thưởng thức qua. Ảnh: Kim Thắm
Quán cháo lòng miền Tây có tuổi đời gần 40 năm, ngày bán 500 tô là ít
Theo lời chị Thúy, quán có nhiều khách đã ăn từ thời còn nhỏ tới giờ vẫn dắt con cháu đến ủng hộ. Ảnh: Kim Thắm

>>Xem thêm: Chủ quán cháo bị đưa đi cách ly nhầm vì bệnh nhân 833 nhớ sai địa chỉ

Quay trở lại với quán cháo lòng Cái Tắc ở Hậu Giang, sau nhiều năm mở bán mà hiện tại địa chỉ này vẫn còn được rất nhiều thực khách quan tâm, ủng hộ. Đây chính là lý do tại sao các bạn nhất định phải thử mỗi khi có dịp dừng chân tại mảnh đất miền Tây này. Bạn nghĩ sao về một quán cháo tồn tại gần 40 năm, mỗi ngày bán 500 tô cháo này? Cùng chia sẻ với Bestie nhé! 

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

CÁCH NẤU CHÁO VỊT ĐẢM BẢO NGON XUẤT SẮC MÀ CHẲNG CÓ MÙI HÔI, TRONG TÍCH TẮC HẾT CẢ NỒI

Miền Tây vốn dĩ là một cái nôi của những món ngon mà tất cả mọi người ở Việt Nam lẫn thế giới đều yêu thích. Ngoài cháo lòng thì món cháo vịt cũng rất thơm ngon và đặc biệt là các chị em hoàn toàn có thể nấu tại nhà để thưởng thức. 

Vịt sau khi mua về, các chị em cần phải làm sạch lông, rửa lại bằng rượu với nước cho khử mùi tanh. Sau đó chuẩn bị thêm các nguyên liệu để nấu cháo như: Gạo, gừng, rau mùi ăn kèm... Nếu muốn cháo mềm mịn và nhừ hơn, các chị em có thể rang gạo lên trước khi nấu, thành quả sẽ thơm ngon và vừa ý hơn đấy. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top