04/08/2022 19:34

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng

Nguyễn Thị Lệ Thu - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Thị Lệ Thu

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Hình ảnh thanh niên bắt và quăng những con sao biển ngay lập tức thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Hành động ngày đã nhanh chóng bị mọi người phê phán.

Ngành du lịch biển Việt Nam đang ngày càng phát triển, đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên ở một góc độ khác, việc khai thác các khu du lịch cũng khiến cho hệ sinh thái của chúng ta bị tác động một cách nghiêm trọng.

Sự tác động xấu này thật đáng buồn lại bắt nguồn từ ý thức của con người. Như câu chuyện mới đây tại mũi Hàm Rồng - Phú Quốc, một thanh niên đã tự ý bắt và quăng sao biển lên bờ chỉ để phục vụ mục đích cá nhân đã khiến nhiều người bức xúc.

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Mũi Hàm Rồng luôn nhận được sự yêu thích của khách du lịch. (Ảnh: T.C)

>>Xem thêm: Biển người chen chân đi chùa Tam Chúc: Lâm cảnh "tiến thoái lưỡng nan"

Cụ thể, chủ tài khoản Facebook có tên B.H.H đã không thể nào kiềm chế nổi cơn giận khi thấy một thanh niên bắt sao biển chỉ để chụp hình. “Một anh thanh niên liên tục bắt và quăng sao biển lên bãi cát nóng rồi bỏ đi đâu đấy. Lát sao có bạn anh ta lại chụp ảnh rồi lại làm gì đó, một lát sau cầm hộp kem trị mụn lên rồi chụp chắc là quảng bá sản phẩm. Mình thấy có mấy bác nhắc nhở nhưng anh ta cứ dửng dưng ấy. Tội mấy con sao phơi nắng cả buổi không biết sống nổi không.", chủ bài đăng chia sẻ.

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Bài đăng gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình từ Phòng trút giận - BEATVN)

Hành vi này đã khiến cho anh chàng cảm thấy rất xót xa cho những con sao biển. Theo anh, nước hiện đang rất trong và sao biển cũng trông rất đẹp. Thế nhưng việc làm của anh chàng kia đã phá hoại cảnh đẹp thiên nhiên này.

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Hành vi quăng sao biển lên bờ khiến chủ bài đăng rất bức xúc. (Ảnh: B.H.H)
Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Anh chàng dùng sao biển để làm nền cho sản phẩm của mình. (Ảnh: B.H.H)
Video: Voi biển rơi từ vách đá

Cuối bài đăng, chủ bài viết cũng nhấn mạnh rằng mong muốn về sau khi đi du lịch biển thì khách du lịch nên có ý thức cho việc bảo vệ môi trường chung. Theo anh, nếu cứ tiếp tục như vậy thì chỉ cần thêm chục người khách thì sao biển rồi cũng sẽ biến mất mà thôi.

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Chủ bài đăng kêu gọi mọi người nên có ý thức hơn. (Ảnh: B.H.H)

Bài viết này đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo cư dân mạng. Hành vi của anh chàng kia đã bị mọi người phê phán nặng nề: “Sao không mua mô hình về mà chụp? Vừa rẻ mà còn rất giống thật nữa?", “Vô ý thức. Không có lòng thương”, “Nghĩ sao chỉ vì chụp ảnh mà lỡ lòng đem chúng ra khỏi môi trường sống như vậy?"...

>> Xem thêm: Tròn mắt ngắm nhìn "Maldives thu nhỏ" ở Phú Quốc

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Dân mạng phản ứng gay gắt trước hành vi này của nam thanh niên. (Ảnh chụp màn hình từ Phòng trút giận - BEATVN)
Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Nhiều người còn truy lùng sản phẩm mà anh chàng kia muốn PR. (Ảnh chụp màn hình từ Phòng trút giận - BEATVN)

Bên cạnh đó, một số người lại cho rằng hành vi của anh chàng không thực sự sai vì loài sao biển đỏ (hay còn gọi là sao biển gai) mà anh chàng bắt được rất có hại cho các rặng san hô. Việc giảm thiểu sự tồn tại của loài sao biển này cũng là cách để bảo vệ môi trường.

“Mình không ủng hộ việc này, nhưng đây là loài sao biển có hại vì chúng hủy hoại rạng san hô và môi trường biển rất nghiêm trọng. Ở Úc đã có lần chính phủ phải khuyến khích người dân bắt và tiêu hủy sao biển để bảo vệ rặng san hô Great Barrier. Hy vọng những người bắt sao biển lên biết cách tiêu hủy chúng thay vì vứt ngay bãi biển như vậy.”

“Sao biển xuất hiện nhiều là mối đe dọa cho rặng san hô gần đó. Nếu 1 người mà bắt nhiều thế kia nghĩa là dưới nước đang có hàng ngàn con sao biển đang tấn công rặng san hô. Mình cũng yêu tự nhiên nhưng sao biển đỏ này thì nên bắt để giảm thiểu lượng san hô đang mất dần vì những người khai thác san hô trộm.”

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Đi ngược với số đông, có những ý kiến cho rằng hành vi bắt sao biển đỏ thực chất đang giúp bảo vệ môi trường. (Ảnh chụp màn hình từ Phòng trút giận - BEATVN)

Hiện tại bài viết vẫn gây nhiều tranh cãi. Đây cũng là một lời nhắc nhở về ý thức của khách du lịch khi đi biển. Hồi tháng 4/2021 đã từng rộ lên trào lưu bắt sao biển sống ảo. Trào lưu này cũng nhận nhiều chỉ trích ở thời điểm bấy giờ.

Bức xúc thanh niên quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh ở mũi Hàm Rồng
Hình ảnh trào lưu từng bị lên án hồi năm ngoái. Ảnh: FTravel

Anh Lê Chiến, Trưởng Trung tâm cứu hộ sinh vật biển Sasa nhấn mạnh trên VnExpress: "Việc sờ nắn, cầm, chạm, bắt sao biển và sinh vật biển lên bờ là vô cùng phản cảm, đang bị lên án mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới". Bạn có quan điểm ra sao về hành động quăng sao biển lên bờ để chụp ảnh? Cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

MẶC BIỂN CẤM, GIẾNG TRONG CHÙA LỚN NHẤT CẢ NƯỚC VẪN BỊ NÉM TIỀN VÀO

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) là một trong những ngôi chùa được biết đến là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ở. Với phong cảnh non nước hữu tình mà kể từ khi xuất hiện, chùa Tam Chúc đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh lý tưởng cho những người yêu thích Phật pháp.

Thu hút được nhiều khách du lịch vào mỗi dịp lễ Tết, nhưng đồng thời chùa Tam Chúc cũng phải đối mặt với những bất lợi do sự thiếu ý thức của một số cá nhân. Cụ thể, trên Tiktok, một chủ tài khoản đã bày tỏ sự bức xúc trước ý thức của du khách khi bất chấp ném tiền xuống giếng dù ban trị sự đã đặt biển cảnh báo, cấm không được thả tiền xuống giếng. Hành vi này đã được chủ tài khoản quay lại và quay lên, ngay sau đó video xuất hiện những bình luận gay gắt từ cộng đồng mạng.

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đi biển, du lịch
Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top