03/15/2022 11:58

Nhót xanh chẩm chéo: "In tư" món ăn vùng cao được hội chị em săn lùng

Hồng Vân - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Nhót là thứ quả quê khiến ai nghĩ tới cũng phải đưa tay lên lau miệng. Sau khi quen với hương vị nhót chấm muối ớt cay, giới trẻ thử nghiệm món ăn theo phong cách của người Tây Bắc là nhót xanh chấm chẩm chéo.

Những ngày vừa qua, không khó để bắt gặp những video ghi lại cảnh các TikToker, người nổi tiếng trải nghiệm món ăn hot mang tên nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo. "In tư" của món ăn này đang nổi khắp các tỉnh thành, khiến cho những ai chưa thử phải đưa tay lên lau miệng và muốn được trải nghiệm ngay lập tức.

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Mâm chẩm chéo chuẩn vị của người Tây Bắc. Ảnh: EVA

>> Xem thêm: Kem ăn cùng mì ramen tom yum: Nghe có vẻ đau bụng nhưng lạ miệng

Sau khi xuất hiện, nhót xanh chẩm chéo trở thành món ăn yêu thích của các bạn trẻ, đặc biệt là những ai yêu thích đồ chua. Xuất xứ từ các tỉnh vùng núi Tây Bắc do đồng bào dân tộc Thái vun trồng, đặc biệt là vùng Sơn La, ngày nay món nhót xanh chấm chẩm chéo được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản được ưa chuộng, xuất hiện trong các bàn tiệc, dùng làm món ăn kèm với các món ăn nhiều dầu, mỡ.

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Nhót xanh chẩm chéo thanh đạm với rau, củ quả xanh tươi. Ảnh: Quà Miền Bắc

Quả nhót không phải là món ăn xa lạ nhưng người miền xuôi thường ăn nhót khi đã chín, khi ăn thường chà một lớp vảy ở ngoài chấm cùng với muối ớt cay. Vị chua, mặn và cay hòa quyện của thứ quả vùng quê khiến ai nghĩ tới cũng thèm.

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Nhót đỏ chấm muối ớt là món ăn quen thuộc của người đồng bằng. Ảnh: YAN 

Tuy nhiên, giới trẻ là đối tượng không ngại thử nghiệm những món ăn độc lạ. Món nhót được ăn từ lúc còn xanh, cuốn kèm vài thứ rau quen thuộc và chấm với chẩm chéo. Cách ăn cũng rất đơn giản. Nhót rửa sạch, bổ làm đôi, sau đó được đặt lên miếng bắp cải, cho thêm một vài cọng ngò và lá nghệ rồi cứ thế cuốn lại, chấm với chẩm chéo. Ban đầu, người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của bắp cải, rồi dần đến vị chua, chát của nhót xanh, vị cay, mặn của chẩm chéo sau cùng là hương thơm của rau mùi, lá nghệ. 

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Cách ăn món nhót chấm chẩm chéo đúng chuẩn Tây Bắc. Ảnh: khampha

Để thưởng thức đúng vị chẩm chéo Tây Bắc, các bạn nên chọn lựa những trái nhót còn non. Kinh nghiệm của những người sành ăn là nên chọn những trái nhót bao tử bởi chúng giòn, không bị xơ, độ chua vừa phải.

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Nhót bao tử xanh, giòn và không bị chát. Ảnh: Báo Dân Việt 

Điểm đặc biệt tạo nên cơn sốt cho món ăn này chính là nước chấm chẩm chéo. Chẩm chéo là sự kết hợp của các loại gia vị nhà bếp dễ kiếm như tỏi, rau mùi, gừng tươi, ớt khô, một ít lá tỏi tươi, muối tinh, mì chính, mắc khén (đặc sản vùng Tây Bắc). Những nguyên liệu trên được đem giã nhuyễn, sau đó nêm thêm nước mắm và nước lọc sao cho sền sệt vừa ăn. Tùy vào khẩu vị, người ăn có thể thêm đường để trung hòa vị chua và mặn của chẩm chéo.

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra chén chẩm chéo. Ảnh: Pasgo

Nhìn hấp dẫn là thế nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được món ăn này. Mới đây, cô nàng hot Tiktoker Viên Vibi vừa chia sẻ khoảnh khắc trải nghiệm món ăn hot trend. Giống với nhiều dân mạng, cô bị thu hút bởi những video ăn nhót xanh nên nhờ người quen mua và vận chuyển từ miền Bắc vào. 

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Viên Vibi háo hức với món nhót xanh chấm chẩm chéo. Ảnh: Tiktok Viên Vibi

Thế nhưng khác với tưởng tượng, cô nàng đã phải "chào thua" trước món ăn độc lạ này vì độ chua đặc trưng. Viên Vibi chia sẻ thêm món ăn này là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị, vừa chua, chát, mặn, cay... ai ăn được sẽ thấy rất ngon, minh chứng rõ nhất là rất nhiều người "ghiền" món ăn này. 

Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Biểu cảm "chào thua" của cô nàng với món ăn. Ảnh: FB Viên Vibi
Nhót xanh chẩm chéo: In tư món ăn vùng cao được chị em săn lùng
Dù vậy Viên Vibi vẫn "thả like" cho đặc sản Tây Bắc. Ảnh: FB Viên Vibi
Cách nấu Cháo ếch Singapore

Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền, điều đó tạo nên sự đa dạng và phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam. Và chắc rằng, nhót xanh chấm chẩm chéo cũng là món ăn hấp dẫn mà chúng ta, đặc biệt là dân sành ăn nên trải nghiệm ít nhất một lần trong đời. Hãy chia sẻ với Bestie cảm nhận của bạn về món ăn này và tìm thêm nhiều món đặc sản của Việt Nam nhé! 

Hãy theo dõi những bài viết thú vị về đời sống trên Bestie! 

CÁCH ƯỚP THỊT XIÊN NƯỚNG THƠM NGON HƠN CẢ NGOÀI HÀNG: ƯU TIÊN THỊT VAI

Ngoài những món ăn thú vị trên, mâm cơm Việt còn rất nhiều thức ngon hấp dẫn khác, có thể kể đến như món thịt xiên nướng.  Thịt xiên nướng là món ăn đơn giản và quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, để có những xiên thịt thơm ngon đúng điệu cũng cần bí quyết.

Đầu tiên chúng ta cần lựa chọn thịt tươi, ưu tiên là thịt vai, thịt cắt mỏng thành miếng vừa ăn. Sau đó, chúng ta cần nêm nếm gia vị như tỏi, sả, hành tím, thêm một ít nước mắm, dầu hào rồi ướp trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng để thịt thêm đậm đà.

Cuối cùng là nướng thịt trong khoảng 5-10 phút, không nên nướng quá lâu sẽ làm thịt bị khô. Chú ý lật xiên thường xuyên, đều tay để thịt chín đều.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top