03/31/2022 15:37

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Giá các mặt hàng trái cây nông sản khi xuất khẩu có thể tăng gấp 20 lần so với giá thành trong nước. Đây vừa là chuyện vui đối với nhà vườn nhưng lại thành cái khó của người Việt ở nước ngoài.

Có lẽ câu nói "Một cuộc đời, hai số phận" là câu nói chính xác nhất để miêu tả tình trạng giá cả trái cây Việt Nam khi bán trong nước và khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có giá "rẻ như cho" nhưng đến khi bày bán trong các siêu thị ở trời Tây thì lập tức "lên hương". Thậm chí, nhiều người Việt ở nước ngoài phải chi một số tiền không nhỏ mới có thể thưởng thức trái cây Việt.

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Chôm chôm khô héo nhưng vẫn được bày bán. Ảnh: Nhatrang_malta
Cô gái dạy cắt trái cây

Như trong hình ảnh được chia sẻ mới đây thì tại Châu Âu, giá của một kg chôm chôm được bán với giá 28 Euro, tương đương 710 nghìn đồng. Điều đáng nói ở đây là chôm chôm có giá đắt đỏ này lại được bày bán với tình trạng khô héo, mất đi màu sắc vốn có. Chỉ có thể nhận diện được nhờ nhãn tên "Rambutan" có nghĩa là quả chôm chôm.

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Chôm chôm là trái cây bình dân giá thành rẻ. Ảnh: Nông sản Mỹ Xương
Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Màu sắc chôm chôm chuẩn tươi ngon. Ảnh: Nông sản Việt

>>Xem thêm: Thay vì "ép không" mình cùng nhau "ép trái cây": Thơm ngon, đủ vị

Trong khi đó, chôm chôm tại Việt Nam có giá dao động từ 20 - 40 nghìn đồng/kg. Đồng thời, vì là vận chuyển trong nước nên khi đến tay người tiêu dùng chôm chôm vẫn giữ được độ tươi mới. Đặc trưng của chôm chôm là thịt mọng nước, dai giòn nên đối với tình trạng khô héo thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị.

Tương tự, cơn sốt "giải cứu thanh long" trong nhiều năm nay vẫn chưa nguôi khi giá thanh long chỉ từ 3 - 10 nghìn/kg. Được biết thanh long được trồng chủ yếu tại các tỉnh miền Tây. Trong thời gian vừa qua thì nhiều nhà vườn phải vừa bán vừa cho để nhanh chóng hết hàng.

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Nhiều năm gần đây thanh long luôn được nhà vườn kêu gọi mua ủng hộ. Ảnh: Lao Động

Thế nhưng, giá thành thanh long xuất khẩu lại là con số khác. Ở Nga, thanh long có giá khoảng 236 Rúp/quả, tương đương 90 nghìn đồng. Cũng như chôm chôm thì thanh long sang Nga có phần khô héo khi phần rìa vỏ chuyển màu úa vàng.

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Cùng là thanh long ở Nga lại giá thành cao ngất ngưởng. Ảnh: Kinh tế đô thị

Một trái cây khác ở Nga cũng được bán theo từng quả là quả khế. Một trái khế được bày bán ở siêu thị có giá tầm 129 Rúp Nga, tương đương 50 nghìn đồng. Quả khế có kích thước to hơn bàn tay, được đóng gói sạch đẹp thì có thể nói là giá không quá đắt. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì khế chỉ có giá trị cao trong nghệ thuật trồng cây cảnh bonsai. Còn đối với cây ăn quả bình thường thì khế khá sai quả và được bán với giá rất thấp.

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Dù không đắt đỏ nhưng khế ở Nga vẫn có giá trị hơn trong nước. Ảnh: Kinh tế đô thị
Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Ở Việt Nam, khế miễn phí mọc ở khắp nơi. Ảnh: Vinmec

>>Xem thêm: "Cụ xoài" gần 350 tuổi vẫn sai quả, thân cây đủ 6 người ôm

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Mít ở Nhật được xem là loại hoa quả đắt đỏ. Ảnh: Tsuku Việt

Ấn tượng nhất phải là "số phận" của quả mít khi tại thị trường trong nước, mít được bán với giá chỉ từ 10 - 40 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại. Có những mùa, nhà vườn phải điêu đứng vì giá mít giảm mạnh đến mức cần giải cứu, người làm nông không thể thu hồi vốn. 

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Giá mít trong nước được bày bán phổ biến với giá thành thấp. Ảnh: Nông sản Việt

Ở Việt Nam là vậy nhưng khi sang đến Nhật Bản thì mít được bán với giá "khó lòng mua nổi" khi đạt gần 6 nghìn Yên/quả chưa tính thuế, tức mỗi quả mít như vậy có giá gần 1,5 triệu đồng. Được biết tại Nhật thì chỉ những ai có thu nhập tốt mới dám bỏ tiền mua mít và sầu riêng.

Ở VN rẻ như cho, sang nước ngoài chôm chôm hơn 700 nghìn/kg
Nông sản Việt Nam xuất khẩu có giá thành đi đôi với chất lượng. Ảnh: Thesaigontimes

Nhìn chung, chuyện chênh lệch giá cả trong nước và quốc tế như vậy là vì thêm tiền vận chuyển và các khoản phát sinh khác. Bên cạnh đó, những hoa quả được xuất khẩu sang nước ngoài đều phải thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Vì vậy, giá thành cao là điều hiển nhiên. Giá trị gia tăng điều đó đồng nghĩa với chất lượng và vị thế của nông sản Việt Nam ngày càng đi lên. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với nông dân Việt Nam.

Bạn nghĩ sao về vấn đề giá cả trái cây Việt ở trong nước và quốc tế? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống trên Bestie nhé!

MẸO CHỌN TRÁI CÂY TƯƠI NGON, CHÍN TỚI: KHÔNG NÊN MUA ĐU ĐỦ CÓ ĐỐM ĐEN

Trong trái cây luôn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ mách bạn mẹo chọn trái cây tươi để giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Đầu tiên, đối với cách chọn mua lựu thì hãy chọn những quả nặng tay. Dùng tay bóp nhẹ xem phần vỏ có bị lõm hay mềm không để tránh những quả bị dập và hư hỏng. Đối với dứa, nên chọn quả có phần lá hơi héo, sậm màu nếu lá tươi thì chứng tỏ dứa non, bị cắt sớm.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top