03/02/2022 12:33

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em lưu lại liền tay

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Đối với người phụ nữ hiện đại, công việc như đi chợ, nấu cơm dường như đã trở thành một trong những "ải" khó qua nhất trong mắt nhà chồng, thậm chí là mẹ ruột. Bỏ túi ngay các mẹo nhỏ này để cứ ra chợ là có đồ tươi mang về.

1. Trứng

Trứng là một trong những nguyên liệu "quốc dân" và không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình Việt, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để lựa trứng sao cho tươi, ngon nhất. Thực tế, để lựa được những quả trứng mới bạn chỉ cần lưu ý một chút về màu sắc bên ngoài.

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Trứng là nguyên liệu không thể thiếu trong tủ lạnh của mọi gia đình. Ảnh: Pinterest

>>Xem thêm: Vườn rau củ xanh tươi trên sân thượng của mẹ trẻ: dưa gang "mắc võng"

Thông tin từ Vietnamnet, để lựa được những quả trứng ngon, bạn nên xem kĩ bằng mắt thường trước khi mua tại các siêu thị. Tuyệt đối không nên mua những quả có màu quá sậm và đặc biết là xuất hiện nhiều đóm màu nâu đen trên lớp vỏ, bởi đó là những quả đã để lâu trong không khí và không còn tươi mới như lúc đầu. 

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Những quả trứng có đốm màu đen nâu là những quả trứng cũ, không có nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Phụ nữ
Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
  Ngoài ra nếu đã mua về và để tủ lạnh quá lâu thì bạn có thể soi trứng dưới ánh đèn để lọc lại những quả còn có thể ăn được. Nếu có những vết đen, bọt khí lớn và vã ra như hình thì bạn nên bỏ đi chứ đừng tiếc. Ảnh: Brightside

2. Thịt 

Bên cạnh trứng thì thịt cũng là loại thực phẩm được số đông gia đình Việt ưa chuộng. Bí quyết để có thể lựa được những thớ thịt tươi ngon nhất nằm ở màu sắc và mùi vị của thịt, những miếng thịt tươi luôn có màu sắc tươi tắn và mùi thơm tự nhiên. Khi chạm vào sẽ tạo một cảm giác rắn chắc và có độ đàn hồi nhất định khiến cho vết ngón tay không hằn lại trên miếng thịt, còn nếu ngược lại thì có thể miếng thịt đó đã cũ, thậm chí đã bị thiu. 

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Những thớ thịt có màu đỏ tươi như thế này là thịt tươi, giàu dinh dưỡng.Ảnh: Brightside
Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Màu tái, thiếu độ đàn hồi thì chị em tuyệt đối không nên đụng vào. Ảnh: Brightside

3. Sữa

Thông tin từ Brightside, độ tươi ngon của sữa thường được các chuyên gia đánh giá thông qua màu sắc và mùi vị. Sữa có một mùi hương rất đặc trưng nên chúng ta dễ dàng đánh giá được chất lượng. Nếu như mùi của sữa khác đi, đặc biệt có vị chua thì dù nhiều hay ít thì cũng xác định là đã hỏng và cần vứt bỏ ngay để tránh những bất lợi cho sức khỏe. 

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Sữa thường có sáng trong và hơi ngả vàng một chút. Nếu sữa quá trắng thì có thể do đã để lâu ngày hoặc không còn tươi nữa. Ảnh: Brightside

4. Cá 

Đã có thịt, trứng, sữa rồi thì chúng ta không thể nào bỏ qua cá - một loại nguyên liệu phải gọi là "đại trà" nhất tại những gian bếp Việt. Giống như thịt, cá cũng thường được các chuyên gia ẩm thực đánh giá độ tươi ngon thông qua mùi vị và màu sắc. Nhiều người cho rằng cá thường có mùi tanh nhưng trên thực tế cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng cùng với lớp da sáng bóng. 

Những con cá để lâu thường sẽ có một lớp da khá xấu xí, chất vảy cũng không còn sáng bóng như lúc vừa mới đánh bắt. Chị em có thể dựa vào những đặc điểm này để chọn cá sao cho chuẩn nhất. 

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Cá tươi luôn có màu sắc và mùi vị đặc trưng. Ảnh: Brightside
Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Xỉn màu, mất độ sáng bóng và đặc biệt là mắt trở nên đục ngầu là những dấu hiệu cá không còn tươi mới. Ảnh: Brightside

5. Cà tím 

Thông thường, để nhận biết trái cây và rau tươi, cách nhanh nhất là quan sát xem chúng đã héo hay chưa, có các đốm thâm đen, mềm hay không. Riêng với cà tím, bạn có thể nhận biết kiểm tra độ tươi bằng cách quan sát cuống. Nếu cuống có màu nâu hay đỏ thì nên bỏ đi, bạn chỉ nên chọn quả có cuống xanh, tươi.

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Phân biệt cà tím cũng khá dễ dàng cho các chị em. Ảnh: Brightside

6. Bơ

Bơ là một dạng thực phẩm có khả năng lưu trữ lâu, lên đến tận 9 tháng trong ngăn đá nhưng nếu hoài nghi về chất lượng của nó sau một quãng thời gian dài không sử dụng thì bạn có thể "test nhanh" bằng cách kiểm tra màu sắc trong và ngoài bơ. Nếu có màu nhạt hơn bình thường thì chứng tỏ bơ đã bị oxy hóa và không nên tiếp tục sử dụng. 

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Màu của bơ chính là yếu tố quyết định chất lượng của nó. Ảnh: Brightside

7. Hàu

Giống như cá, hàu cũng là thủy hải sản nên chất lượng của chúng sẽ được đánh giá thông qua màu sắc và mùi vị. Hàu là loại động vật nhiều nước và có vẻ ngoài mọng nước, thế nên nếu thịt hàu bị khô hoặc xỉn màu thì bạn nên cân nhắc lại vì có thể chúng đã không còn tươi mới và đảm bảo được chất dinh dưỡng bên trong. 

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Muốn mua được hàu tươi thì phải thật cẩn thận với màu sắc và mùi vị của chúng. Ảnh: Brightside

>>Xem thêm: Khi bạn là người yêu bếp nhưng lại không có năng khiếu nấu ăn

8. Trứng cá muối

Là một trong những món ăn mới và được nhiều người yêu thích dạo gần đây, trứng cá muối cũng được nhiều bà nội trợ chọn lựa trong thực đơn của nhà mình. Cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi của trứng cá muối là ngửi mùi của chúng. Trứng cá tươi hầu như không có mùi, trong khi trứng cá bị hỏng thường có mùi tanh quá mức. Cách khác, bạn có thể thử thả trứng vào cốc nước, trứng cá muối tươi sẽ chìm xuống đáy, trong khi trứng cá muối chua hoặc hết hạn sử dụng sẽ nổi lên trên mặt nước.

Mẹo phân biệt thực phẩm tươi khi đi chợ: hội chị em note lại liền tay
Trứng cá muối tươi sẽ có màu sắc bắt mắt, tươi tắn và thường không mang mùi hương gì đặc trưng. Ảnh: Brightside
"Ông bố của năm: Đi nhậu về vẫn không quên chuẩn bị đồ ăn cho con gái rượu"

Với những mẹo nhận biết thực phẩm tươi ở trên, hy vọng chị em đã có thể "bỏ túi" riêng cho mình những bí quyết để có thể "mang đồ tươi về cho mẹ" mỗi khi ra chợ. Ngoài ra, những mẹo trên còn giúp cho các bạn có thể "ghi điểm" trong mắt mẹ chồng tương lai nữa đó! Còn bạn thì sao? Cùng chia sẻ với Bestie thêm nhiều mẹo vặt hay nữa nhá!

Xem thêm nhiều bài viết hay tại Bestie!

15 LOẠI RAU QUẢ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG ÍT THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Nếu như đã học được 8 mẹo đi chợ để lựa thức ăn tươi ngon mang về cho gia đình rồi thì tham khảo thêm 15 loại rau quả được cho là tốt cho sức khỏe nhất bạn nhé. Bảo đảm đọc xong hai bài viết này thì người nhà của các chị em chỉ có mà trầm trồ thốt lên: "Ôi sao con giỏi thế!" mà thôi.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã bình chọn ra 15 loại rau của quả được kiểm chứng là ít thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe. Góp mặt trong danh sách này gồm có: Bơ, ngô, dứa, bắp cải... và một số loại rau củ khác. Cùng tham khảo nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top