03/19/2022 10:54

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn

Hồng Vân - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vân

Tại một góc đường của chợ Đồng Xuân, ai đi qua cũng thấy một chiếc xe hàng rong của bà cụ đã ngoài 100 tuổi vẫn cặm cụi bán hàng bất chấp nắng mưa. Câu chuyện bên trong mới khiến nhiều rơi nước mắt.

Mấy ngày nay mạng xã hội truyền tay nhau đoạn clip về cụ bà ngồi tại góc đường của chợ Đồng Xuân đẩy chiếc xe hàng rong cùng 2 chú chó bươn chải giữa thời tiết se lạnh của miền Bắc. Bà cụ già với chiếc xe hàng cũ kỹ, trên xe chỉ có một ít tăm bông, bật lửa, giấy ướt,... kiếm sống qua ngày. Hiếm lắm những ngày giông bão bà mới nghỉ, đêm giao thừa người qua đường vẫn thấy bà lặng lẽ đẩy chiếc xe hàng về trong đêm muộn...

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Hình ảnh cụ bà lớn tuổi hằng ngày vẫn đẩy xe hàng rong khắp chợ. Ành: Dân Trí

>> Xem thêm: Cảm động chú chó bơi hơn 11 tiếng đồng hồ để tìm người cứu chủ

Qua tìm hiểu, bà tên Trần Thị Thắm, sinh năm 1922, tính đến nay cũng đã được 102 tuổi. Quyết định rời quê ở Kinh Môn, Hải Dương lên Hà Nội mưu sinh bà làm đủ thứ từ bán nước, bốc vác, nhặt rác,... rồi bán hàng rong. Quanh đi quẩn lại bà sống ở đất Thủ Đô này cũng đã hết 50 năm cuộc đời.

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Chân dung Bà Trần Thị Thắm. Ảnh: Dân Trí
Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Đã 102 tuổi nhưng bà Thắm vẫn còn minh mẫn và khỏe mạnh hơn so với tuổi tròn trăm. Ảnh: Dân Trí

Những năm trước bà sống trên một chiếc thuyền nhỏ dưới sông Hồng. Biết đến hoàn cảnh của bà chính quyền địa phương Phúc Xá kịp thời đến hỗ trợ, động viên bà lên bờ ở phòng trọ để đảm bảo an toàn.

Cuộc sống một mình cô độc, vất vả giữa thành thị, không họ hàng, không con cái chăm sóc. Hỏi về gia đình bà rơm rớm nước mắt, bà Thắm tâm sự với Dân Trí: “Nhà có 2 con, một trai, một gái. Con trai thì bị mất do bệnh vào năm 2001. Con gái đi xa làm ăn bên Trung Quốc đến nay không thấy liên lạc”. Bà còn có hai cháu nội, nhưng nghe đâu một đứa thì đi tu, một đứa thì ở với mẹ từ hồi đó đến giờ bà không rõ tung tích. Mấy năm nay gặp ai bà cũng hỏi thăm nhưng chẳng nghe ngóng được thông tin của con, cháu.

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Nhắc đến con trai, bà Thắm có chút rưng rưng. Ảnh: Chụp màn hình tiktok Cardina.memories

Cả gia tài của bà ngoài chiếc xe đẩy bán hàng thì chỉ có mỗi hai chú chó là người thân, một chú tên Tun, một bé tên Ki. Hai chú chó ngoan ngoãn, lúc nào cũng thấy nằm ngoan trên tay bà. Trước đây bà nuôi thêm 4,5 chú cún con nhưng vì dịch bùng phát, buôn bán không được, sợ theo mình lại khổ nên bà đành chỉ giữ lại bé Tun và Ki. Bà tâm sự: “Tôi có thể ăn khổ, nhưng những con chó tôi nuôi, tôi vẫn chăm sóc chu đáo".

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Hai chú chó ngoan ngoãn được bà Thắm vuốt ve, chăm sóc. Ảnh: Chụp màn hình tiktok Cardina.memories

>> Xem thêm: Chú chó thông minh dẫn đường vào bã rác, người dân kịp thời cứu bé sơ sinh 

Mỗi ngày bà kiếm được vài chục ngàn từ xe hàng rong, ngày nào được nhiều khách ghé qua, ủng hộ thì hôm đó có cái mà để dành cho ngày sau. Còn ngày thường thì kiếm được năm, bảy chục, một ít để đóng tiền trọ, một ít thì mua đồ ăn cho hai chú chó. Ba bà cháu cứ thế nương tựa vào nhau mà sống. 

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Được nhiều người ủng hộ, bà vui mừng vì đủ tiền trang trải qua ngày. Ảnh: Dân Trí
Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Bữa cơm hộp đạm bạc của "ba bà cháu". Ảnh: Chụp màn hình tiktok Cardina.memories

Nhiều lúc ốm thập tử nhất sinh, may mắn có các cán bộ địa phương và bà con xóm trọ quan tâm chăm sóc. Bà Thắm nghẹn ngào kể: “Nhiều đêm nằm nhớ các con mà nước mắt cứ tràn ra. Tôi chỉ mong rằng, sau này có yếu quá thì trời thương cho tôi “đi” nhanh để bớt làm phiền mọi người. Con gái có về chôn cất tôi thì mừng, bằng không cũng cậy vào bà con làng xóm”.

Cụ ngoại 100 tuổi vẫn bán hàng rong: Nuôi em cún để bầu bạn
Con đường mỗi ngày ba bà cháu vẫn cùng nhau kiếm sống. Ảnh: Chụp màn hình tiktok Cardina.memories
Những chú chó chôn cất cho người bạn bốn chân

Còn rất nhiều hoàn cảnh, những câu chuyện mà chúng ta còn chưa được biết đến, nhưng có một điều đặc biệt là dù cuộc sống có khó khăn nhưng bên cạnh luôn có sự đồng hành của những chú cún cưng trung thành bầu bạn. Chúc cho bà luôn khỏe mạnh có nhiều sức khỏe để là chỗ dựa vững chắc cho bản thân và hai chú chó nhỏ. 

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie!

 NUÔI CHÓ CŨNG "CẬY" ĐƯỢC NHIỀU LẮM: ĐẨY CHỦ TẬT NGUYỀN ĐI DẠO PHỐ

Chó không những là là loài động vật quen thuộc với con người mà chúng còn được xem như những người thân, người bạn giúp đỡ con người trong cuộc sống. Câu chuyện kể về chú chó thuộc giống Doberman - một loài chó rất thông minh với thân hình cao lớn và bộ lông mượt mà, đang dùng hai chân trước của mình để đẩy chủ nhân bị khuyết tật di chuyển trên đường. Hành động của chú khó khiến không ít người đi đường phải đứng lại vỗ tay và cảm phục bởi sự thông minh và sự tình nghĩa đối với chủ của nó. 

Bên cạnh đó, không ít những câu chuyện về các chú chó khác đã làm cộng đồng mạng đứng ngồi không yên về sự thông minh và hiểu chuyện của chúng. Điều đó càng làm chúng ta biết yêu quý và trân trọng những con vật nuôi của mình. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top