03/18/2022 19:19

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó "khuyển vương"

Hồng Vân - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vân

Chó Lài là một giống chó thuần Việt, với đặc tính thông minh, nhanh nhẹn nên chúng được nhiều người săn đón. Chàng trai trẻ dưới đây cũng đã đem lòng yêu thích giống "khuyển vương" này.

Thông tin từ Dân Trí, tốt nghiệp từ trường quân đội, Trần Anh Tuấn (sinh năm 1985) được gia đình kỳ vọng sẽ tiếp tục con đường mình đã chọn. Thế nhưng, đi ngược với mong muốn của gia đình, anh quyết định rẽ sang con đường của riêng mình. Rời mảnh đất Hà Nội sau nhiều năm gắn bó, anh về mảnh đất quê mẹ tại xã Vĩnh Phúc, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa để gắn liền với công việc tay chân, tìm nuôi chó Lài – giống chó từng được vua Lê huấn luyện để chinh chiến trong trận chiến chống giặc Minh.

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Anh Tuấn và những chú chó Lài tại trang trại. Ảnh: VTC

>> Xem thêm: Cảm động cảnh chú chó mù ra sức bảo vệ chủ

Ngoài việc nuôi chó, anh phụ trách quản lý một nhà hàng nhỏ, chính vì vậy công việc của anh khá bận rộn. Những thời gian đầu còn hoạt động anh chỉ ngủ được 2-3 tiếng/ ngày, sau này khi việc kinh doanh nhà hàng ổn định, tiết kiệm được số vốn anh lại hết mình theo đuổi đam mê tìm kiếm “người bạn đời”.

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Anh Tuấn xem những chú cún như người bạn. Ảnh: Dân Trí

Ban đầu, số lượng chó Lài chỉ có vài con dần dần đã tăng lên gấp 4, gấp 5 lần. Anh cho biết, một mình không thể chăm sóc hết cho vài trăm chú chó. Anh đã chia cho các anh em của CLB chó Lài Sông Mã, nơi những người trẻ có đam mê nuôi dưỡng và bảo tồn giống chó này. Anh chỉ giữ lại một vài bé trong trang trại để nuôi lấy niềm vui.

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Chó Lài sở hữu bộ lông ngắn, tính cách trầm, thông minh. Ảnh: Dân Việt

Ngày mới bắt đầu khởi nghiệp, anh bị sự ngăn cản của gia đình: "Lúc tôi nói ra mong muốn của mình, cả gia đình phản đối, anh em thì cười chê cho rằng đó là sự viển vông. Tôi đã phải dùng tới những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng, bán cả những thứ có thể bán, thậm chí là bán cả chiếc xe chỉ để theo đuổi quyết tâm nuôi chó Lài".

Như mọi lần, trời còn chưa sáng Tuấn đã thức dậy để chuẩn bị cho cuộc hành trình hơn 100km ngược lên Hòa Bình để đem về một chú chó Lài mà anh đã mất rất nhiều thời gian và công sức mới "rước" về được.

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Con đường đi tìm những chú chó Lài của anh Tuấn. Ảnh: Dân Trí 

Con đường quanh co, nhiều đoạn dốc cao, Tuấn không dám đi liều, phải dắt bộ, nào thấy mệt thì anh lại dừng nghỉ. Sau 5 giờ chạy xe, cuối cùng anh cũng đến nơi. Ban đầu chú chó Lài có vẻ sợ sệt khi thấy Tuấn nhưng sau đó được vuốt ve, chú chó trở nên ngoan ngoãn.

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Một mình trên hành trình viết lên những câu chuyện của anh Tuấn. Ảnh: Dân Trí
Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Anh chủ "gả bé Lài" cho anh Tuấn. Ảnh: Dân việt
Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Bé chó rất ngoan và hiểu chuyện. Ảnh: Dân Việt
Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Chú chó Lài lên đường về ngôi nhà mới. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: Cảm động chú chó nguyện làm "vệ sĩ", "shipper" cho cô chủ suốt 5 năm

Những chú chó Lài thường rất thông minh và quấn người nên khi đã nuôi họ rất ít khi muốn gửi đi. Nhưng hiểu được những việc làm cao đẹp của Tuấn và mong muốn con vật nuôi của mình được sống ở môi trường tốt hơn nên chủ của những chú chó mới đồng ý "gả" cho Tuấn. Có nhiều gia đình xem chó Lài như thành viên trong nhà, Tuấn phải mất cả 2-3 năm để thuyết phục. 

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Chó Lài có thân hình chữ nhật, phần bụng hóp vào và vai rất chắc khỏe. Ảnh: VTC

Lài là một giống chó nằm trong "Tứ đại quốc khuyển", trong đó có chó Mông Cộc, chó Bắc Hà, chó Phú Quốc. Tuy nhiên, chỉ có chó Lài là thuần gốc chó Việt. Trong thời vua Lê, chúng còn được huấn luyện để trở thành những “chiến binh” trong quân đội và giúp đỡ người dân săn bắt.

Chàng trai dùng cả thanh xuân để nuôi dưỡng chó khuyển vương
Chó Lài- giống chó duy nhất thuần Việt. Ảnh: Dân Việt

Anh tuấn chia sẻ thêm: "Những chuyến đi xa như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và những vùng gần Thanh Hóa như Quan Hóa, Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát. Có những nơi tôi đi trong ngày 700-800km chạy bằng xe máy. Mục đích sưu tầm những con chó về là mình muốn giữ và bảo tồn nguồn gen quý của dân tộc mình để tương lai sau này con cháu của mình có giống chó ổn định về nguồn gen để chơi và bảo tồn. Chó lài là một giống chó bản địa Việt Nam: khỏe mạnh, thích nghi tốt trung thành và thuần Việt Nam”.

Chủ ngủ thiếp đi, chú chó có hành động khiến ai cũng cảm động

Chó Lài là một trong những giống chó cần được nhân giống và bảo vệ, với những việc làm và nghĩa cử cao đẹp mà Anh Tuấn đang làm, tin chắc rằng đây là một nguồn cảm hứng để chúng ta sẽ luôn yêu quý và trân trọng những chú chó đáng yêu. Chúc cho anh sẽ nhân giống và bảo vệ thêm cho nhiều chú chó Lài khác để viết thêm nhiều câu chuyện đẹp cho cuộc hành trình “tìm bạn đời” của mình.

Xem thêm các bài viết mới nhất về đời sống tại Bestie nhé!

NHỮNG CHÚ CHÓ THÔNG MINH: DẪN ĐƯỜNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ, TRUYỀN MÁU CHO ĐỒNG LOẠI

Chú chó Moose, 8 tuổi  từng dẫn đường cho người khiếm thị nhưng vì lý do sức khỏe chú không thể tiếp tục công việc. Sau đó Moose được nhận nuôi bởi Trent Davis - một cố vấn về tâm lý và ông đã huấn luyện cho Moose trở thành một nhân viên trị liệu tâm lý…

Vì hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình chú chó Moose, 8 tuổi đã xuất hiện trong một buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của trường đại học Bách khoa Virginia, Mỹ để nhận bằng tiến sĩ danh dự sau nhiều năm cống hiến. 

Bên cạnh đó phải kể về chú chó siêu anh hùng Woodie, điểm đặc biệt là nó mang trong mình dòng máu hiếm, có thể truyền cho tất cả những chú chó khác, trong mọi trường hợp. Đến nay chú đã truyền máu 22 lần trong suốt 6 năm và cứu được 88 chú chó khác...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top