01/04/2022 06:53

Ngân hàng thưởng Tết 6 - 7 tháng lương và điều không phải ai cũng hiểu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Tiền thưởng Tết của nhân viên ngân hàng luôn thuộc top cao nhất trong các nhóm ngành nghề, tuy nhiên “cao chừng nào thì áp lực chừng đó” và có cả những khó khăn mà chỉ người trong ngành mới hiểu.

Trên báo Dân Trí đưa tin về việc lợi nhuận của các ngân hàng năm nay có xu hướng tăng, do đó mức thưởng cho nhân viên dự kiến vẫn ở mức cao. Cụ thể, bình quân mỗi nhân viên ngân hàng được thưởng Tết Dương lịch từ 1 - 3 tháng lương, còn Tết Nguyên Đán sẽ từ 2 - 6 tháng lương. Đây được xem là con số rất cao so với mặt bằng chung.

Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Thưởng Tết đang là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Ảnh: VnEconomy

>> Xem thêm: Vợ trẻ mặt nặng mày nhẹ khi chồng được thưởng Tết 3 triệu đồng

Trái với tâm trạng háo hức của những người làm ngân hàng thì nhân sự trong các lĩnh vực may mặc, dịch vụ, thương mại, du lịch… lại khá buồn khi nói đến chuyện thưởng Tết. Sở dĩ có sự đối lập này là vì năm nay dịch Covid-19 hoành hành khiến việc sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đối với ngành ngân hàng thì gần như không phải chịu tác động gì lớn.

Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Ngân hàng là nhóm ngành có yêu cầu tuyển dụng nhân sự gắt gao. Ảnh: TheBank

Chị T. (nhân viên ngân hàng tại quận Tân Bình, TPHCM) chia sẻ với Dân trí: "Giao dịch trong thời gian giãn cách có giảm nhưng những ngày sau đó đều tăng đột biến. Chúng tôi vẫn phải làm việc miệt mài từ sáng tới khuya, làm thêm cả dịp cuối tuần". Chị T. dự kiến mức thưởng Tết năm nay của mình có thể hơn 100 triệu đồng, tức là khoảng 6 - 7 tháng lương.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng thực chất tiền thưởng Tết là thù lao cho công sức của mỗi nhân viên nỗ lực hàng tháng. Chỉ có điều họ không được nhận ngay mà phải chờ đến cuối năm mới được lãnh. Đặc biệt mức thưởng cụ thể cũng không phải cao đều như thông tin được công bố, vì còn tùy thuộc vào xếp loại của chi nhánh và xếp loại bình bầu cá nhân mỗi người.

Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Không phải ai cũng chịu được áp lực khi làm ngân hàng. Ảnh: KTDT

>> Đừng bỏ lỡ: Thưởng Tết không nhất thiết phải là tiền có thể là sản phẩm

Đến thời điểm cuối năm thì lại có những topic bàn về chuyện lương thưởng, đặc biệt là của nhân viên ngân hàng, cộng đồng mạng cũng đã có những bình luận xoay quanh vấn đề này:

- Bình thường thì người ta chỉ mong tháng lương 13 là tốt rồi, có khi còn không có thưởng. Bạn vất vả nhưng vẫn có tiền là đã hơn rất nhiều người khác. Họ làm lụng vất vả mà không được trả công tương xứng nữa kìa.
- Đúng là trong chán ngoài thèm, cuối năm được vài chục củ là ăn Tết dư dả rồi.
- Thưởng vậy cũng là tốt mà, như tôi làm kỹ thuật ở một doanh nghiệp tư nhân thì thưởng tết dương 200k, thưởng tết âm là 1 tháng lương thôi chứ cũng nhiều nhặn gì, so với mặt bằng chung thì lương thưởng của ngân hàng vẫn là tốt chán.

Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Mức thưởng Tết ngành ngân hàng cao nhưng hoàn toàn hợp lý. Ảnh: Lao Động

Ông Đinh Văn Tiệp - Chuyên gia kinh tế tại TPHCM cũng nhận định mức thưởng Tết khối ngân hàng sẽ cao thấp tùy theo vị trí và tính chất công việc khác nhau. “Tuy vậy, nếu nhân viên bị kỷ luật, không hoàn thành nhiệm vụ sẽ không có thưởng cao", ông Tiệp nói. Do đó, người ngoài nhìn vào sẽ cảm thấy ngưỡng mộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng, nhưng thực tế họ cũng phải làm việc cật lực, tăng ca và chịu áp lực rất lớn để hoàn thành tốt công việc.

Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Nhân viên ngân hàng phải luôn tập trung cao độ, bởi chỉ cần sai sót một chút thôi cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: topcv
Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Không phải nhân viên ngân hàng nào cũng được thưởng Tết cao mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: thebank

Dù làm ngân hàng hay làm bất cứ công việc gì thì ai cũng phải lao động cật lực để nhận mức lương thưởng tương xứng. Thưởng Tết ngân hàng có thể cao hơn các ngành nghề khác, nhất là trong thời điểm rất nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên có thể không thưởng Tết cho nhân viên, nhưng suy cho cùng chẳng có gì bất công ở đây cả.

Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Cấp trên sẽ cho bình bầu, đánh giá năng suất làm việc của mỗi chi nhánh và nhân viên để làm căn cứ thưởng Tết. Ảnh: timviecnhanh
Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Những nhân viên phạm lỗi, bị kỷ luật sẽ có mức thưởng Tết thấp hơn. Ảnh: topcv
Sự thật tiền thưởng 6 - 7 tháng lương của các ngân hàng cho nhân viên
Với những yêu cầu và áp lực công việc cao như vậy thì chuyện nhân viên ngân hàng được thưởng Tết cao hơn các ngành khác cũng chẳng có gì lạ. Ảnh: Onlinebank
Thưởng tết bằng sản phẩm công ty

Hiện vấn đề thưởng Tết vẫn đang là chủ đề nóng hổi trên khắp các diễn đàn mạng. Còn bạn, bạn dự kiến mức thưởng Tết năm nay của mình như thế nào, có thấp hơn hay cao hơn mọi năm không, cùng chia sẻ quan điểm với mọi người vào mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm nhiều tin hot về đời sống trên Bestie!

4 KHOẢN LƯƠNG VÀ THƯỞNG TẾT NGUYÊN ĐÁN 2022 NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN BIẾT

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là tới dịp Tết Nguyên Đán 2022, nhiều người lao động bắt đầu quan tâm đến ngày nghỉ và tiền lương, tiền thưởng dịp Tết này, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công ty, doanh nghiệp gặp khó khăn trong khoảng thời gian vừa qua. Vậy thì hãy xem những khoản tiền người lao động có thể được nhận theo đúng quy định của Luật Lao động năm 2019 dưới đây.

Mới đây Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Theo đề xuất, lịch nghỉ Tết năm nay sẽ gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết, tuy nhiên chuỗi ngày nghỉ Tết này lại liền kề với ngày Thứ 7 và Chủ nhật vì thế công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top