01/11/2022 16:34

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: "Không có tiền ăn Tết, xăng còn tăng"

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ mới 10 ngày một lần. Từ 15h chiều 11/1, giá xăng trong nước tăng 609 đồng/lít (E5 RON 92), và tăng 581 đồng/lít (RON 95).

Như vậy, mức giá bán lẻ tối đa đối với xăng E5 RON 92 là 23.159 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.876 đồng/lít. Đây là lần tăng thứ 2 liên tiếp của giá xăng trong nước. Trước đó, vào năm 2021 thì giá xăng có tổng cộng 18 lần tăng, 5 lần giảm và 3 lần giữ nguyên mức giá cũ. 

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Giá xăng RON 95 hiện có mức giá 23.876 đồng/lít. Ảnh: 24h

>> Xem thêm: Chủ tịch ACB Trần Huy Hùng: Có tất cả nhưng còn độc thân

Ngoài ra, giá dầu các loại cũng được điều chỉnh tăng giá ở kỳ điều hành lần này. Cụ thể, mặt hàng dầu diesel hiện lên 18.239 đồng/lít; dầu hỏa là 17.138 đồng/lít và dầu mazut là 16.362 đồng/kg. Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định trích quỹ bình ổn với xăng E5 RON 92 ở mức 100 đồng/lít; RON 95 ở mức 450 đồng/lít; dầu mazut 500 đồng/kg; dầu hỏa 300 đồng/lít; dầu diesel 100 đồng/lít.

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Các loại dầu như diesel, mazut, dầu hỏa cũng được điều chỉnh tăng giá. Ảnh: baolongan

Vào ngày 1/11/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, quy định kể từ ngày 2/1/2022, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Thời gian cụ thể vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. 

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu định kỳ sẽ giảm xuống còn 10 ngày. Ảnh: Vietnamnet

Việc rút ngắn thời gian như vậy sẽ giúp giá xăng dầu trong nước theo sát hơn các diễn biến của giá xăng dầu thế giới. Hạn chế tình trạng tăng đột ngột hoặc giảm chậm so với sự thay đổi của giá thế giới. Trong trường hợp đặc biệt, nếu giá cơ sở tăng hơn 10% thì Thủ tướng sẽ quyết định biện pháp điều hành dựa trên báo cáo của Bộ Công Thương. 

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Việc tính giá xăng dầu trong nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: baolongan

>> Đừng bỏ lỡ: Khi đại gia "phát đường" bên siêu xe: Minh Nhựa có qua được CEO NALA?

Bên cạnh đó, công thức tính giá cơ sở mới cũng sẽ dựa trên tỷ trọng của các nguồn sản xuất xăng dầu trong nước và nguồn nhập khẩu, chứ không chỉ phụ thuộc vào giá xăng dầu thế giới. Vậy nên một phần thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT dựa trên giá cơ sở xăng dầu sẽ được cắt bớt để giảm áp lực lên giá bán lẻ. 

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Kiểu này sinh hoạt phí lại tăng nữa rồi đây! Ảnh: Dân Trí

Nghị định số 95/2021/NĐ-CP cũng sửa đổi điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xuất/nhập khẩu xăng dầu. Trong đó có điều kiện thương nhân phải có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 5 cửa hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp; tối thiểu 40 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Nghị định số 95/2021/NĐ-CP thay đổi một số điều kiện đối với các thương nhân muốn xuất nhập khẩu xăng dầu. Ảnh: 24h
Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Giá xăng tăng làm nhiều người khá lo lắng. Ảnh: 24h

Đối với thông tin giá xăng tăng, nhiều người tỏ ra bất ngờ và khá lo lắng vì xăng tăng thì rất có thể giá cước phí vận chuyển cùng nhiều loại hàng hóa khác cũng tăng theo. Không biết từ đây đến Tết giá xăng dầu sẽ còn những biến động như thế nào nữa.

- Không có tiền ăn Tết mà xăng còn tăng thế này thì lo thật đấy.
- Nghe xăng giảm thì ít mà tăng thì nhiều.
- Xin xăng đừng tăng nữa, tuần nào cũng đổ hơn 100k tiền xăng.
- Tết năm nào giá cả cũng leo thang, ai không có thưởng Tết hay tiền tích lũy thì khổ lắm. 

Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Giá xăng dầu có tiếp tục tăng hay không vẫn chưa khẳng định chắc chắn được, tùy vào tình hình kinh tế - thị trường. Ảnh: thanhnien
Giá xăng tăng vào chiều 11/1: Không có tiền ăn Tết xăng còn tăng
Giá xăng dầu tăng vào dịp gần Tết càng khiến nhiều gia đình phải chú ý tiết kiệm chi tiêu. Ảnh: VOH
Clip cây xăng bị tố ăn gian 20.000 của khách

Hiện thông tin Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ mới vẫn đang được mọi người rất quan tâm. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về lần điều chỉnh giá này, cùng chia sẻ với mọi người vào mục bình luận bên dưới nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot về đời sống trên Bestie!

GIÁ VÀNG QUAY ĐẦU GIẢM MẠNH, NHÀ ĐẦU TƯ LO NGẠI BIẾN THỂ OMICRON

Ngoài giá xăng thì giá vàng cũng là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều không kém. Nguyên nhân giá vàng trong nước có chiều hướng đi xuống là do giá vàng thế giới cũng đang giảm mạnh. Trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại biến thể Omicron, khiến nhiều nước Châu Âu gồng mình đối phó với dịch bệnh trước thời điểm Giáng Sinh và lễ hội dịp cuối năm sắp diễn ra. 

Edward Moya, một nhà phân tích tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) nói với hãng tin Reuters rằng: "Giá vàng đã có một đợt phục hồi nhẹ vào tuần trước và đang bước vào giai đoạn nghỉ lễ khi không còn sự tham gia đầy đủ của các nhà đầu tư. Thị trường sẽ thiếu vắng những người chuyên lướt sóng vàng".

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top