01/21/2022 13:05

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Dịp cận Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nhiều cơ sở làm mứt trái cây như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí trên khắp cả nước tất bật làm hàng để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của khách.

Trên trang Tri thức và Cuộc sống mới đây chia sẻ những hình ảnh tại điểm bán cùi dừa làm mứt Tết của chị Nụ (đường Phú Minh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Thời điểm này, các nhân công phải làm việc hết công suất từ sáng sớm đến tối khuya vẫn không đáp ứng hết lượng đơn mua của khách hàng. 

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Cơ sở phân phối cùi dừa tươi của chị Nụ. Ảnh: TT&CS

>> Xem thêm: Loại quả cực độc trong mâm ngũ quả ngày tết, chuyên gia cảnh báo "có thể gây hôn mê"

Chị Nụ cho biết cơ sở của mình chủ yếu nhập dừa từ Bến Tre về, dịp giáp Tết năm nào chị cũng phải thuê thêm nhân công mới đủ kham nổi lượng công việc quá lớn. Khách mua phần lớn là tiểu thương bán buôn cùi dừa hoặc các đầu mối làm mứt dừa bán online. Giá thành giao động ở mức 57.000 - 65.000đ/kg đối với cùi dừa non, cùi dừa bánh tẻ nạo sợi sẵn giá khoảng 50.000đ/kg. 

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Hàng ngàn trái dừa tươi được nhập về từ Bến Tre. Ảnh: TT&CS

Dừa làm mứt Tết thường là dừa non hoặc dừa bánh tẻ vì có ưu điểm thơm mềm, vị ngon ngọt và dễ sên mứt hơn. Từng quả dừa nguyên trái sẽ được chặt bỏ bớt vỏ dày bên ngoài, sau đó chẻ ra lấy nước, phần nước dừa được bán với giá 20.000đ/lít. Phần cùi dừa được tách ra, đem rửa sạch rồi để nguyên hoặc cắt sợi tùy theo yêu cầu khách hàng. 

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Công việc nạo cùi dừa giúp nhiều nhân công "hốt bạc" dịp cận Tết. Ảnh: TT&CS

>> Đừng bỏ lỡ: Những sai lầm trong cách bài trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết ở ba miền

Vài năm gần đây, nhiều chị em thích tự mua dừa tươi đã tách vỏ hoặc nạo sợi về tự sên mứt, vì lo lắng các loại mứt dừa làm sẵn có thể chứa phẩm màu không tốt cho sức khỏe. Cách làm mứt dừa cần sự khéo léo và tỉ mỉ để mứt dẻo ngon, bảo quản được lâu không bị chảy nước. Bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé. 

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Ngày càng có nhiều gia đình thích tự sên mứt dừa tại nhà. Ảnh: trithuctre

- Cùi dừa non mua về thái sợi vừa ăn, không nên thái mỏng quá vì quá trình sên dừa sẽ bị teo lại nữa. 
- Đem chần cùi dừa trong nước muối loãng đun sôi từ 1 - 3 phút rồi vớt ra để ráo. 
- Ướp cùi dừa với đường theo tỉ lệ 1kg dừa - 0,5kg đường. Ướp khoảng 4 tiếng đồng hồ, có thể vắt thêm nước cốt chanh (một ít thôi) để tăng hương vị cho món mứt. 
- Sên mứt: Cho toàn bộ cùi dừa và phần nước ướp vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi sôi thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo liên tục. Đến khi dừa hơi khô thì để lửa nhỏ hơn và đảo liên tục cho đến khi thấy đường kết tinh lại, bám quanh miếng mứt là được. Nhanh chóng đổ mứt ra một khay lớn, hong trước quạt để mứt nhanh khô. 

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Bạn có thể mua cùi dừa về rồi cắt lại và chế biến theo ý thích. Ảnh: 24h
Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Mỗi 1kg dừa ướp cùng 0,5kg đường là được. Ảnh: 24h

Để mứt dừa không bị ướt thì bạn có thể đem sên kỹ lại, phơi nắng hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C rồi bảo quản trong lọ đậy kín nắp. Theo Đông y, mứt dừa không chỉ là món ăn chơi ngày Tết mà còn có tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu hóa tốt hơn. 

Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Sên mứt đến khi đường kết tinh lại như thế này là có thể tắt bếp. Ảnh: BHX
Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Mứt dừa là món ngon phổ biến trong dịp Tết. Ảnh: BHX
Đẽo cùi dừa làm mứt dịp Tết Nguyên Đán: Khách đông không kịp chốt đơn
Bạn có thể thêm nước màu chiết xuất từ lá dứa, hoa đậu biếc hoặc củ dền để tạo màu đẹp cho mứt dừa. Ảnh: BHX
[Nhòm Nhèm] "Bỏ túi" 3 bước đơn giản làm mứt dừa dẻo thơm đón Tết

Nếu lo ngại sản phẩm mứt dừa làm sẵn trên thị trường không đảm bảo chất lượng thì bạn có thể mua cùi dừa tươi về tự sên mứt nhé. Bên cạnh đó, nếu biết thêm về cách làm các món mứt ngon nào khác thích hợp để ăn Tết thì bạn đừng quên chia sẻ với mọi người ở phần bình luận bên dưới nha. 

Xem thêm nhiều tin hot về đời sống trên Bestie!

NHỮNG LOẠI MỨT VỪA NGON VỪA BỔ DƯỠNG TRONG MÂM CỖ NGÀY TẾT

Nếu như vẫn còn đang phân vân chưa biết lựa mua loại mứt nào cho cả nhà ăn ngày Tết thì nhớ chọn ngay mấy loại dưới đây. Vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ, lợi cả đôi đường thế này thì nhất định không được bỏ qua.

Mứt hạt sen: Hạt sen rất tốt cho những người bị thiếu máu. Đặc biệt hạt sen còn giúp cho bạn ngủ ngon giấc hơn. Vì thế cũng là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao. 

Mứt gừng: Mứt gừng có vị ngọt, tính cay ấm, có tác dụng làm ấm người, giảm ho, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng còn được biết đến là bài thuốc giải độc, chống nôn mửa, đau bụng, đầy hơi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo ăn các món ăn ngày tết thả ga không lo tăng cân
Scroll to top