01/02/2022 13:38

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Nhân thịt thành phẩm, salad trộn hay các món lạnh làm sẵn... là những thứ mà dù có giảm giá đến đâu đi nữa thì bạn cũng nên ngoảnh mặt làm ngơ vì chúng chẳng tốt cho sức khỏe tí nào.

Ngày nay, phần lớn người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn siêu thị làm "điểm dừng chân" vì hàng hóa đa dạng, không gian hiện đại, sạch sẽ và quan trọng hơn là có vô số các chương trình giảm giá. Có điều, một số thực phẩm được bày bán tại đây lại không được chất lượng như người ta vẫn nghĩ.

Trang Aboluowang (Trung Quốc) mới đây đã đưa ra một "danh sách đen" bao gồm những thực phẩm nên tránh "rinh" về khi dạo quanh siêu thị. Trong đó có cả sự hiện diện của những loại "quen mặt" với các hộ gia đình. Đặc biệt hơn là dù bán rất chạy nhưng chúng lại thường xuyên được dán nhãn "sale" để hút thêm khách mới.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Không phải món nào trong siêu thị cũng đáng mua. Ảnh: Báo Nông nghiệp

>> Xem thêm: Con gà nào mà cho đùi bự và nhanh thế: Sự thật qua lời kể từ siêu thị

1. Tôm đông lạnh

So với tôm tươi, mức giá bán ra của tôm đông lạnh chỉ bằng một nửa. Việc số lượng hàng hóa giữ nguyên nhưng lại tiết kiệm được khoản tiền kha khá dễ khiến các bà nội trợ xiêu lòng. Tuy nhiên, ông Jiang - Giáo sư tại ĐH Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định tôm đông lạnh là thực phẩm mà ai cũng cần phải tránh. Lí do là loại tôm này đã bị tẩm không ít chất bảo quản để giữ được độ tươi, đảm bảo không bị nhũn trong suốt thời gian "lên kệ".

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Tôm muốn bảo quản được lâu cần phải có "chiêu". Ảnh: Thanh Niên

Trên thực tế, hải sản là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn hơn bất cứ thứ gì. Việc bảo quản trong ngăn lạnh chỉ có tác dụng làm chậm quá trình sinh sôi nảy nở của vi khuẩn và mầm bệnh chứ không thể "chặn" hoàn toàn. Sau khi xâm nhập, chúng sẽ làm biến đổi lượng protein trong thực phẩm từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Bảo quản lâu ngày dài tháng thì vi khuẩn và mầm bệnh là không tránh được. Ảnh: dreamtimes

2. Nhân thịt thành phẩm

Đây là loại nguyên liệu khá phổ biến, được sử dụng để làm nhân của một số loại bánh như bánh bao hay bánh xếp... So với các loại thịt nạc tươi khác, mức giá của nó cũng rẻ hơn gấp nhiều lần.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Vì giá rẻ lại còn tiện dụng nên nhân thịt thành phẩm được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Aboluowang

Lí do dẫn đến mức giá rẻ bèo là do sản phẩm này không được chế biến từ những miếng thịt tươi ngon mà thay vào đó là những phần thừa từ các bộ phận khác nhau của con heo. Sau khi cho thêm gia vị, phần thịt thừa sẽ được "hô biến" thành nhân thịt thơm ngon, bắt mắt. Vì khó có thể phân biệt được bằng mắt thường nên bạn tốt nhất vẫn nên mua thịt tươi về làm nhân để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Không phải cái gì tiện cũng tốt đâu. Ảnh: Vietnamnet

3. Salad ăn liền

Dù bao bì có in dòng chữ "sản phẩm ăn liền" đi chăng nữa thì salad trộn vẫn có khả năng trở thành môi trường sống lí tưởng cho nhiều vi khuẩn gây hại bởi nó được dùng tươi chứ không qua chế biến bằng nhiệt độ. Đó là lí do mà một số nhà vi khuẩn học từng đưa ra lời cảnh báo: "Thực phẩm nguy hiểm nhất được bày bán trong siêu thị chính là xà lách cắt nhỏ và đóng gói".

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Đừng chỉ vì thấy chúng bày biện đẹp, màu sắc bắt mắt mà mua. Ảnh: Aboluowang

4. Thịt viên thả lẩu đông lạnh

Tiết trời se lạnh là thời điểm mà các món lẩu "lên ngôi". Thay vì ra ngoài ăn, nhiều người chọn cách tự nấu tại nhà. Khi đó, những viên thả lẩu đông lạnh trở thành sự lựa chọn hàng đầu vì mức độ nhanh chóng và tiện lợi.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Nhiều người ăn lẩu là "hốt" thịt viên thả vào cho tiện. Ảnh: toplist

"Tất tần tật" các viên lẩu (mực, bò hay gà...) đều có khả năng thành "ngôi nhà" cho vi khuẩn bởi chúng đều được làm từ hương liệu, bột mì và thịt vụn. Tuy có hương vị hấp dẫn nhưng nếu ăn nhiều và thường xuyên thì hại vô cùng. Để yên tâm phần nào, bạn nên chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, đóng gói riêng từng loại thay vì trộn "tất tần tật" mọi thứ lại với nhau.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Sản phẩm này đòi hỏi người mua nhất định phải lựa chọn kĩ càng. Ảnh: Vietnamnet

>> Đừng bỏ lỡ: Bỏ túi 5 mẹo mua thực phẩm này, ai cũng tiết kiệm tiền triệu mỗi tháng

5. Món lạnh làm sẵn

Không chỉ salad trộn, quầy thực phẩm lạnh của siêu thị còn bày bán vô số những món khác như đồ muối, rau củ, dưa chua... Khác biệt duy nhất là chúng có thể để lâu chứ chẳng cần phải ăn liền. Dĩ nhiên, không có gì đảm bảo chúng không bị ô nhiễm khi từng phút từng giây đều có khách vây quanh để chọn mua, hết người này nâng lên lại đến người kia hạ xuống.

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Khả năng nhiễm khuẩn của các món lạnh làm sẵn cao hơn bạn tưởng. Ảnh: Aboluowang

Tiến sĩ M.Doyle - GĐ. Trung tâm Nâng cao Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia, Mỹ cho hay: "Những món lạnh làm sẵn ở siêu thị nhìn rất ngon nhưng nó cũng chứa cả ổ E.coli, salmonella và norovirus... Nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc hay thậm chí là nhiễm khuẩn".

5 món đắt hàng nhưng siêu thị lại hay hạ giá: Cân nhắc trước khi mua
Đồ nấu sẵn tiện thì tiện thật nhưng chất lượng lại hên xui. Ảnh: Người lao động
Làm clip bóc phốt siêu thị lớn ở TP.HCM, TikToker lại bị ném đá vì thiếu hiểu biết

Không biết thì thôi nhưng một khi đã biết thì mỗi người cần thay đổi thói quen mua sắm để tránh cảnh mất tiền mà còn gây hại cho sức khỏe. Nếu biết thêm các thông tin hữu ích có liên quan đến vấn đề thực phẩm thì bạn đừng ngần ngại mà chia sẻ với mọi người ở phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm nhiều tin tức về đời sống trên Bestie!

CÁC BẪY TÂM LÝ "SĂN" KHÁCH HÀNG CỦA SIÊU THỊ: CỨ VÀO LÀ BAY CẢ TRIỆU

Nhiều người bước vào siêu thị với tâm thế "chỉ mua 1-2 món cần thiết chứ chẳng đốt tiền" nhưng sau cùng vẫn là rinh về nhà cả đống. Nguyên nhân không gì khác ngoài việc mọi "đường đi nước bước" của bạn đều được siêu thị tính toán đâu vào đấy.

Các "bẫy tâm lý" được nơi này áp dụng phải nói là cực kỳ nhiều. Tiêu biểu có thể kể đến đường 1 chiều, tức lối ra và lối vào nằm tách biệt và rất xa nhau. Điều này buộc bạn phải đi hết một vòng lớn để tới được nơi mà mình muốn. Trong suốt quá trình dạo quanh ấy, việc "tiện tay" bỏ thêm vài món vào giỏ là hết sức bình thường.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top