12/20/2021 10:23

Thường xuyên dùng điện thoại trong đêm, người đàn ông bị mù tạm thời

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Có thói quen sử dụng điện thoại liên tục vào buổi tối người đàn ông ở Thiểm Tây, Trung Quốc đã bị mù tạm thời. Điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo, đặc biệt là người trẻ khi "kè kè" điện thoại bên người.

Thông tin từ South China Morning Post, ông Vương là một người nghiện điện thoại di động. Mỗi tối ông đều chơi điện thoại đến khuya mới đi ngủ. Ông thường tắt hết đèn và nằm trên giường để bấm điện thoại, chơi game thâu đêm. 

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Mắt của ông Vương bị ảnh hưởng sau khi dùng điện thoại thâu đêm. Ảnh: Sohu

>> Xem thêm: 10 thói quen tai hại nhưng nhiều người vẫn cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày

Môt buổi sáng, sau khi thức dậy ông thấy mắt của mình khó chịu, lộm cộm, nhìn mọi vật xung quanh đều mờ ảo. Ngay lập tức ông được người thân đưa đến bệnh viện để kiểm tra mắt, các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông bị đột quỵ mắt, gây tắc động mạch võng mạc trung tâm, việc tắc nghẽn nghiêm trọng dẫn đến võng mạc thiếu oxy, tổn thương nghiêm trọng và hậu quả là gây mù tạm thời.

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Người đàn ông được gia đình đưa đi gặp bác sĩ để thăm khám. Ảnh: Sohu

Các bác sĩ còn cho biết thêm, người đàn ông này dùng điện thoại quá nhiều, lại vào ban đêm, tập trung nhìn vào màn hình quá mức gây căng và mỏi mắt. “Tôi nhìn vào màn hình điện thoại bằng mắt phải và tôi bắt đầu chỉ nhìn được một số chữ trên màn hình, những chữ khác thì không”, ông Vương kể lại.

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Không nên dùng điện thoại quá lâu, kể cả đủ ánh sáng. Ảnh: Sohu

Hiện tại chưa rõ tình hình ông Vương như thế nào nhưng các bác sĩ đã khuyên hạn chế sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Thông tin từ Thanh Niên, Bác sĩ N.C.T, đang công tác tại Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết: “Không nên dùng điện thoại trong bóng tối lâu. Kể cả khi dùng điện thoại hay thiết bị công nghệ ở nơi đầy đủ ánh sáng cũng nên dùng 30-45 phút thì nghỉ một vài phút để mắt được nghỉ ngơi”.

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Không chỉ ảnh hưởng đến mắt, sử dụng điện thoại thời gian dài còn ảnh hưởng đến trí não con người. Ảnh: pinterest

Nếu bạn có thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm, trước khi đi ngủ thì cần lưu ý những điều dưới đây!

- Chuyển màn hình điện thoại về chế độ ban đêm:

Nếu sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ bạn nên để điện thoại ở chế độ ban đêm. Bởi vì nếu để màn hình quá sáng, độ tương phản cao sẽ dễ gây chói mắt và mỏi mắt. Tốt nhất nên dùng điện thoại ở nơi có đầy đủ ánh sáng và hạn chế tắt đèn, sử dụng điện thoại trên giường. 

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Nên sử dụng màn hình điện thoại ở chế độ ban đêm. Ảnh: pinterest

- Đặt màn hình điện thoại nghiêng xuống 45°.

Khi sử dụng điện thoại vào ban đêm không nên để điện thoại đối diện thẳng với mắt nên để nghiêng xuống 45°, cũng không nên để nghiêng quá mức sẽ gây áp lực cho cổ và sẽ khiến cổ bị mỏi, nên giữ khoảng cách ở mức 30-50 cm.

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Sử dụng điện thoại đúng cách để tránh bị hư mắt. Ảnh: pinterest

- Không sử dụng điện thoại khi đang nằm nghiêng.

Nếu nằm nghiêng mà sử dụng điện thoại dễ gây áp lực lớn lên mắt, sử dụng trong thời gian lâu sẽ khiến thị lực mắt giảm nghiêm trọng. Lâu dần máu cung cấp cho mắt không đủ, dẫn đến mắt bị căng, gây cảm giác trong mắt xuất hiện chấm đen.

Dùng điện thoại thường xuyên trong đêm có bị sao không?
Hạn chế nằm nghiêng và sử dụng điện thoại. Ảnh: Sức khỏe gia đình

>>Xem thêm: 6 vật dụng âm thầm gây hại sức khỏe nhiều người vẫn dùng sai mỗi ngày

Điện thoại thông minh trong túi quần bất ngờ phát nổ, bốc khói mù mịt

Thói quen xem điện thoại trước khi đi ngủ là của nhiều người, khó có thể bỏ trong ngày một ngày hai được. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tập thói quen nghe nhạc, đọc sách hoặc trò chuyện cùng gia đình trước khi đi ngủ, tránh sử dụng đồ điện tử vì vừa hại mắt, vừa ảnh hưởng đến giấc ngủ. Còn bạn, có thói quen xem điện thoại trước khi đi ngủ không, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm nhiều tin hot về sức khỏe trên Bestie!

TS ROSE BOUCAUT: DÙNG ĐIỆN THOẠI SAI TƯ THẾ LÀM TỔN HẠI ĐỐT SỐNG CỔ

Hiện nay, smart phone là vật dụng bất li thân của nhiều người. Dùng điện thoại nhiều, sai tư thế dễ làm hại đốt sống cổ, đau vai gáy, mất ngủ, giảm thị lực, giảm trí nhớ....

Ngoài việc giảm bớt thời gian sử dụng điện thoại, các bạn cũng nên lưu ý tư thế.  Không nên cúi đầu bấm điện thoại mà chỉ nên nhìn trực diện hoặc hạ thấp nhìn. Bởi khi bạn cúi thấp đầu xuống khoảng 30 hoặc 60 độ, áp lực sẽ dồn toàn vào cột sống, gây ảnh hưởng đến các bộ phận như phổi và một số cơ quan khác.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top