12/10/2021 09:48

Kì lạ: Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Nhắc đến chú Tòng là cả xã Mỹ Bình, Châu Phú, An Giang là ai cũng biết vì gia đình chú nổi tiếng với 3 thế hệ đều có 24 ngón chân, tay. Đây là một dạng dị tật bẩm sinh nhưng lại di truyền đến 3 đời như vậy quả thật hiếm có.

Gia đình ông Trần Thanh Tòng đã có 3 thế hệ đều có các ngón chân, tay nhiều hơn người bình thường. Được biết, ba mẹ của ông Tòng có 4 anh chị em, trong đó chỉ có ông và một người chị là thừa hưởng gen nhiều ngón từ cha. Tiếp đến, khi ông Tòng lập gia đình và sinh con, con gái của ông cũng mang di truyền, bàn tay, chân đều có 24 ngón y hệt như ông. 

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Gia đình ông Tòng có 3 thế hệ bàn chân, bàn tay thừa ngón. Ảnh: Cắt từ clip An Giang Lê Thanh
 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Bàn chân của cả ba người giống nhau đều có 6 ngón mỗi bàn. Ảnh: Cắt từ clip An Giang Lê Thanh

>> Xem thêm: Người phụ nữ có 20 ngón chân, 12 ngón tay khổ sở vì bị coi là phù thủy

Quan sát tay, chân của ông Tòng có thể thấy rõ mỗi bàn tay, bàn chân đều có 6 ngón. Con gái ông từ khi sinh ra cũng đã có nhiều ngón như vậy, tuy nhiên do bàn tay phải của bé ngón thừa khá nhỏ nên ngay từ bé ông Tòng đã đưa con đến bệnh viện để cắt bỏ. 

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Hai cha con ông Tòng đều có bàn tay dị thường. Ảnh: Vietnamnet
 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Bàn chân của con gái ông Tòng có 6 ngón và đều giống nhau, không có ngón dị dạng. Ảnh: Cắt từ clip An Giang Lê Thanh

Vốn dĩ dị tật thừa ngón tay, ngón chân ở con người không phải quá hiếm tuy nhiên ngón thừa của gia đình ông Tòng lại rất khác biệt. Nếu như bình thường ngón tay, ngón chân thừa chỉ là một nhánh xương nhô ra có hình dạng khác biệt và không thể cử động được thì những ngón thừa của cả ba thế hệ nhà ông Tòng đều hoạt động bình thường như tất cả các ngón chính.

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Ngón tay thừa có thể hoạt động bình thường. Ảnh: Cắt từ clip An Giang Lê Thanh

Với bàn tay 6 ngón, họ vẫn có thể dễ dàng điều khiển, cầm, nắm, co lại linh hoạt. Được biết, ông Tòng làm nghề lái xe ôm, theo ông nhiều ngón tay thì cầm tay lái càng chắc, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc. Cô con gái học cấp 2 của ông Tòng cũng thế, khi đi học, bé không gặp khó khăn trong vấn đề cầm bút viết. Có lần, cô bé chia sẻ trên kênh Youtube An Giang Lê Thanh rằng: "Thỉnh thoảng có các bạn hiếu kì hỏi vì sao bàn tay có 6 ngón thì con chỉ trả lời: Sinh ra đã như vậy rồi".

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Vì sự đặc biệt này nên gia đình ông Tòng nổi tiếng khắp xã. Ảnh: Cắt từ clip An Giang Lê Thanh

Riêng với việc chọn giày, dép, bởi bàn chân nhiều ngón sẽ có kích thước to hơn bình thường nên ông và các con phải chịu khó chọn dép số lớn hơn. Người ngoài nhìn vào nếu không để ý sẽ rất khó để phát hiện tay chân của cha con ông Tòng có nhiều ngón, chỉ đến khi để ý hoặc so sánh với một bàn tay chân bình thường thì mới thấy rõ sự khác biệt này.  

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Khi so sánh mới thấy rõ sự khác biệt. Ảnh: Thanh Niên

Hiện tại, gia đình ông Tòng cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, ông là trụ cột chính, chạy xe ôm chỉ kiếm được từ 70.000 - 80.000 đồng/ngày. Số tiền đó chỉ đủ để lo cho cái ăn từng bữa, đó là chưa kể tiền nuôi chúng học hành.

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Gia đình ông Tòng cũng có hoàn cảnh khó khăn, lo chạy ăn từng bữa. Ảnh: Vietnamnet

Thông tin từ Bệnh viện 108, dị tật thừa ngón tay (finger polydactyly) là tình trạng có nhiều hơn 5 ngón tay, trên một bàn tay. Khái niệm thì đơn giản, song các biến thể của dị tật thừa ngón lại khá phức tạp. Có thể chia dị tật thừa ngón theo vị trí của ngón thừa (ngón cái hay các ngón dài) hoặc theo tính chất ngón thừa (đơn giản chỉ là trụ da bình thường, hay là một ngón khá hoàn thiện).

 Gia đình 3 đời có 24 ngón tay, chân, tất cả đều bình thường
Bình thường dị tật thừa ngón sẽ khó có thể cử động bình thường như bàn chân, bàn tay của gia đình ông Tòng. Ảnh: Cắt từ clip An Giang Lê Thanh

>> Xem thêm: Từng không thể đi lại chàng trai mở xưởng may cho người khuyết tật

Cụ ông 104 tuổi ở Bắc Ninh có bàn chân kì lạ

Thông thường, dị tật thừa ngón tay sẽ có thể làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của bàn tay. Tuy nhiên, gia đình ông Tòng lại là trường hợp hiếm thấy khi các ngón tay, ngón chân thừa đều có thể cử động linh hoạt như các ngón còn lại. 

Hãy theo dõi những bài viết thú vị về sức khoẻ trên Bestie nhé!

"Dị tật" ít người biết của các vận động viên

Bình thường con người có thể bị dị tật bẩm sinh là từ khi sinh ra cơ thể đã có những khác biệt so với người bình thường. Tuy nhiên ít người biết rằng với các vận động viên họ từ một người bình thường lại có thể trở thành người mang dị tật vì đã tập luyện quá nhiều ở một bộ phận nào đó trên cơ thể.

Bàn chân của những vận động bóng rổ thường phải co quắp lại do phải bật lên đỡ bóng và khi thực hiện điều đó quá nhiều trong một thời gian dài có bàn chân đã trở thành hình dáng như khi đang bật nhảy.

Với những vận động viên bơi lội thì họ phải luyện tập, thi đấu thường xuyên nên tỉ lệ cơ thể người của họ cũng rất khác biệt. Có thể ban đầu tỉ lệ thân và chân của cơ thể rất cân đối nhưng luyện tập bơi trong thời gian dài khiến cho thân trên dài ra và thân dưới ngắn lại.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top