12/10/2021 13:52

Hội An cấm tiêu thụ chó mèo, 1 thành phố trong tương lai cũng sẽ cấm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Việc có nên ăn thịt chó mèo hay không vẫn đang là một chủ đề gây tranh cãi từ trước đến nay. Mới đây, Hội An đã tiên phong trong việc cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo.

Thông tin từ Thanh Niên, sáng 10/12, UBND TP.Hội An (Quảng Nam) và tổ chức Four Paws (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) đã ký kết không sử dụng thịt chó và mèo. Mục tiêu của việc này là nhằm loại trừ bệnh dại, không còn nạn trộm chó mèo đưa đến các hàng quán để lấy thịt đồng thời còn giúp ngăn dịch bệnh bùng phát.

Hội An cấm tiêu thụ chó mèo, 1 thành phố trong tương lai cũng sẽ cấm
Hội An - thành phố đầu tiên Việt Nam nói không với chuyện ăn thịt chó, mèo. Thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm nay và kéo dài trong 2 năm. Ảnh: Thanh Niên

>>Xem thêm: Biết 4 bí mật "động trời" này cả đời bạn sẽ không dám ăn thịt chó nữa

Sau khi thông tin này được chia sẻ, đã nhận được khá nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra nhưng đa phần đều ủng hộ việc tiên phong cấm tiêu thụ thịt chó mèo của Hội An:

- Chỗ mình ngày nào cũng tập kết cả 1 xe chó mèo đi tiêu thụ. Nhà nào mất kịp chuộc thì con chó đó còn có phúc. Tội.
- Hy vọng các tỉnh còn lại cũng sẽ có quyết định tương tự.
- Phải cả nước Việt nam cũng như vầy thì tốt biết mấy.
- Kêu gọi không sử dụng, mua bán thịt chó thì được chứ tại sao cấm. Không biết mấy anh câu chó sống bằng gì?
- Có chuyện này nói đi nói lại hoài, ai thích thì ăn, không thích thì thôi, cũng là động vật thôi mà.

Hội An cấm tiêu thụ chó mèo, 1 thành phố trong tương lai cũng sẽ cấm
Chó là thú cưng, là "bạn thân" không phải là thức ăn của con người. Ảnh: Thanh Niên 
Mẫu Tây lên án việc ăn thịt chó: Ăn hay không đến lượt cô lên tiếng à?
Cư dân mạng nhiều lần tranh cãi, có nên ăn thịt chó hay không? Ảnh: BBC

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An có chia sẻ trong buổi lễ ký kết: “Chúng tôi đánh giá cao mục tiêu và giá trị nhân văn của dự án và với sự đồng hành của tổ chức, các ngành và sự hưởng ứng của người dân sẽ góp phần vào chiến dịch bảo vệ, chăm sóc động vật không chỉ ở Hội An mà các địa phương khác. Là một thành phố du lịch nổi tiếng, Hội An mong muốn thúc đẩy quyền lợi động vật thông qua việc xóa sổ bệnh dại, loại bỏ dần việc ăn thịt chó, mèo và đưa thành phố trở thành điểm đến du lịch hàng đầu”.

Mẫu Tây lên án việc ăn thịt chó: Ăn hay không đến lượt cô lên tiếng à?
... nhưng đáng yêu như thế này có khiến những người ăn thịt chó "chùn lòng"? Ảnh: FB

Thông tin từ Lao Động, từ năm 2018, Hà Nội cũng đã đề xuất hạn chế việc ăn thịt chó mèo, giảm bớt các cơ sở kinh doanh bất chấp những lợi ích thu được từ kinh tế. Mục tiêu 2021 sẽ không còn bán những món từ chó mèo trong các quận nội thành. Thời điểm đó, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: "Đơn vị chức năng sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo giải trình thành phố về lộ trình hoạt động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào thời gian 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở những quận nội thành của thành phố Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước“.

Hội An cấm tiêu thụ chó mèo, 1 thành phố trong tương lai cũng sẽ cấm
   Nhiều người lên án việc ăn thịt chó mèo. Ảnh: Tripzilla
Hội An cấm tiêu thụ chó mèo, 1 thành phố trong tương lai cũng sẽ cấm
Với một số người chó là bạn thân, là tri kỉ. Ảnh: An ninh thủ đô

>>Xem thêm: Đừng ăn thịt chó giải đen nữa, coi chừng xơi trúng bả chó

Tranh cãi đoạn clip người mẫu Ukraina "lên án" người Việt ăn thịt chó

Nhiều người cho rằng chó mèo cũng tương tự như heo, bò, gà cũng là thức ăn của con người, chỉ trừ phi ăn chay mới kiêng. Tuy nhiên, có người thì lại cho rằng chó mèo là thú cưng, là "bạn đồng hành" của con người, hơn nữa, chúng sống chung với con người, có tình cảm gần gũi, những ai yêu thương chó mèo sẽ hiểu, đó là cái tình, cái nghĩa, là sự nhân văn của con người. Còn bạn, có ủng hộ quyết định của Hội An không, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

MẪU TÂY LÊN ÁN VIỆC ĂN THỊT CHÓ: ĂN HAY KHÔNG ĐẾN LƯỢT CÔ LÊN TIẾNG À?

Bàn về việc có nên ăn thịt chó hay không, cách đây không lâu, một mẫu Tây đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã lên án việc ăn thịt chó. Cô đến các quầy bán thịt chó rồi quay clip và nói rằng "chó là bạn của con người, nó không phải là thức ăn".

Tuy nhiên, cô đã bị chủ quán buông những lời khó nghe và đuổi đi. Khi đoạn clip được đăng tải thì cộng đồng mạng không tranh cãi việc có ăn thịt chó hay không mà chỉ yêu cầu cô tôn trọng ẩm thực Việt Nam, đúng kiểu "tụi tao tự chê nhau thì được, cô ở đâu đến rồi chê bai này nọ?"

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top