12/14/2021 19:19

Gánh hàng ế chỏng chơ, bà cụ ngồi bất động, hai hàng nước mắt lăn dài

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Thay vì an hưởng tuổi già, bà cụ tóc bạc phơ vẫn phải nặng gánh mưu sinh vì 4 chữ "miếng cơm manh áo". Nhìn cảnh bà rơi nước mắt vì bán "ế", người nào người nấy không khỏi lấy làm xúc động.

Sài Gòn sau những ngày dài giãn cách trở lại cực kỳ nhộn nhịp. Thế nhưng, ở những góc nhỏ nơi thành phố hoa lệ này vẫn còn đó những mảnh đời cơ cực, ngày đêm chật vật kiếm miếng ăn. Mới đây, trong một hội nhóm trên FB, tài khoản có tên T.H.T đã đăng tải những hình ảnh chụp lại cảnh một cụ bà ở tuổi "gần đất xa trời" bật khóc nức nở bên gánh hàng còn đầy vun vì không bán được khiến ai xem cũng xót.

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Bà bán cả ngày mà hàng vẫn y nguyên. Ảnh: FB T.H.T

>> Xem thêm: Cụ bà gần 90 tuổi lội sình hái rau, đẩy xe rùa đi bán nuôi chồng bệnh

Theo chia sẻ của chủ bài đăng, mặt hàng mà cụ bán là bánh quai vạc và tai yến - những món ăn vặt không còn xa lạ với dân Sài Gòn. Tuy nhiên, vì buổi trưa (khoảng 11 giờ trở đi) mọi người ít ra đường, xung quanh cũng chỉ toàn dân văn phòng nên cái duyên buôn bán đã không mỉm cười với cụ. 

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Chào hàng mãi và vẫn không bán được. Ảnh: FB T.H.T

Nhìn gánh hàng còn y nguyên chẳng khác gì lúc ban đầu, bà cụ ngồi ở một góc vỉa hè đường Lê Thánh Tôn (Quận 1, TP.HCM) không nhịn được mà khóc nấc lên như đứa trẻ. Những nếp nhăn trên gương mặt bà cũng vì lẽ đó mà càng hiện rõ hơn. 

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Ế quá chẳng biết làm sao, cụ tủi thân ngồi khóc. Ảnh: FB T.H.T

Mãi tới khi có người tiến tới mua ủng hộ, bà cụ mới lau đi 2 hàng lệ lăn dài trên má để lấy hàng cho khách. Dù là bán hàng rong nhưng bà cẩn thận, tỉ mỉ vô cùng. Ngoài việc chuẩn bị túi ni lông và đồ gấp bánh, "bà chủ" này còn bọc chúng lại để chắn khói bụi của xe cộ ngoài đường.

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Có người tới "mở hàng", bà mới thôi không khóc nữa. Ảnh: FB T.H.T
Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Những chiếc bánh không chỉ bắt mắt mà còn đảm bảo vệ sinh. Ảnh: FB T.H.T

Nhìn cảnh bà cụ tóc bạc, lưng còng vẫn phải vất vả mưu sinh, mang trên vai gánh hàng to "tổ chảng", dân tình không giấu được niềm xúc động. Người nào người nấy đều khuyến khích nhau tìm đến ủng hộ ít nhiều để tạo cho bà cụ niềm vui nho nhỏ, cũng là giúp cho cuộc sống của bà đỡ vất vả hơn.

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Dân tình thi nhau để lại bình luận. Ảnh: FB T.H.T

- "Đã từng mua ủng hộ. Bánh của ngoại ngon lắm, ăn không bị ngấy đâu".
- "Hãy yêu thương người già một chút vì ai sớm muộn cũng sẽ già đi".
- "Cần lắm những thông tin thế này để mọi người biết mà giúp đỡ".
- "Nhìn thương bà quá, mong mọi người có khả năng thì ủng hộ bà".
- "Mọi người bỏ hôm uống trà sữa ghé ủng hộ bà đi. Nhìn tội không chịu được".
- "Nhìn bà khóc mà muốn rơi nước mắt".

Hoàn cảnh của những cụ ông, cụ bà tuổi cao sức yếu vẫn phải "dãi nắng dầm sương" kiếm miếng cơm không thôi làm người ta rơi nước mắt. Trước đó mấy hôm, câu chuyện về cụ ông sợ "ế", mỗi ngày chỉ dám nấu 9 ly chè đem bán nhưng chào hàng 6 tiếng còn chưa vơi phân nửa cũng được chia sẻ rần rần.

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Nấu từng ấy nhưng bán được 3-4 ly đã là nhiều. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

>> Xem thêm: Xót ngoại 9 người con mà chẳng ai nuôi, phải đi làm mướn

Vì sống có "mình ên" nên "tất tần tật" các công đoạn trong khâu làm chè đều do cụ tự tay thực hiện. Chiếc xe máy cà tàng thành phương tiện mưu sinh, mỗi ngày phải chở biết bao nhiêu thứ. Vất vả là thế nhưng giá bán ra cho mỗi ly chè của cụ chỉ có 15K. Phải bán hết 9 ly, ông cụ này mới lời được 20.000-30.000 đồng.

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Nghề bán chè thực tế chả lời lãi bao nhiêu. Ảnh cắt từ TikTok @lyly19911

Thế nhưng, may mắn cuối cùng cũng mỉm cười với cụ. Sau khi câu chuyện được chia sẻ rộng rãi, hằng hà người đã tìm đến và mua chè ủng hộ. Xe chè của cụ những ngày này đều bán một lèo hết mấy chục ly thay vì con số 9 như dạo trước.

Bà cụ tóc bạc vẫn phải gánh nặng mưu sinh nhìn rơi nước mắt
Gánh chè "đắt như tôm tươi" dạo gần đây. Ảnh: Paul Nguyễn

Vậy mới thấy, cuộc sống quanh ta còn biết bao mảnh đời khó khăn, cơ cực. Chỉ hi vọng rằng bà cụ bán bánh quai vạt kể trên có thể "đổi vận" như ông cụ bán chè để cuộc sống bớt khó khăn, vất vả và nụ cười có thể nở trên môi.

Hãy theo dõi những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

XÓT XA CẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ KHÔNG NHÀ, HIÊN NÀO TRỐNG THÌ NGỦ KÉ

Cuộc sống có người đủ đầy, an nhàn hưởng phước thì cũng không thiếu những mảnh đời chẳng có duyên với 2 từ "may mắn". Họ không chỉ thiếu ăn, thiếu mặc, bị bệnh tật đeo bám mà ngay cả chỗ che nắng che mưa cũng mãi là một giấc mơ không với tới. Trường hợp của cô L.T.L (SN 1953) ngụ Cà Mau sắp kể đến sau đây là ví dụ điển hình.

Mới 8 tuổi, cô L. đã thành trẻ mồ côi. Cái nghèo, cái khổ theo thời gian cũng đoạt luôn của cô quyền làm vợ và làm mẹ. Gần 70, người phụ nữ này vẫn chỉ có "mình ên". Vì không có nhà nên cứ đến đêm thấy hiên nhà nào trống là cô lại tấp vào ngủ ké cho đến sáng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top