12/11/2021 08:15

Không phải pate, người Đà Nẵng ăn bánh mì kẹp bánh bột lọc!

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Nhiều người lần đầu nghe qua không khỏi ngỡ ngàng nhưng với dân Đà Nẵng nói riêng cũng như dân miền Trung thì nói chung, món ăn "bột trong bột" này chính là đặc sản, đi xa thì sẽ nhớ ngay.

Bánh mì từ lâu đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam. Theo thời gian, món này được biến tấu trở nên cực kỳ đa dạng. Hàng tá các phiên bản từ bánh mì chả, bánh mì pate, bánh mì thịt nướng, bánh mì trứng hay bánh mì phá lấu... lần lượt ra đời. Riêng ở Đà Nẵng, người ta lại chọn ăn bánh mì với nhân toàn... bột lọc. Nghe thì tưởng vô lý nhưng ăn thử rồi mới thấy thuyết phục vô cùng.

Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Bộ đôi tưởng không hợp nhưng trên thực tế lại hợp nhau không tưởng. Ảnh: FB Đà Nẵng Food

>> Xem thêm: Bánh mì Việt Nam lọt top 7 món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Về phần nhìn, nó cũng chẳng khác là mấy so với những kiểu bánh mì kẹp khác. Vẫn là ổ bánh dài dài đặc ruột, nướng lên cho vỏ được giòn sau đó rạch một đường bên hông để bỏ nhân, ít rau thơm, hành ngò cắt sợi và cuối cùng là chan nước sốt (thường là mắm đường nấu loãng). Bên cạnh bột lọc, khách cũng có thể gọi thêm các loại topping khác tùy theo sở thích.

Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Hình thức trông cũng khá bình thường,... Ảnh: cookpad
Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
... có thể nói là tương tự như nhiều "phiên bản" khác. Ảnh: Thanh Niên

Bàn về yếu tố độc lạ, có "1-0-2" của món này thì nhất định phải nói đến phần nhân. Tinh bột kẹp tinh bột không những không gây ngán mà trái lại còn làm người ăn "mê như điếu đổ". Bên trong lớp vỏ giòn giòn là những chiếc bánh bột lọc dai dai, trong suốt, thấy được cả con tôm đỏ au hay miếng thịt ba chỉ xào tiêu. Vị bánh mì tươi ngon, nước mắm đậm đà, rau thơm bùi bùi, ớt cay nhẹ kết hợp cùng vị beo béo của phần nhân phải nói là kích thích vị giác vô cùng.

Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Nhiêu đây nguyên liệu thôi mà làm nên một món ngon khó cưỡng. Ảnh: VTC
Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Thưởng thức vào ngày trời se lạnh phải gọi là chuẩn bài luôn. Ảnh: FB Đà Nẵng Food

Khâu chuẩn bị có phần kỳ công hơn so với nhiều loại khác. Để giữ cho bánh có độ mới, người bán thường phải dậy từ rất sớm, vắt lấy từng chiếc một, cẩn thận luộc chín rồi xếp thành từng lớp vào một cái thau nhựa, bên trên rải chút hành lá thái nhỏ nhìn thật bắt mắt. Dù bỏ nhiều công sức nhưng một chiếc bánh ú nu khi đến tay người dùng chỉ có giá từ 10.000-15.000 đồng hoặc cao lắm là 20.000 đồng chứ không hề đắt đỏ.

Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Khâu thực hiện kì công nhưng giá lại hợp túi tiền. Ảnh: netnews

Không rõ sự kết hợp "bột - bột" này có từ bao giờ và ai là người sáng tạo ra. Chỉ biết rằng trong quá khứ, nó từng là món ăn cứu đói cho những người lao động nghèo. Sau một buổi sáng làm việc, họ cần thứ gì đó chắc bụng để nạp thêm nạp thêm năng lượng. Theo thời gian, nó dần trở thành đặc sản, từ nhỏ tới lớn, trẻ tới già ai nấy đều mê. Nếu không dùng bánh mì bột lọc để ăn sáng, người ta sẽ xem nó như bữa trưa để thay thế cho cơm. 

Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Ăn một ổ là no cả ngày luôn ấy chứ. Ảnh: Hong Duc

>> Xem thêm: Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn

Vì là món ăn của tuổi thơ nên người đi xa nào cũng nhớ. Tuy có thể tự mình thực hiện nhưng hương vị quê hương miền Trung - cái nôi của bánh bột lọc - thì khó mà làm ra được nên ngày trở về ai nấy đều ăn cho đã cơn thèm. 

Dân Đà Nẵng ăn bánh mì nhân bột lọc: Ai bảo phải có pate thì mới được
Ăn là ghiền còn đi xa thì sẽ nhớ. Ảnh: @kangyoon_ho
YAN Review: độc lạ với món bánh mì hấp cực ngon

Vậy mới thấy, ẩm thực nước ta quả là phong phú, đa dạng vô cùng đúng không nào. Nếu có cơ hội du lịch, đặt chân đến thành phố xinh đẹp này thì bạn tuyệt đối đừng quên tìm mua bánh mì bột lọc để ăn thử một lần cho biết nhé!

NHỮNG MÓN CHÈ ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM

Không chỉ bánh mì thôi đâu, đến cả chè ở Việt Nam cũng đa dạng và phong phú vô cùng vì có đến "hằng hà" loại. Trong đó, có những loại mới nghe tên thì thấy hoang mang nhưng đã ăn một lần thì đảm bảo sẽ nhớ hoài nhớ mãi.

Nếu người dân tại một vài tỉnh miền Tây sử dụng hai nguyên liệu chính là đậu xanh và hột vịt để làm thành món chè đậu xanh hột vịt thì ở Huế, chè cá rô đồng gần như trở thành đặc sản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ mồm một vị béo của trứng gà, của má đầu heo thêm vào đó là độ giòn của cá.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top