11/12/2021 12:15

"Sĩ quan mèo" oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Những chú mèo được đi theo các thủy thủ lên các chiến hạm để thực hiện những nhiệm vụ trên biển. Chúng không chỉ có nhiệm vụ bắt chuột, giúp các thủy thủ thư giãn mà còn là một con vật may mắn để chuyến đi được bình an.

Nếu như những chú mèo ở nhà được coi như "hoàng thượng" vì được sen chiều hết mực thì tại Nga một số chú mèo còn được coi là thủy thủ vì sống lênh đênh trên các chiến hạm lâu ngày. Theo điều lệ của Hải quân Nga, các thủy thủ được phép mang động vật lên tàu khi thực hiện nhiệm vụ. Điều kiện để chúng có thể ở trên tàu chỉ đơn giản là các con vật hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kì mầm bệnh nào.

Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Hải quân Nga cho phép thủy thủ mang theo mèo lên các chiến hạm khi làm nhiệm vụ.

>> Xem thêm: Chú chó siêu nghị lực: Bị lạc giữa biển bơi đến giàn khoan cầu cứu

Dù có thể mang theo những loài động vật khác nhưng các thủy thủ Nga lại yêu thích nhất là những chú mèo. Chính vì vậy trên các con tàu chiến hạm của quân đội luôn xuất hiện một vài chú mèo ở trên đó. Những chú mèo này có nhiệm vụ chính là bắt chuột, bởi một chiếc tàu lớn chứa rất nhiều đồ đạc nên không thể tránh khỏi việc chuột ẩn nấp và cắt đứt dây hay gặm nhấm món đồ gì đó. 

Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Con vật yêu thích của các thủy thủ là mèo vì chúng có thể bắt chuột.
Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Chính vì vậy mèo đã trở thành bạn đồng hành trên những hành trình lênh đên trên biển.

Không chỉ vậy, mèo còn là những con vật giúp các thủy thủ thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng và cũng giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà bởi các chuyến công tác thường đi khá lâu. Vào thời gian rảnh, các thủy thủ có thể cho mèo ăn, vuốt ve và chơi cùng chúng. Ôm ấp mèo sẽ giúp có được cảm giác ấm áp như ở nhà và cũng làm giảm bớt sự buồn chán khi ngày ngày lênh đênh trên biển.

Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Những chú mèo dễ thương còn giúp thủy thủ được thư giãn thoải mái hơn.
Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Mèo trên tàu rất được chiều chuộng nên có thể ở bất cứ chỗ nào chúng thích.

Bên cạnh đó mèo còn giống như một chuyên gia phân tích khí bởi chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của không khí. Ngay cả khi con người chưa phát hiện ra thì chúng hoàn toàn có thể nhận biết được một loại khí độc nào đó đang bị rò rỉ. Điều này là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho tất cả các thủy thủ đoàn trên tàu.

Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Mèo còn giúp nhận biết không khí trên tàu để tránh những trường hợp nguy hiểm.

Từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 18, trên các chuyến thám hiểm đại dương con người đã mang mèo theo. Đôi khi chúng còn được tôn thờ như các vị thần bởi gắn với chúng là vô số những câu chuyện huyền thoại của những người đi biển. Từ xưa họ đã cho rằng mèo có một sức mạnh kì diệu có thể bảo vệ con người khỏi thời tiết nguy hiểm cũng như có thể dự báo trước thời tiết dựa trên hành vi của chúng.

Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Từ xa xưa mèo đã được đi cùng những người đi biển để khám phá vùng đất mới.

Tùy từng chiếc tàu mà số lượng mèo được mang theo là khác nhau, với những chiếc tàu ngầm nhỏ có thể chỉ có 1 con mèo nhưng với một số tàu sân bay thì thường có rất nhiều mèo đi cùng. Những chú mèo trên tàu cũng được phân cấp bậc, những con đầu đàn được mặc đồng phục sĩ quan và những con còn lại sẽ mặc đồ của thủy thủ. Những bộ đồ này đều được thiết kế riêng, vừa vặn cho những chú mèo.

Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Với những chiếc tàu lớn thì có thể cho rất nhiều mèo đi cùng.
Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Những con mèo đầu đàn được làm trưởng tàu vô cùng oai phong.
Sĩ quan mèo oai phong trên chiến hạm: Có nhiệm vụ bắt chuột
Những con còn lại cũng được mặc áo thủy thủ.

>> Xem thêm: Từng sống lang thang, mèo Dubai thành mẫu ảnh nổi tiếng Instagram

Chú mèo đóng thế Lạc Lạc

Những chú mèo bình thường vốn dễ thương và hay làm nũng là thế vậy mà khi ngồi trên những chiến hạm thủy quân Nga lại oai phong, uy lực. Nhiều người nuôi mèo lâu năm cũng chưa từng biết chúng lại có nhiều khả năng lợi hại đến thế, đúng là không thể đùa được với những "quàng thượng" mà.

Ảnh: Military Armed Force

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Cô mèo làm trưởng tàu giúp công ty đường sắt thoát khỏi cảnh phá sản

Rất nhiều con vật đã được giao những công việc như con người. Tại Nhật Bản cũng có một cô mèo được phong làm trưởng tàu vì đã thu hút rất nhiều khách giúp công ty đường sắt thoát khỏi cảnh phá sản và còn vươn lên trở thành một trong những công ty mạnh nhất.

Cô mèo có tên là Tama, bình thường cô mèo này sống lang thang quanh ga tàu Wakayama. Sau đó người quản lý ga đã mang cô mèo về nuôi dưỡng. Hàng ngày ông mang cô mèo đi làm cùng, khi ấy đoàn tàu này đang gặp khủng hoảng vì vắng khách. Bất ngờ từ sau khi có cô mèo ngồi trên toa tàu khách đến đông hẳn lên. Đơn giản họ đến vì thấy cô mèo quá xinh xắn, dễ thương nên muốn ngắm và chụp ảnh. Nhờ vậy đoàn tàu ngày càng đông khách hơn, theo ước tính cô mèo Tama đã thu về khoảng 200 tỷ lợi nhuận cho công ty đường sắt. Về sau công ty này đã lấy hình ảnh cô mèo Tama làm hình ảnh đại diện.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  mèo, động vật, tàu
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top