11/12/2021 10:11

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Hãy quý trọng người thường xuyên mắng bạn"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Trong cuộc sống, những gì chân thật nhất thường trần trụi chứ chẳng màu mè. Tương tự, những người nặng lời với bạn sau cùng mới chính là người quan tâm, lo lắng cho bạn nhất.

Nhiều người "ghiền" nghe những lời hoa mỹ mà quên rằng "lời hay thì không thật, lời thật thì không hay". Trên thực tế, những câu nói có phần "chướng tai" lại giống như một chiếc gương. Đứng trước nó, bạn không chỉ có thể nhìn nhận lại bản thân mà còn biết cách khiến mình thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. 

Liên quan đến vấn đề này, TS. Lê Thẩm Dương đã chỉ ra 6 lý do mà bạn nên trân trọng người thường xuyên nói "lời thật", thậm chí chửi mắng mình. Không ai khác, chính họ mới là người "thật lòng thật dạ" mong bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bản thân.

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
Người hay chửi bạn chính là người quan tâm bạn nhất, vì sao vậy? Ảnh: Hatnews

>>Xem thêm: Những đứa chơi thân với nhau thường ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên

1. Đó là người chấp nhận những điều xấu xa nhất trong bạn

Phàm là con người thì ai cũng có mặt tốt và mặt... chưa tốt lắm. Một mối quan hệ lâu dài và bền chặt đòi hỏi hai bên phải chấp nhận con người thật, bù đắp những thiếu sót của nhau để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Hãy thấy vui khi ai đó ở bên cạnh phàn nàn, chỉ ra những khuyết điểm đồng thời cho bạn thời gian thay đổi.

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
Người chấp nhận được thiếu sót hay xa hơn là chờ bạn tốt lên quả thật không nhiều. Ảnh minh họa: @na.mieoo

2. Đó là người khiến cho bạn lúc nào cũng phải cố mãi, cố nữa

Không phải lúc nào lời khuyên "được như thế là giỏi rồi" cũng tốt. Người thật lòng mong bạn tiến về phía trước, đạt được những thành công lớn lao hơn thường sẽ đánh giá thấp bạn. Lí do chỉ có một, là để bạn vượt qua giới hạn của chính mình, không bao giờ dừng bước.

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
 Nếu một ngày đối phương đột nhiên thôi không nói nữa thì có nghĩa là họ đã từ bỏ bạn rồi. Ảnh minh họa: Hương Phạm

3. Đó là người cho bạn biết thế nào là sai, thế nào là đúng

Nhiều người không thích nghe sự thật, nói đúng hơn là không chấp nhận được hiện thực cuộc sống. Một vài sự việc rõ là sai nhưng vẫn mong nhận được cái gật đầu hay những màn phớt lờ cho qua chuyện. Tuy nhiên, người quan tâm bạn chẳng bao giờ hành động như thế đâu. Họ sẽ không ngại cho bạn biết đâu là sai, đâu là đúng; đâu là lỗi lầm cần tránh và đâu là những điều tốt đẹp cần phải phát huy. 

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
Có thể bạn sẽ cảm thấy tồi tệ ngay trong khoảnh khắc đó nhưng cuối cùng vẫn nhận ra sự trung thực đó đáng giá biết chừng nào. Ảnh minh họa: Định Công

4. Đó là người vực bạn dậy những lúc bạn khó khăn nhất

Ai trong đời mà không có lúc phải đối diện với khó khăn, thử thách. Người ta thường nói "hoạn nạn mới biết chân tình". Những người bình thường tay bắt mặt mừng, nói toàn lời ngon tiếng ngọt nhưng đụng chuyện thường có xu hướng "lặn" mất tăm. Đổi lại, những cá nhân hay cáu gắt, hở một tí là la rầy luôn luôn đi sau lưng bạn, chỉ cần quay đầu lại thì sẽ thấy, đưa tay ra sẽ nắm được ngay.

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
Khi bạn gặp khó khăn, không phải ai cũng sẵn lòng giúp đỡ. Ảnh minh họa: Hương Phạm

5. Đó là người thật tâm muốn bạn tốt hơn

Dăm ba câu nói nặng lời sau cùng chỉ là để bạn khôn ra, tốt ra hơn một chút. Nói đâu xa, việc bố mẹ mắng khi con cái làm sai, vợ cằn nhằn khi chồng bừa bộn, đứa này "chửi cho tỉnh" khi thấy đứa khác lụy tình... chính là ví dụ điển hình.

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
Có người nặng lời với bạn cũng chỉ vì muốn thấy bạn trưởng thành, thay đổi tốt hơn xưa. Ảnh minh họa: Định Công

>> Xem thêm: Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: Liệu có nên?

6. Đó là người giúp bạn không màng lợi lộc gì

Thử nghĩ mà xem, người bên cạnh sẽ nhận được lợi lộc gì khi nặng lời với bạn. Câu trả lời chắc chắn là "không" nhưng tại sao họ vẫn làm? Dĩ nhiên, hành động này xuất phát từ tình cảm chân thành chứ còn sao nữa. Với họ, hạnh phúc thực sự nằm ở chỗ cho đi thay vì nhận lại.

6 lý do cần quý trọng người thường xuyên mắng bạn
Giúp được người mình quan tâm thì cần gì phải đắn đo, suy tính. Ảnh minh họa: Cà Na

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Giữa bộn bề cuộc sống, hiếm lắm mới có một người dành thời gian "chửi" để giúp bạn tốt hơn, đi từ chỗ sai sang chỗ đúng. Thế cho nên, thay vì tức giận hãy trân trọng họ bởi mất rồi thì chẳng thể tìm lại được đâu. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm những bài viết sống khỏe thú vị trên Bestie nhé!

KHOA HỌC CHỨNG MINH: NGƯỜI HAY CHỬI THỀ MỚI LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN TỐT

"Văng tục" lẽ hiển nhiên không phải hành vi tốt, cũng chẳng hề được khuyến khích trong giao tiếp. Thế nhưng, khoa học lại chứng minh rằng những người hay chửi thề mới là những người bạn tốt bởi họ sở hữu tính cách chân thành và cởi mở.

Chưa dừng lại ở đó, những người hay chửi thề thường khá là thành thật. Song song đó, khả năng vận dụng các từ vựng của họ cũng tốt hơn so với nhiều người khác. Một nghiên cứu của các chuyên gia vào năm 2017 cũng gây bất ngờ khi đưa ra kết luận: việc chửi thề còn mang lại tác dụng giúp giảm đau.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top