11/29/2021 09:38

Ngân hàng đồng loạt đổi sang thẻ chip: Chi phí, thủ tục như thế nào?

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Kể từ 1/1/2022, thẻ ATM từ sẽ không sử dụng được mà được thay thế hoàn toàn bằng thẻ ATM gắn chip. Cách chuyển đổi từ thẻ cũ sang thẻ mới cũng rất đơn giản, bạn nên làm ngay để tránh "lạc hậu".

Việc chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip sẽ giúp chiếc thẻ có nhiều tính năng vượt trội và được bảo mật an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều người khá hoang mang, lo lắng không biết cách thức, thủ tục hay chi phí đổi thẻ như thế nào. Vậy thì hãy cùng theo dõi cách chuyển đổi thẻ ngay dưới đây và đi làm thẻ mới ngay khi có thể nhé!

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Thẻ ATM từ đang dần được chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip. Ảnh: VTV

>> Xem thêm: Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp

Theo Vietnamnet, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có quy định rõ về thủ tục chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip nhưng mỗi ngân hàng đều có dịch vụ đổi thẻ cho khách hàng một cách rất nhanh chóng và dễ dàng. Có 3 cách để chúng ta có thể chuyển đổi thẻ là: Đổi tại quầy giao dịch của ngân hàng, đổi qua ứng dụng internet banking, đổi tại các cây ATM đa năng.

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Có 3 cách thể thực hiện chuyển đổi thẻ. Ảnh: Meta
Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Thực hiện đổi thẻ giờ đây rất đơn giản. Ảnh: The bank

Cách thứ nhất: Bạn có thể đến quầy giao dịch tại ngân hàng có thẻ mình đang sử dụng, xuất trình chứng minh thư/ hộ chiếu/ căn cước công dân còn hiệu lực. Tiếp theo khai thông tin trên tờ đăng kí đổi thẻ. Cuối cùng là đợi từ 7 - 10 ngày là có thể đến ngân hàng lấy thẻ gắn chip.

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Bạn có thể đến tại ngân hàng để thực hiện việc đổi thẻ. Ảnh: Lao Động

Cách thứ 2: Sử dụng dứng dụng ngân hàng số, internet banking. Tùy từng ngân hàng sẽ có các bước thực hiện khác nhau và đều có hướng dẫn cụ thể tại đó. Vậy nên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của ứng dụng là có thể tự chuyển đổi thẻ tại nhà. Sau khoảng thời gian nhất định thì sẽ đến ngân hàng lấy thẻ mới.

Được biết hiện nay không phải tất cả các ứng dụng của các ngân hàng đều có thể thực hiện được việc chuyển đổi thẻ mà chỉ có một vài ngân hàng mà thôi. Để biết ngân hàng mà bạn đang sử dụng có dịch vụ này hay không hãy kiểm tra trên internet hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng nhé!.

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Một số ngân hàng có thể thực hiện đổi thẻ qua ứng dụng internet banking. Ảnh: The bank

Cách thứ 3: Chuyển đổi thẻ tại cây ATM đa năng, trường hợp này được sử dụng ít nhất bởi không phải nơi nào cây ATM cũng có dịch vụ này. Nếu ở gần bạn có cây ATM đa năng thì có thể chuyển đổi thẻ ngay tại cây và cũng có hướng dẫn cụ thể của từng cây ATM.

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Thực hiện đổi tại các cây ATM đa năng. Ảnh: Topbank

Về chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ gắn chip thì tùy từng ngân hàng mới biết được dịch vụ này có mất phí hay không. Hiện tại, nhiều ngân hàng đang có dịch vụ đổi thẻ ATM miễn phí trong năm nay để thúc đẩy khách hàng nhanh chóng chuyển đổi sang thẻ mới trước năm 2022. Tuy nhiên, cũng đã có một số ngân hàng dừng chương trình đổi thẻ miễn phí và mức phí phổ biến của hầu hết ngân hàng là 50.000 đồng. Có những ngân hàng lại có chính sách miễn phí đổi thẻ 1 lần và từ lần 2 sẽ mất phí.

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Tùy từng ngân hàng mà việc đổi thẻ có mất phí hay không. Ảnh: Vietnambiz

Như vậy tùy theo quy định riêng của từng ngân hàng thì sẽ có thủ tục và chi phí khác nhau. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ về những vấn đề này thì hãy đến ngân hàng để được các nhân viên giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Nếu có thắc mắc hãy đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ. Ảnh: Hyperlogy

Hiện tại, cả nước ta có tới 110 triệu thẻ ngân hàng. Trong đó số lượng thẻ từ còn rất nhiều, dù Hội Thẻ Việt Nam thường xuyên khuyến cáo đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi sang thẻ ngắn chip nhưng do tình hình dịch bệnh nên việc này khá khó khăn.

Ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chia sẻ trên Báo Người lao động: "Hội Thẻ Việt Nam sẽ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời gian chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và như vậy, các thẻ ATM công nghệ từ sau thời điểm 31/12/2021 của khách hàng đang lưu hành vẫn hoạt động bình thường".

Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Vì tình hình dịch bệnh nên việc đổi thẻ ATM vẫn còn gặp nhiều gián đoạn, khó khăn. Ảnh: VTV
Chi phí, thủ tục đổi sang thẻ chip của các ngân hàng như thế nào?
Tuy nhiên hãy cố gắng chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip càng sớm càng tốt. Ảnh: TC Thị trường tài chính

>> Xem thêm: Từ 31/12, chuyển đổi từ thẻ ATM sang thẻ chip, người dùng cần lưu ý gì?

Thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM

Việc chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, sau ngày 31/12/2021 để tránh việc giao dịch tại ngân hàng hay ngay cả việc rút tiền vị gián đoạn thì hãy chuyển đổi thẻ ATM càng sớm càng tốt nhé!

Hãy theo dõi những bài viết đời sống thú vị trên Bestie!

Tránh bị trộm tiền từ thẻ ATM, khi rút tiền cần che kĩ mật khẩu

Giờ đây hầu như ai cũng đang sử dụng những chiếc thẻ ATM để tiện cho việc giao dịch như kiểm tra tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,... Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết những kiến thức về việc bảo mật để tránh bị kẻ gian lợi dụng, vậy nên hãy lưu lại những cách bảo mật sau:

Đầu tiên hãy chú ý đến mật khẩu thẻ, nếu mật khẩu quá dễ dàng, dễ đoán thì sẽ có thể bị hacker cướp đi tất cả số tiền trong tài khoản bất cứ lúc nào. Ví dụ những người để mật khẩu là ngày sinh nhật, số điện thoại thì sẽ dễ bị kẻ gian bẻ khóa vì những thông tin cá nhân của mình cũng đã bị đánh cắp khá nhiều trên internet.

Việc rút tiền tại các cây ATM công cộng cần phải bảo mật kĩ càng, nhất là khi bấm mật khẩu tại cây nên lấy tay che lại. Hiện nay kẻ gian đã có rất nhiều thủ thuật tinh vi để trộm tiền từ thẻ của mình nên phải hết sức cẩn thận.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top