11/01/2021 20:22

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Mồng tơi vốn là loại rau quá quen thuộc đối với người Việt, thường được dùng nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào đều rất ngon. Tuy nhiên ngoài lá và ngọn thì vẫn còn một bộ phận nữa của mồng tơi cũng ngon và bổ dưỡng không kém.

Mồng tơi thuộc loại cây leo, mọng và nhớt, thích hợp trồng trên đất tơi xốp. Tài liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong rau mồng tơi có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, magie... Lá và ngọn mồng tơi thường được chế biến thành món ăn giúp thanh nhiệt và cải thiện hệ tiêu hóa.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Ảnh: 24h

>> Xem thêm: Những pha trổ tài nấu nướng đi vào lòng đất của hội "ghét bếp"

Phần hoa của mồng tơi có màu trắng, màu tím hoặc đỏ nhạt và mọc sát kẽ lá. Khác với lá hoặc ngọn, hoa mồng tơi thường ít được sử dụng hơn bởi mọi người cho rằng nó không ngon. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thực tế thì hoa mồng tơi không những ăn được mà còn còn có thể chế biến thành món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Hoa mồng tơi còn non có thể nấu ăn được mà nhiều người không biết. Ảnh: Thanh Khôi

Mới đây, một tài khoản tên Thanh Khôi đã chia sẻ lên mạng xã hội món hoa mồng tơi xào tỏi làm mọi người hết sức bất ngờ. “Bình thường mọi người hay xào mồng tơi, nhưng hoa mồng tơi xào chắc là không được phổ biến cho lắm. Hoa mồng tơi xào ăn rất ngọt, giòn. Riêng mình thì cảm thấy ngon hơn cả phần ngọn xào”, Thanh Khôi viết.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Hoa mồng tơi xào tỏi là món ăn giúp thanh nhiệt, tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Thanh Khôi

Ở bên dưới phần bình luận, hầu hết dân mạng đều tỏ ra bất ngờ, cứ tưởng phần hoa mồng tơi chỉ có tác dụng phát triển thành hạt giống mà thôi, giờ mới biết phần hoa hóa ra cũng có thể nấu ăn được. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng hoa mồng tơi phải thu hái từ lúc còn non, chứ nếu để già rồi thì sẽ không ăn được nữa.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Canh mồng tơi nấu tôm cũng rất được mọi người yêu thích. Ảnh: vinid

- Chủ thớt chia sẻ thế này thì bụi mồng tơi của nhiều gia đình sẽ không còn cơ hội gây giống nữa mất thôi, vì ra hoa cọng nào là sẽ bị vặt đem xào cọng đó haha.
- Nhìn có vẻ ngon quá nhỉ, làm em nhớ hồi nhỏ toàn hái hột mồng tơi để chơi đồ hàng.
- Xưa giờ toàn bỏ hoa thôi ạ, vậy là ăn phần hoa còn non thì sẽ không bị đắng ha mọi người.
- Mồng tơi mình toàn nấu canh hoặc nhúng lẩu, chứ đem xào cứ sợ nó bị thâm ấy.
- Để mai làm ăn thử mới được, sẵn giàn mồng tơi nhà mình đang ra hoa quá trời luôn.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Chỉ nên hái hoa mồng tơi non để ăn, còn nếu hoa đã già thường bị đắng, ăn không ngon. Ảnh: alobacsi

>> Đừng bỏ lỡ: Chồng nấu cháo cho vợ ốm, kết quả "cháo đằng cháo, thịt đằng thịt"

Ngoài hoa mồng tơi thì còn một số loại hoa khác có thể làm nguyên liệu cho nhiều món ngon mà mọi người ít biết đến, điển hình là hoa mướp. Thông thường người ta trồng mướp để lấy quả, tuy nhiên hoa mướp đực còn được thu hái để luộc rồi chấm nước cá kho, hoặc nấu canh, xào với lòng gà đều rất ngon miệng.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Hoa mướp đực có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Ảnh: vuonrausach

Trong trường hợp bạn muốn ăn chay thì chỉ cần luộc sơ bông mướp cùng chút muối, vớt ra để ráo rồi đem xào tỏi là có ngay món ăn dinh dưỡng giúp thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe. Nếu có cơ hội thì bạn nhất định đừng bỏ qua loại nguyên liệu nấu ăn thuộc vào hàng “cực phẩm” này nhé.

Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Hoa mướp xào tôm tươi cực kỳ "tốn cơm". Ảnh: kienthuc
Mọi người chỉ ăn lá và ngọn mồng tơi mà không biết phần hoa cũng ngon
Ai muốn ăn chay thì có thể xào bông mướp với tỏi cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Phạm Võ
Cách sử dụng các loại rau củ đúng cách

Cả cây mồng tơi lẫn cây mướp đều tương đối dễ trồng, vậy nên thay vì mua ở chợ thì bạn có thể tự trồng trong chậu tại nhà để luôn có rau sạch dùng dần nhé. Nếu biết thêm các nguyên liệu nấu ăn “tuy quen mà lạ” nào khác thì bạn cũng đừng quên chia sẻ với mọi người vào mục bình luận bên dưới nha.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

SỐNG MẤY CHỤC NĂM TRỜI MỚI BIẾT HỘT NHÃN CŨNG ĂN ĐƯỢC, LUỘC RẤT NGON

Ngoài hoa mồng tơi xào tỏi thì trước đó, cộng đồng mạng cũng từng rất bất ngờ khi có một dân mạng tên chicachuapi chia sẻ về món hột nhãn luộc ăn vừa bùi vừa béo như hột mít. “Hột nhãn luộc đây, ai đã ăn ạ, ngon lắm mà gọt vỏ hơi cực”, chicachuapi viết.

Hầu hết người xem đều tỏ ra rất lạ lẫm và kinh ngạc, không ngờ hột nhãn cũng có thể ăn được. Thực tế thì trong hột nhãn chứa nhiều tinh bột và chất béo, Đông y cho rằng hột nhãn có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp phục hồi chấn thương nhanh hơn, góp phần cải thiện tình trạng loãng xương và hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top