11/02/2021 14:37

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Cuộc khảo sát do một tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe của Mỹ cho thấy nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ lo lắng rằng liệu vắc xin phòng Covid-19 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của con em họ hay không.

Cho đến thời điểm hiện tại, tiêm chủng vẫn được đánh giá là một công cụ giúp ngăn chặn đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Trong đó trẻ 12 tuổi trở lên cũng được khuyên nên chủng ngừa Covid-19 để giúp chống lại bệnh Covid-19. Ngày 1/11, thông tin từ Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong tuần này. Tuy nhiên, ngoài những tác dụng phụ đã được công bố thì một trong những lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh khi cho con mình tiêm vắc xin đó là: Liệu vắc xin Covid-19 có làm giảm khả năng sinh sản của con trong tương lai hay không?

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Tiêm vắc xin cho trẻ em luôn được thực hiện thận trọng, vì những phản ứng của trẻ khi tiêm vắc xin có thể sẽ khác người lớn. Ảnh: AFP

>>Xem thêm: PGĐ Sở Y tế TP.HCM: Tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ chuyển nặng

Lo ngại này được ghi lại trong một cuộc khảo sát do Kaiser Family Foundation - tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe của Mỹ thực hiện. Kết quả khảo sát cho thấy 66% phụ huynh của trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi lo ngại rằng vắc xin phòng Covid-19 liệu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của trẻ sau này. Mới đây, thông tin từ kênh CNN (Mỹ) cho biết, hầu hết các bác sĩ và quan chức y tế đều thống nhất rằng: đây không phải là điều đáng lo ngại.

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Không ít phụ huynh bày tỏ sự lo ngại liệu vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng ra sao với sức khoẻ của trẻ em. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết, đến nay chẳng có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc xin Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thông tin vắc xin phòng Covid-19 có liên hệ với nguy cơ vô sinh đã bị bác bỏ về mặt khoa học. Đồng thời cũng không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi dậy thì của trẻ.

Theo đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer cho trẻ từ 5 - 11 tuổi và dự kiến sẽ triển khai tiêm cho trẻ trong tuần này.

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Mỹ sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh: BCC

>> Xem thêm: Bác sĩ giải thích một số phụ nữ bị rụng tóc sau khi tiêm vắc xin

Thông tin từ CNN, người đứng đầu đơn vị vắc xin của FDA - Tiến sĩ Peter Marks - đã phát biểu tại một buổi họp báo vào ngày 29/10 rằng, những loại vắc xin phòng Covid-19 đã được đánh giá qua rất nhiều nghiên cứu trước khi chúng được cấp phép và đưa vào tiêm cho hàng triệu người. Qua các nghiên cứu, không có bằng chứng nào cho thấy có tác dụng phụ đối với khả năng sinh sản của những loại vắc xin này.

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi dậy thì hay khả năng sinh sản của trẻ trong tương lai. Ảnh: Thanh Niên

Reuters cũng thông tin, những vắc-xin công nghệ mRNA của các hãng Moderna và Pfizer đều có liên quan đến các trường hợp viêm tim hiếm gặp (gọi là viêm cơ tim), đặc biệt là ở những nam giới trẻ tuổi. Nhưng theo phân tích của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, giả sử số trường hợp viêm cơ tim được ghi nhận ở nhóm 5 - 11 tuổi tương tự như nhóm 12 - 15 tuổi, số ca nhập viện vì Covid-19 được ngăn chặn nhờ vắc-xin sẽ lớn hơn nhiều so với số ca nhập viện sau tiêm chủng do viêm cơ tim.

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Bé Marisol Gerardo (9 tuổi) được tiêm vắc xin COVID-19 trong cuộc thử nghiệm lâm sàng của Hãng Pfizer. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Pfizer cũng công bố kết quả dữ liệu trong thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin của hãng này ở trẻ từ 5 - 11 tuổi có hiệu quả đến 90,7%. Cũng theo dữ liệu trong thử nghiệm lâm sàng này, hãng Pfizer cho biết số ca viêm cơ tim ở độ tuổi 5 - 11 thấp hơn ở nhóm 12 - 15 tuổi (một phần do trẻ nhỏ hơn sẽ tiêm liều thấp hơn).

Theo đó, dữ liệu như trên của hãng Pfizer thu được từ kết quả thử nghiệm với hai nghìn trẻ từ 5 - 11 tuổi với liệu trình tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần. Trong thử nghiệm này, trẻ được tiêm vắc-xin liều 10mcg, ít hơn so với liều dùng cho người từ 12 tuổi trở lên (30mcg).

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Các chuyên gia cho rằng, trẻ nên chủng để giúp chống lại bệnh Covid-19. Ảnh: AFP

Chia sẻ trên Người Lao Động, PGS - TS Dương Thị Hồng (Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng ban điều hành chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia) cho biết, vắc-xin hiện tại được sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi là vắc-xin Comirnaty của Pfizer (tương tự người từ 18 tuổi trở lên). Liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày).

Liệu vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ?
Tại Việt Nam, vắc-xin Comirnaty của Pfizer được sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi - Ảnh: HCDC
"Cha đẻ" tạo ra vaccine Pfizer: Sống tối giản, không mua xe hơi dù là tỷ phú

Có thể thấy vắc-xin đã phát huy tác dụng và giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho mọi người rất tốt. Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo 5K và đặc biệt là phải tiêm phòng đầy đủ. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để chúng ta nhanh chóng trở về với cuộc sống bình yên.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Ngày 2/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, tất cả các quận huyện trên địa bàn đang triển khai đồng bộ chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Sau 5 ngày thực hiện, đã có 445.398 trẻ được tiêm ngừa.

Ngành y tế đang thực hiện theo nguyên tắc tiêm cho trẻ từ độ tuổi lớn trước và hạ dần độ tuổi. Trong tổng số mũi được tiêm đã có 200.018 trẻ từ 16 - 17 tuổi, 245.380 trẻ từ 12 - 15 tuổi. Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức an toàn, tất cả các quận huyện hiện chỉ ghi nhận 42 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm, tất cả đều được xử lý kịp thời và ổn định.

Bên cạnh chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em, ngành y tế đang tập trung nguồn lực tiêm chủng cho sinh viên, công nhân đi từ các tỉnh thành khác về thành phố.

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top