11/07/2021 15:22

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Chuyện ở lại thành phố hay "khăn gối" về quê vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi. "Tất tần tật" những yếu tố từ mức lương, điều kiện sống cho tới cơ hội thăng tiến đều được dân tình đặt lên bàn cân so sánh.

Cuộc sống luôn là một chuỗi những sự lựa chọn và lập nghiệp ở đâu cũng là một trong số đó. Người ta vẫn hay truyền tai nhau câu nói "đất lành chim đậu". Thế nhưng, định nghĩa "đất lành" của mỗi người liệu có giống nhau khi mà bên này muốn về quê còn bên kia lại "phải lòng" thành thị.

Liên quan đến vấn đề này, MXH mới đây đã chia sẻ rần rần câu hỏi: "Đang làm thành phố lương 15 triệu giờ bố mẹ xin cho về xã làm công chức lương 6 triệu thì có nên về hay thôi". Câu chuyện mang tên "quê hay thành phố" cũng vì lẽ đó mà trở nên được nhiều người quan tâm.

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?
Quê hay thành phố, chọn sao cho đúng? Ảnh: Không Sợ Chó

>> Xem thêm: Cô gái 9X nghỉ làm công nhân về quê trồng hoa mười giờ, thu 20 triệu/tháng

Không ngoài dự đoán, dân tình ngay lập tức chia làm 2 phe tranh cãi. Một phe bày tỏ quan điểm nên ở lại thành phố dù ra sao đi nữa, trong khi phe còn lại khẳng định về quê mới là sự lựa phù hợp cho hiện tại lẫn tương lai. Dĩ nhiên, họ cũng đưa ra những lí lẽ để chứng mình rằng lựa chọn của mình là đúng.

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?
Có một câu hỏi thôi mà chẳng ai chịu nhường ai. Ảnh: Không Sợ Chó

- "Chỗ nào làm vui vẻ, không stress thì làm. Chứ mà nói kiểu đủ thì bao nhiêu cho đủ".
- "Ra ngoài được thì không nên về. Rõ là thành phố cơ hội phát triển tốt hơn còn gì nữa".
- "Lương 5 triệu/tháng đi nữa thì mình cũng chọn thành phố. Tuổi trẻ là không ngại va chạm để học hỏi chứ không phải chôn chân một chỗ".
- "Muốn vui thì ở thành phố, muốn giàu thì về quê, thế thôi".
- "Bạn cứ ở thành phố đi nhường suất ở quê cho mình".
- "10 năm trước mình cũng chọn ở thành phố, giờ vẫn ở trọ. Bạn mình về quê giờ nhà cao cửa rộng rồi".

Có thể thấy, những người chọn về quê làm phần lớn là vì những yếu tố như: ở gần gia đình, áp lực công việc giảm đi đáng kể, tiết kiệm được thời gian và chi phí nên nhất định sẽ có dư dù lương có thấp tới đâu đi nữa... Chưa kể, không khí ở quê còn cực trong lành. Dĩ nhiên, giá thực phẩm hay điện, nước so với thành phố cũng chẳng rẻ hơn là bao nhưng vấn đề nhà ở sẽ đỡ đau đầu hơn thấy rõ.

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?
Ở quê trên thực tế không có quá nhiều thứ phải lo. Ảnh: Bắc Vũ

Trong khi đó, những người kiên quyết trụ lại thì cho rằng thành phố chính là "miền đất hứa". Cuộc sống ở đây có thể xô bồ, vất vả nhưng gánh nặng "cơm áo gạo tiền" đôi khi sẽ là động lực thôi thúc họ cố gắng nhiều hơn nữa. Tiếp xúc với nhiều người, kiến thức và kinh nghiệm cũng ngày càng mở rộng. Đó là chưa kể đến chuyện cơ hội thăng tiến trong công việc cũng cao hơn. Họ cho rằng chỉ cần chi tiêu khéo léo một tí thôi thì nhất định sẽ dư ra được một khoản.

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?
Với nhiều người, đi xa là điều cần thiết để mở mang tầm mắt. Ảnh: Định Công

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp ở lại không phải vì mục tiêu hay lí tưởng mà đơn giản là vì ôm khư khư suy nghĩ "về quê là thất bại". Với những người thuộc diện này, "giàu nhà quê" mãi mãi không thể nào sánh được với "ngồi lê thành phố".

Suy cho cùng, "đất" nào cũng có những mặt thuận lợi và khó khăn riêng, chẳng nơi đâu là tốt hoàn toàn cả. Muốn học hỏi nhiều hơn, việc xa gia đình, chấp nhận bươn chải là không thể tránh. Đổi lại, làm việc ở gần nhà thì mong muốn sở hữu mức lương cao e là hơi khó. Vậy nên, để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất, mỗi người cần xác định được mục tiêu và mong muốn của bản thân mình.

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?
 Biết bản thân muốn gì mới là quan trọng nhất. Khi ấy, việc đưa ra quyết định cũng dễ dàng hơn. Ảnh: @na.mieoo

>> Xem thêm: Tuân thủ 5 quy tắc để về hưu không khổ, người trẻ biết sớm càng có lợi

Quan trọng hơn là đừng quá phụ thuộc vào thành công hay lời khuyên của người khác. Chúng có thể đúng với họ nhưng với bạn thì chưa chắc, xa hơn là sẽ làm nảy sinh một loạt vấn đề. Không phải ai cũng đủ bản lĩnh để thích nghi với cuộc sống bộn bề nơi thành thị và ngược lại, không phải người nào cũng hợp với sự an toàn, bằng lòng với cuộc sống ở thôn quê.

Làm thành phố lương 15 triệu với ở quê lương 6 triệu: Nên trụ hay về?
Mục tiêu khác nhau thì dĩ nhiên lựa chọn cũng chẳng giống nhau. Ảnh: @na.mieoo
Lộc Fuho khoe làm thợ hồ lương 1 triệu/ngày, ăn đứt dân văn phòng gây tranh cãi MXH

Câu hỏi này hiện vẫn là chủ đề "hót hòn họt", thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Như đã nói, mỗi người có một quan niệm, hoàn cảnh và mục tiêu khác nhau nên không thể nào đưa ra kết luận ở hay về thì mới đúng. Còn bạn, suy nghĩ của bạn về vấn đề này ra sao? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

CÔ GÁI BỎ 9 NĂM Ở SÀI GÒN, VỀ QUÊ LÀM VƯỜN THÀNH TIKTOKER

Không ít người dù có cho mình một công việc với thu nhập ổn định ở thành phố lớn nhưng vẫn quyết định bỏ tất cả về quê làm lại từ đầu. An Đen chính là ví dụ điển hình. Dành 9 năm thanh xuân ở Sài Gòn đi học rồi đi làm nhưng đến cuối cùng chị lại nhận ra rằng cuộc sống xô bồ nơi đây chẳng còn phù hợp với mình.

Ở quê "kẹt" hơn, chẳng có nhiều tiền để mua thứ nọ, sắm thứ kia nhưng ngày ngon miệng, đêm thì đủ giấc. Cuộc sống chậm lại giúp chị nói lời tạm biệt với đau đầu và stress. Không những vậy, An còn lập một kênh TikTok để chia sẻ về cuộc sống của mình. Những công việc quen thuộc như nuôi gà, trồng rau nhưng lại thu hút sự quan tâm không hề nhỏ.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top