11/20/2021 03:23

Giáo viên nước ngoài ở VN xúc động khi được tôn vinh trong ngày 20/11

Võ Hồng Hoàng Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Võ Hồng Hoàng Nhi

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ngày Nhà giáo được tổ chức hằng năm ở Việt Nam để tri ân "người lái đò" nhưng đối với thầy cô giáo người ngoại quốc thì đây là điều đặc biệt vì gần như ở nước họ không được chú ý đến nhiều.

Ở Việt Nam, ngày 20/11 được xem như là ''Tết thầy cô'', ngày tôn vinh những "người lái đò" đã dẫn dắt nhiều thế hệ học trò nên người. Còn đối với những thầy cô giáo người nước ngoài đến giảng dạy tại Việt Nam, ngày lễ 20/11 luôn là một kỉ niệm đẹp vì ở đất nước của họ, không có ngày đặc biệt mà xã hội dành riêng để bày tỏ lòng biết ơn thầy cô giáo.

Thầy Nathan Gehlert, PGS về Tư vấn Sức khỏe Tâm thần, chuyên ngành Tâm lý học và cô Veronica Romeo là những giáo viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Hình ảnh của cô với tà áo dài trong mỗi lần lên lớp, hay những lần thầy tập nói Tiếng Việt, đã để lại dấu ấn đối với các thế hệ sinh viên của trường.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
  Hình ảnh của thầy cô nước ngoài mỗi lần thuyết giảng trước hàng trăm sinh viên.

>>Xem thêm: Ngô Kiến Huy "òa khóc nức nở" khi nghe Diệu Nhi hát tặng thầy cô nhân dịp 20/11

Việt Nam đẹp cả khung cảnh lẫn tình người 

Thầy Nathan Gehlert chia sẻ: Cơ duyên đưa tôi đến Việt Nam rất tình cờ, năm 2015 Trường của tôi ở Mỹ là ĐH John Carroll, đã có chương trình trao đổi giảng viên ngắn hạn với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và tôi là người được mời về làm giảng viên thỉnh giảng môn tâm lý học ở Việt Nam. Thời gian đầu có rất nhiều khó khăn, vì tâm lý học là một lĩnh vực mới ở Việt Nam và văn hóa Mỹ rất khác với văn hóa ở Việt Nam, nên tôi phải tìm hiểu về cách áp dụng tâm lý của Mỹ và phương Tây ở Việt Nam cho sinh viên của mình.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Thầy Nathan Gehlert đang thỉnh giảng tại hội trường lớn của Trường ĐH KHXHVNV.

Thầy chia sẻ thêm: "Những sinh viên Việt Nam mà tôi đã dạy đều rất ham học và chăm chỉ. Họ luôn cố gắng và dành cho tôi rất nhiều tình cảm, tôi nghĩ không đất nước nào giàu tình cảm như ở Việt Nam."

Khi nghe đến câu hỏi về ngày 20/11 ở Việt Nam, thầy rất vui: "Ở Mỹ không có ngày dành cho nhà giáo. Bản thân tôi nghĩ đó là điều cần thiết để tôn vinh và tri ân các thầy cô giáo".

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Thầy chia sẻ cho sinh viên nghe những trải nghiệm mà thầy đã trải qua.

Đến Việt Nam để trải nghiệm với môi trường giáo dục mới, ban đầu thầy Nathan Gehlert còn khá nhiều bỡ ngỡ nhưng càng về sau thì tình thầy trò càng bền chặt hơn. Với những chia kinh nghiệm của mình, thầy tận tụy giảng dạy cho các bạn rõ hơn về môn học hiện tại mà các bạn đang theo đuổi. Tuy là một hành trình ngắn nhưng nó đã khiến thầy cứ nhớ mãi về những ký ức đẹp ở giảng đường Đại học tại Việt Nam. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
  Thầy Nathan Gehlert và các bạn sinh viên chụp hình cùng với nhau sau khi kết thúc buổi thỉnh giảng.

Thầy Nathan Gehlert chia sẻ thêm: "Năm tới, tôi sẽ làm học giả Fulbright Hoa Kỳ tại Việt Nam trong một năm, nghiên cứu và giảng dạy tâm lý học tại USSH và Đại học Fulbright Việt Nam. Dự án nghiên cứu của tôi liên quan đến việc dịch nhiều bản đánh giá tâm lý của phương Tây sang tiếng Việt và thử nghiệm cách chúng hoạt động ở Việt Nam. Tôi sẽ giúp các trường Đại học mở rộng chương trình giảng dạy của họ, cũng như có thể giúp sinh viên của mình ngày càng tiến bộ hơn với những thông tin mà tôi mang đến".

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Những kỷ niệm cùng các bạn sinh viên tại Việt Nam.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
  Hình ảnh người thầy ngoại quốc đang tận tình hướng dẫn cho sinh viên của mình.

>> Xem thêm: Xúc động các em học sinh vùng cao nhảy chào mừng 20/11 trên nền đất

Những kỉ niệm nhớ mãi khi dạy học ở Việt Nam

Là giáo viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cô Veronica Romeo chia sẻ: "Tôi đã được cử đi bởi Bộ Ngoại giao của Ý, được làm việc và giảng dạy tại Việt Nam là một món quà đối với tôi từ trước đến nay. Ở quốc gia của tôi không có ngày này và không có bất kỳ ngày kỷ niệm nào đối với người làm nghề dạy học".

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Cô giáo nước Ý nhưng lại yêu tà áo dài Việt Nam.

Với niềm đam mê áo dài nên khi đến Việt Nam, cứ mỗi lần lên lớp cô lại chọn cho mình một mẫu áo dài với nhiều họa tiết khác nhau. Cô chia sẻ: "Tôi thực sự yêu sinh viên của mình, họ rất giỏi, luôn có ý chí và sự mạnh mẽ, họ là tâm huyết trong cuộc đời đi dạy của tôi. Tôi đã cố gắng hết sức để giúp các em phát triển quan điểm của riêng mình, đây là những gì chúng tôi học được ở Châu Âu".

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Cô Veronica Romeo đón nhận nhiều tình cảm từ các bạn sinh viên.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Mỗi ngày đi dạy, cô đều chọn mặc áo dài Việt Nam.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo viên nước ngoài ở VN được tôn vinh
Các bạn sinh viên khá thoải mái khi học với thầy cô ngoại quốc.
"Cô giáo mít ướt" bật khóc trên bục giảng vì quá xúc động khi nhận quà 20/11

Nghề dạy học, truyền đạt kiến thức luôn được tôn trọng. Sự trưởng thành của học sinh, sinh viên chính là món quà vô giá đối với thầy cô. Nhân ngày 20/11, xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những người thầy giáo, cô giáo, chúc các thầy cô luôn hạnh phúc, mạnh khỏe để mãi mãi vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Bạn có ấn tượng với người thầy cô nào trong quãng thời gian đi học của mình không? Hãy chia sẻ cùng với Bestie nhé!

Ảnh: NVCC

Xem thêm nhiều bài viết đời sống hay tại Bestie nhé!

CÔ GIÁO KHMER ĐẸP NHƯ HOA HẬU, TRÒ PHẢI CHỤP ẢNH ĐEM ĐI KHOE

Ngày 20/11 không thể không nhắc đến thầy cô giáo Việt Nam, đặc biệt là những thầy cô ở vùng xa. Như cô giáo Thị Út Diên (SN 1990, người dân tộc Khmer), hiện đang dạy môn tiếng Anh tại một trường Tiểu học ở Kiên Giang. Cô theo nghề đã 8 năm và được nhiều thế hệ học sinh yêu mến vì vừa có kinh nghiệm giảng dạy, hiểu tâm lý học sinh và đặc biệt là vô cùng xinh đẹp.

Cô giáo Khmer gây sốt mạng xã hội vì sở hữu nụ cười duyên dáng, diện lên người chiếc áo dài phô diễn được vóc dáng cao ráo, thon gọn đến các em học sinh cũng phải dành lời khen. "Cô ơi, cho em quay mặt cô để cho chị em coi. Em nói cô đẹp lắm mà chị em không có tin. Em nói cô em là người mẫu mà chị không tin…".

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top