11/19/2021 15:37

Con gái của ngoại gánh chuối xào: "Khuyên nghỉ nhưng mẹ không chịu"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ai ở Sài Gòn thích ăn chuối xào chắc đã từng nghe tên Dì Ba Lan, mỗi phần chỉ 10 nghìn đồng, vô cùng thơm ngon. Suốt 46 năm qua, bà một mình nuôi 2 người con khôn lớn, trưởng thành từ gánh chuối xào.

Những ngày gần đây cộng đồng mạng xôn xao với đoạn clip ngoại 75 tuổi bị vấp ngã đổ gánh chuối xào trị giá 1 triệu đồng làm nhiều người vô cùng xót thương. "Bà cụ thường ngồi bán từ 14h đến 17h mỗi ngày tại địa chỉ 54 Phạm Hùng, phường 10, Quận 8. Mọi người có thương thì đến mua ủng hộ cho bà một phần để bà được về nhà sớm hơn", anh Khánh, người đăng clip chia sẻ thông tin.

Ngoại 75 tuổi vẫn gánh chuối xào đi bán gây cảm động
Hình ảnh cụ bà và nồi chuối trị giá 1 triệu đồng bị đổ sạch làm nhiều người thương cảm. Ảnh: Phạm Khánh
Ngoại 75 tuổi vẫn gánh chuối xào đi bán gây cảm động
Người dân xung quanh mỗi người một tay ra giúp đỡ bà cụ dọn dẹp nồi chuối bị đổ. Ảnh: Phạm Khánh

>>Xem thêm: Bà cụ đi nhặt ve chai làm thuê kiếm sống ở tuổi 72 dù có 9 người con

Người ta thường gọi cụ là Dì Ba Lan. Được biết, chồng dì mất sớm, một mình dì buôn gánh bán bưng, tảo tần với gánh chuối kiếm tiền nuôi hai con ăn học. Giờ đây, tuổi cao sức yếu nhưng vẫn không từ bỏ gánh hành rong vì nó đã trở thành thói quen và kỉ niệm khó bỏ.

Ngoại 75 tuổi vẫn gánh chuối xào đi bán gây cảm động
Cụ bà lủi thủi quẩy đôi gánh về nhà sau khi bị đổ mẻ chuối xào. Ảnh: Phạm Khánh

Khi đoạn clip được đăng tải nhiều người cho rằng gia đình, con cái không quan tâm để cụ lớn tuổi rồi còn phải lam lũ vất vả, gánh hàng nặng để rồi té ngã giữa đường. Nói về điều này, chị Dương Thị Ngọc Châu (sinh năm 1965) - con gái lớn của bà Loan chia sẻ với báo Đất Việt: "Ba tôi mất từ khi tôi còn rất nhỏ, má một mình nuôi hai chị em tôi khôn lớn. Má gắn bó với công việc bán chuối xào từ năm 1975 đến nay. Từ nhà ra chỗ bán, má đi bộ khoảng 1km.

Lúc thấy đoạn clip má làm đổ gánh chuối, quần áo lấm lem, tôi đau lòng lắm. Hoàn cảnh gia đình tôi bình thường, con cháu trong nhà vẫn lo được cho má đầy đủ. Thấy tuổi má đã cao, mọi người có khuyên má nghỉ nhưng má nhất quyết không chịu.

Để má đi bán cực khổ, phận làm con tôi rất khổ tâm nhưng bà nói khi nào còn khỏe thì vẫn tiếp tục gánh chuối đi bán. Mọi người thương má tôi, tôi rất cảm ơn. Tuy nhiên, nghe nhiều người trách móc không biết con cháu đâu mà để bà vất vả như vậy, tôi buồn lắm".

Con gái của ngoại gánh chuối xào: Khuyên nghỉ nhưng mẹ không chịu
Bán chuối xào là niềm vui mỗi ngày của bà chứ không phải để lam lũ kiếm sống. Ảnh: Instagram @samlacareview
Ngoại 75 tuổi vẫn gánh chuối xào đi bán gây cảm động
Mẻ chuối xào, khoai mì, chuối hấp thơm ngon của cụ bà. Ảnh: Instagram @samlacareview

Mặc dù gia đình đủ điều kiện để Dì Ba Lan thoải mái vui vầy cùng con cháu, hơn nữa cuộc sống của cụ không quá thiếu thốn, vì còn có 7 căn phòng cho thuê trọ nhưng dù con cái có can ngăn đến đâu thì dì vẫn muốn đi bán. Hiện tại, Dì Ba Lan đang ở chung nhà với cậu con trai út của mình ở quận 8, chị Châu con gái bà vẫn thường xuyên sang phụ mẹ cơm nước, dọn hàng để bà mang đi bán.

Con gái của ngoại gánh chuối xào: Khuyên nghỉ nhưng mẹ không chịu
Bà gửi lời cảm ơn đến với những người đã giúp đỡ mình. Ảnh: Cắt từ Tiktok

"Thấy má gánh nặng, tôi cũng nói má san bớt đồ ra cho tôi xách phụ nhưng má không chịu. Má bảo phải bày biện toàn bộ nguyên liệu, vật dụng lên mâm rồi gánh đi như vậy thì nhìn mới ngon, mới đẹp. Niềm vui của má là được gắn bó với công việc lâu năm của mình nên tôi cũng mong mọi người hiểu rõ, hiểu đúng về hoàn cảnh của gia đình",  chị Châu tâm sự.

 

Cụ bà 75 tuổi bán chuối xào từng được MTQ hỗ trợ 25 triệu đồng

Từ khi clip được chia sẻ, các mạnh thường quân đã liên hệ để giúp đỡ Dì Ba Lan. Bà cảm ơn tấm lòng của mọi người nhưng từ chối để nhường cho những hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ hơn. Sài Gòn là vậy đấy, hào sảng, thoải mái, sẵn sàng cho đi mà không tiếc điều gì. Hy vọng Dì Ba Lan có nhiều sức khoẻ để tiếp tục buôn bán và mong mọi người những khi thèm chuối xào hãy ủng hộ để bà sớm được về nhà nghỉ ngơi.

Xem thêm nhiều bài viết đời sống hay tại Bestie nhé!

CỤ BÀ U80 BÁN BÁNH BÒ NUÔI MẸ U100 BỊ TAI BIẾN

Cũng tương tự như trường hợp của Dì Ba Lan,  nhưng hoàn cảnh của bà Nèang Hai ở An Giang khó khăn hơn rất nhiều. Ba bà Nèang Hai mất sớm, thương mẹ cô đơn một mình nên bà quyết không lấy chồng  ở vậy để tiện phụng dưỡng, trọn đạo làm con.

Hằng ngày bà Nèang Hai dậy sớm làm bánh bò thốt nốt để đem ra chợ bán kiếm tiền  chăm lo cho người mẹ 93 tuổi hiện phải nằm 1 chỗ vì bị tai biến. Mỗi ngày bà chỉ kiếm khoảng 100 nghìn đồng, với số tiền ít ỏi đó, bà có thể trang trải sinh hoạt cho hai mẹ con và mua thuốc cho mẹ của mình.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top