11/01/2021 16:33

Chú mèo 20 tuổi sống thọ nhất VN, mắc bệnh đãng trí như người già

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Chú mèo Bé Bự ở Long An đã sống được 20 năm, gắn bó với cô chủ từ lúc 9 tuổi đến nay là 29 tuổi. Bé Bự không chỉ là một chú mèo mà còn là một người bạn, một thành viên trong gia đình.

Trúc Ly, 29 tuổi, quê ở Long An đã chia sẻ "tình bạn" giữa mình và chú mèo Bé Bự lên một hội nhóm về động vật đã làm nhiều người vô cùng cảm động. Trúc Ly tâm sự: “Mình nuôi mèo từ khi nó mới sinh ra đến khi già yếu. Mèo nhà mình sống với gia đình đã gần 20 năm - phải nói là gần 1/3 đời người và hầu như đã trọn vẹn kiếp mèo. Từ nhỏ tới lớn nó chỉ quẩn quanh trong nhà, đúng chất mèo nông thôn: thích ngủ trên mái nhà, thích bắt chuột và ăn cỏ lúa.

Dạo gần đây nó không còn sức leo lên mái nhà nữa vì chân yếu, mắt cũng mờ, chuột chạy ngang mặt nhảy múa nó còn không nhìn rõ nữa, ăn cơm cá nấu chín vẫn khó tiêu và ói ra nhà, mẹ mình hay vừa lau nhà vừa lầm bầm la nó, vài ngày sau thì nó ăn ít hẳn và không ói nữa”.

Chú mèo 20 tuổi sống thọ nhất VN, mắc bệnh đãng trí như người già
Chú mèo Bé Bự - người bạn 20 năm của gia đình Trúc Ly. Ảnh: Trúc Ly

>> Xem thêm: ĐH Lincoln: "Những con mèo láo toét là bắt chước tính cách chủ nhân"

Trúc Ly cho biết, vì tuổi đã cao nên Bé Bự cũng bị mắc chứng mất trí nhớ như ở người già nhiều lúc nó đi vài bước thì dừng lại mắt lơ đãng sau đó đứng thừ người ra hơn 15 phút, chắc là không nhớ mình định làm gì, đi đâu. Trước kia khi nào đói Bé Bự mới meo meo đòi ăn, giờ đây nó meo liên tục vì không nhớ mình đã ăn hay chưa.

"Rồi hôm nay mình xới cơm cho ăn, chưa kịp lấy cá thì nó ăn cả cơm trắng, trước đây nó không bao giờ ăn cơm trắng, mình đoán là vị giác và khứu giác của nó cũng sắp mất rồi, tối ngủ nó còn ho nhiều và đi nặng vào mền nữa” - Trúc Ly tâm sự.

Chú mèo 20 tuổi sống thọ nhất VN, mắc bệnh đãng trí như người già
20 năm xem nhau như "bạn bè, người thân trong nhà", giờ đây Bé Bự yếu dần, Trúc Ly cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Ảnh: Trúc Ly

Bé Bự được chính tay Trúc Ly đỡ đẻ, được 3 tháng, thì mẹ Ly đem cho hàng xóm, Ly khóc hết nước mắt vì nhớ thương. Thế nhưng 5 ngày sau, Bé Bự đã tìm được đường về nhà. Nhìn thấy chú mèo, Ly trào nước mắt vì thương: “Có lần nó ăn trúng bả, sùi bọt mép, mình tưởng nó sẽ chết, nó lết về tới nhà mắt nhắm nghiền, người cứng đơ. Nhà mình giúp nó cố nôn hết bã ra, sau mấy ngày nó khoẻ lại, ăn uống được".

Chú mèo 20 tuổi sống thọ nhất VN, mắc bệnh đãng trí như người già
Trúc Ly thấy thương cho "người bạn thân" 20 năm của mình giờ đây đã già yếu. Ảnh: Trúc Ly

Điều mà Trúc Ly lo lắng nhất là "Phải chăng thời gian nó bên cạnh mình đã sắp hết, dù biết nó già thật rồi nhưng rất khó để chấp nhận nhìn người bạn 20 năm qua ra đi'. Cô nhớ lại những kỉ niệm giữa mình với Bé Bự, mỗi lần cô đi làm xa về là chú mèo đứng trước cửa để đợi, quấn quýt ra mặt, mỗi lần thấy Ly khóc thì Bé Bự đã liếm nước mắt trên mặt như muốn an ủi.

Chú mèo 20 tuổi sống thọ nhất VN, mắc bệnh đãng trí như người già
Đã 20 tuổi, chú mèo không còn minh mẫn và nhanh nhẹn như trước. Ảnh: Trúc Ly
Chú mèo 20 tuổi sống thọ nhất VN, mắc bệnh đãng trí như người già
Giờ đây, đôi lúc nó mắc chứng bệnh mất trí của người già. Ảnh: Trúc Ly

Không chỉ Bé Bự, chú mèo tên Miu ở Nam Định cũng nổi tiếng ở Việt Nam vì sở hữu cân nặng khủng, lên đến 20 kg. Vì chú mèo khá độc lạ nên nhiều người đã hỏi bà Nga để mua, lúc Miu 13 kg đã có người trả 70 triệu đồng, khi được 20 kg có thì nâng lên 100 - 120 triệu đồng. Thế nhưng, bà Nga cho biết, dù bất cứ giá nào vẫn không bán, "thương còn không hết thì ai nỡ bán". 

Chú mèo nặng nhất Việt Nam: được trả 120 triệu nhưng chủ không bán
Chú mèo 20kg - nặng cân nhất Việt Nam. Ảnh: Người Nam Định
Chú mèo nặng nhất Việt Nam: được trả 120 triệu nhưng chủ không bán
Bà Nga xem Miu là con cháu trong nhà, trả bao nhiêu bà cũng không bán. Ảnh: Vietnamnet
Chú mèo nặng nhất Việt Nam: được trả 120 triệu nhưng chủ không bán
Cân nặng khủng thế này thì bế bồng cũng khó khăn. Ảnh: Người Nam Định

>>Xem thêm: Bạn có thắc mắc vì sao các con mèo mập lại chui lọt những cái lỗ nhỏ

Chú mèo béo "siêu to khổng lồ": Chỉ nằm cũng hút khách phố cổ

Bé Bự hay Miu đều là những chú mèo ngoan ngoãn, gắn bó với chủ, được xem như "người bạn thân" hay một thành viên trong gia đình. Thế mới thấy được, động vật cũng như con người, cũng cảm nhận được tình cảm mà mọi người dành cho mình. Vì thế, hãy yêu thương, dành tình cảm nhiều hơn vì chúng xứng đáng có được điều đó.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

BẤT LỰC VÌ MÈO CHỈ BIẾT ĂN, NGỦ, CHƠI, CÔ CHỦ CHO HỌC ONLINE BẮT CHUỘT

Nhiều "con sen" vô cùng có trách nhiệm với các "hoàng thượng", như cô nàng Quế Khanh dưới đây, sợ chú mèo tên Miu của mình được cưng chiều quá mà quên cách bắt chuột nên đã mở laptop cho mèo học online.

Không phụ lòng Quế Khanh, Miu khá "sáng dạ", học hành vô cùng nghiêm túc và chăm chỉ, chỉ sau vài khóa học đã có thể thực hành bắt chuột một cách thành thục. Nhìn thành tích của chú mèo, cô chủ vô cùng "mát lòng, mát dạ", nhiều người thì cho rằng, bản năng của Miu là bắt chuột rồi, nên chỉ cần nhìn sơ qua là hiểu ngay.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  động vật, mèo, sống thọ
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top