11/11/2021 08:49

Cách dạy con của MC Kỳ Duyên: 10h phải đi ngủ, nhận con làm bồi bàn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Một mình nuôi 2 con gái, đủ điều kiện để cho con sống sung sướng như các tiểu thư nhà giàu khác nhưng MC Kỳ Duyên đã không làm như vậy, cô đã dạy con sống tự lập, tự kiếm tiền, tiêu tiền.

Thông tin từ Gia đình, sau khi ly hôn với người chồng đầu tiên là bác sĩ nổi tiếng Nguyễn Quang Li, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nuôi hai cô con gái Maili sinh năm 1996 và Yenli, sinh năm 1999. Không có chồng bên cạnh cùng nuôi con, cô vẫn mạnh mẽ để vừa làm mẹ vừa làm bố. Tuy vậy, trong một vlog, cô tự nhận mình là một người mẹ "quá tệ hại".

MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Cô một mình nuôi con, vừa làm cha, vừa làm mẹ.
MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Cô từng từ nhận là một người mẹ tồi trong khi nhiều người vô cùng ngưỡng mộ cô về cách dạy con.

>>Xem thêm: Cách nuôi dạy con không giống ai của Hiền Thục: "Dậy trễ đi học trễ"

Yêu thương con, hết lòng lo cho con nhưng cô không có nhiều người gian để ở bên các con. Mỗi cuối tuần cô thường xuyên đi show, phải nhờ người trông nom và chơi với các con. "Tôi cứ nghĩ, con tôi lớn đến nhường này, chưa gặp gì sai lầm là do tôi may mắn, do con nó tự giỏi. Thậm chí, tôi còn tự hỏi sao nó có thể giỏi được khi có một bà mẹ như tôi", MC Kỳ Duyên từng chia sẻ trên kênh youtube của mình.

Sống ở phương Tây lại có tư tưởng cởi mở nhưng cô khá nguyên tắc trong việc dạy con, sinh hoạt, nề nếp cũng vô cùng quy củ khi 10 giờ tối là phải lên giường ngủ, không được thức khuya, ngày cuối tuần phải đi làm thiện nguyện. 

MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Ba mẹ con MC Kỳ Duyên với nhan sắc khó ai bì kịp.
MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Cô con gái út của MC Kỳ Duyên khi học đại học.

Trong suốt 20 năm nuôi con một mình, cô đã tự rút ra kinh nghiệm trong việc dạy con và đã từng chia sẻ lên Youtube: "Lúc các con còn nhỏ, vào mỗi cuối tuần khi muốn tới nhà ông bà nội, thay vì phải xếp đồ cho con, Kỳ Duyên đưa mỗi đứa một bịch plastic để tự lấy đồ. Những gì tụi nó cần Duyên ghi ra một danh sách đưa cho các con, để tụi nó tự đi lấy và xếp đồ. Tất nhiên khi các con xếp đồ, mình phải tôn trọng những quyết định của nó. Nhiều khi nó tóm đôi vớ, một chiếc xanh, một chiếc đỏ cũng phải chịu. Vì từ những quyết định đó nó mới học hỏi để tự rút kinh nghiệm lần sau". 

MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Dù hết lòng thương yêu con gái nhưng cô không bao giờ nuông chiều quá mức.

Ngoài ra, cô còn dạy con biết cách quý trọng đồng tiền. Khi được mua đồ chơi, cô cũng chỉ cho đúng 1 số tiền để con lựa chọn, không được mè nheo những thứ đắt hơn. Khi con đã tự chọn thì sẽ chịu trách nhiệm với quyết định của mình, không ỷ lại vào mẹ.

MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Chị gái Maili giỏi giang, năng động.
MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Hai cô con gái của MC Kỳ Duyên đều phải tốt nghiệp đại học theo mong muốn của mẹ. 

MC Kỳ Duyên cho 2 cô con gái học ở khu của người Việt dạy bằng tiếng Việt và phải tốt nghiệp đại học đầy đủ. Cô còn dặn các con của mình "phải chọn nghề mình thích và đam mê chứ không phải vì tiền".

"Mẹ không biết con sẽ chọn ngành gì nhưng mẹ biết con làm bất cứ việc gì mẹ cũng ủng hộ. Mẹ chỉ khuyên 3 điều giản dị: Sống thật với chính mình, làm việc với đam mê và không hại ai. Nếu làm được 3 điều này thì con có quyền sống theo ý mình và tạo dựng hạnh phúc riêng mà không cần xin phép hay xin lỗi bất kỳ ai. Đời con là của con… cho đến khi con có con", cô chia sẻ trên trang cá nhân.

MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
MC Kỳ Duyên cho biết: "Con chọn ngành nghề nào cũng là mẹ hãnh diện", đến khi Yenli làm nhạc công trong show của cô thì "vừa hãnh diện vừa hạnh phúc".

Nhất là việc con gái MC Kỳ Duyên xin vào nhà hàng của mẹ làm phục vụ khiến ai nấy càng ngưỡng mộ hơn các dạy con của cô. Mặc dù là con của bà chủ nhưng con gái MC Kỳ Duyên cũng phải nộp đơn, chờ 1 tháng để gọi đi phỏng vấn để trở thành nữ bồi bàn, chứ không có bất kì sự ưu tiên nào khác.

MC Kỳ Duyên dạy con 10h phải đi ngủ, tự lập, tự kiếm tiền tự tiêu
Dù là con gái của chủ nhà hàng thì cũng phải bắt đầu từ "chân" bồi bàn.

"Hôm qua mẹ đến tiệm, thấy con gái chạy bàn đứng 10 tiếng đồng hồ (mỗi 4 tiếng được nghỉ 15 phút). Sau khi đóng cửa, con ở lại thêm một tiếng để dọn dẹp bàn ghế, lau chùi. Chính mắt mẹ thấy con lau nhà tắm và cúi xuống nhặt từng miếng rác. Cảm nghĩ của mẹ? Vui sướng và hạnh phúc hơn bao giờ!". Cô cho rằng nếu con đã có thể làm được những điều như thế này thì tương lại không sợ không kiếm ra được tiền để nuôi thân, cũng không cần phải dựa dẫm vào đàn ông bởi con đã có ý thức tự lập cao. "Chỉ khi con hoàn toàn tự lập, con mới có quyền lựa chọn để lấy người con thật sự yêu... và lý do duy nhất là tình yêu". Cuối cùng cô chờ con gái đúng giờ tan ca để rủ con gái đi massage chân và cô bé vô cùng mừng rỡ.

>>Xem thêm: Các đại gia Việt dạy con "tự bơi": Bầu Đức cho con ra nước ngoài

Vào bếp cùng gia đình Lý Hải Minh Hà: Dạy con làm muối vừng, ăn cơm với những món đạm bạc

Nhìn qua cách dạy con của MC hải ngoại, ai cũng có chung nhận xét cô là một người mẹ tinh tế, hiểu tâm lý con cái nhưng không nuông chiều mà để con tự lập, hình thành nghị lực vượt khó ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế, hai cô con gái của Kỳ Duyên đã trưởng thành đúng nghĩa, sống đúng cuộc đời của mình mà không dựa dẫm vào bất kì ai. Còn bạn, có suy nghĩ gì về cách dạy con này, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh: Nguyen Cao Ky Duyen

Xem thêm nhiều bài viết sống khỏe hấp dẫn tại Bestie nhé!

PHI THANH VÂN DẠY CON: XEM CON LÀ BẠN, NÓI CHUYỆN BẰNG 3 NGÔN NGỮ

Nhiều người nổi tiếng cũng có cách dạy con đặc biệt, không có kiểu "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa". Như Phi Thanh Vân, ngay từ khi làm mẹ cô đã từng bị chê là không biết ẵm con nhưng đến hiện tại cô được khen là biết chăm con, khéo léo dạy dỗ.

Phi Thanh Vân cũng dạy con tự lập ngay khi còn nhỏ, cậu bé  tự tắm rửa, tự chọn quần áo, xỏ giày rồi ra bấm cầu thang máy. Dù bận rộn nhưng cô cũng dành thời gian để đọc sách cùng con, những lúc rảnh rỗi, cô cho con gặp những người bạn ngoại quốc của mình, những đứa trẻ cùng trang lứa nên hiện tại cậu bé đã có thể nói chuyện bằng 3 ngôn ngữ khác nhau.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top