10/28/2021 07:28

TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, các hàng quán mở bán tại chỗ phải đóng cửa trước 21h mỗi ngày và chỉ phục vụ 50% công suất. Riêng quận 7 và TP.Thủ Đức được thí điểm bán đồ uống có cồn.

Thông tin từ Vietnamnet, từ đề xuất của Sở Công thương, UBND TP HCM chính thức cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ và phải đáp ứng những điều kiện hoạt động, quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn
Hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ được phép mở lại tại TP.HCM. Ảnh: A.X   

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca: Không cần trở thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Hiện tại, tình hình dịch bệnh dù đã được kiểm soát nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát vì thế việc cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải hết sức thận trọng. Trừ hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch thì những hàng quán ăn uống kết thúc trước 21h hàng ngày; công suất hoạt động tối đa 50%, không bán đồ uống có cồn.

Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Nhiều hàng quán ở TP.HCM phun khử khuẩn trước khi phục vụ khách hàng vào 28/10. Ảnh: V.M

Đặc biệt, quận 7 và thành phố Thủ Đức được thực hiện thí điểm bán tại chỗ và được bán đồ uống có cồn. Các sở, ban ngành có liên quan sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo việc triển khai thực hiện đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch. Thời gian thí điểm đến ngày 15-11 sau đó Chủ tịch UBND quận 7 và Thành phố Thủ Đức sẽ chia sẻ đánh giá, kinh nghiệm để các quận huyện khác từng bước thực hiện.

TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn
Hàng quán ở quận 7 đã chuẩn sẵn sàng mọi thứ để mở bán tại chỗ. Ảnh: Lao Động
TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn
Đã gần nửa năm trôi qua, mọi người đã không tụ tập gặp gỡ như thế này. Ảnh: Phụ nữ 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã nộp UBND TP.HCM bộ tiêu chí mới về an toàn thực phẩm và an toàn phòng chống dịch Covid-19. Trước đó có 6 tiêu chí để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM được hoạt động nhưng hiện tại đã được điều chỉnh và giảm xuống còn 4 tiêu chí.

TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn
Bà Lan chia sẻ về những tiêu chí để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM được hoạt động. Ảnh: VOV

"Theo đó, 4 tiêu chí mới được tính theo từng đối tượng, như hàng quán, chủ hàng quán, người phục vụ và khách hàng phải làm gì, đạt được điều gì mới hoạt động. Còn với tiêu chí không mở máy lạnh trong phòng kín, cấm bán rượu bia như đề xuất của cơ quan này vào tuần trước, sẽ không đưa vào bộ tiêu chí này nữa để doanh nghiệp khỏi rối, vì việc này chỉ có tính thời hạn, có thể sẽ được UBND TP đưa vào quyết định khi cho mở bán tại chỗ, nói chung thẩm quyền quyết định sẽ ở UBND TP", bà Lan chia sẻ thêm.

TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn
Ban ATTP TP.HCM đã rút đề xuất không bán rượu bia khi mở bán ăn uống tại chỗ. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, 4 tiêu chí để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP HCM được hoạt động:

1. Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

2. Kể cả người bán và khách hàng đều phải thực hiện nghiêm 5K; quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM cho phép mở bán tại chỗ: Thủ Đức và Quận 7 được bán đồ có cồn
Hàng quán tại TP.HCM đã chính thức được bán tại chỗ. Ảnh: Tuổi Trẻ

3. Chủ cửa hàng, nhân viên phục vụ, người giao - nhận hàng đều thực hiện nghiêm 5K; quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Người làm việc tại cơ sở, cửa hàng, quán ăn phải đảm bảo tiêm ít nhất một mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc là F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng. Đồng thời cơ sở phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc nếu nhân viên có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, sốt..

4. Chủ cửa hàng, quán ăn, triển khai thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở; công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở); báo cáo phương án tổ chức kinh doanh, biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, giám sát.

Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Từ 28/10, tại các nhà hàng, quán ăn ở quận 7 và TP.Thủ Đức đã được phép bán đồ uống có cồn. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Hiện tại, dịch bệnh đã có phần kiểm soát, TP đã dần mở cửa gần hết các hoạt động, thậm chí cho bán tại chỗ có kèm thức uống có cồn ở những nơi an toàn. Tuy vậy, chúng ta vẫn không được chủ quan, thực hiện nghiêm túc 5k, mọi thứ phải được thực hiện một cách thận trọng, từng bước. Còn bạn, có suy nghĩ gì với việc Thủ Đức và quận 7 được phép bán đồ uống có cồn, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

PGĐ SỞ Y TẾ TP.HCM: TIÊM ĐỦ 2 MŨI VẮC XIN VẪN CÓ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG

Mặc dù thành phố đang dần nới lỏng, mở cửa nhưng người dân cũng không được chủ quan dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, bởi vắc xin dù có khả năng bảo vệ nhưng vẫn không phải là "tấm lá chắn" an toàn 100% mà chỉ ở mức độ từ 70-80%, đặc biệt nếu bị chủng Delta xâm nhập thì khả năng nhiễm bệnh là rất cao.

Trên Một Thế Giới, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: "Với biến chủng Delta, hiện người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 khi nhiễm bệnh vẫn có khoảng 10% bị bệnh nặng và không qua khỏi; 90% còn lại được bảo vệ, nhiễm bệnh nhẹ, không cần thở oxy".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top