10/12/2021 11:09

Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Từ ngày 1/10, TP.HCM đã nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại (có điều kiện). Tuy nhiên, hiện tại, riêng các shipper, dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm Covid-19 3 ngày/lần.

Tuổi Trẻ thông tin, trong buổi họp báo thông tin tình hình dịch bệnh ở TP.HCM vào chiều ngày 11/10 vừa qua, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm (Phó giám đốc HCDC - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM) cho biết: "Thành phố đang áp dụng theo chiến lược xét nghiệm của Sở Y tế TP; trong đó quy định cụ thể từng đối tượng ở trường học, sân bay, doanh trại, đặc biệt là lực lượng shipper (người giao hàng)...".

Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Hiện tại, các shipper vẫn phải xét nghiệp 3 lần/ngày dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Ảnh: Vietnamnet

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng trăng F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu

Theo đó, lực lượng shipper sẽ vẫn phải tiếp tục thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 với tần suất 1 - 3 ngày/lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực. Có thể thấy, tần suất xét nghiệm đối với lực lượng shipper vẫn không thay đổi so với trước ngày 1/10. Ngoài ra, Tuổi Trẻ thông tin, ngoài kết quả xét nghiệm âm tính, các tài xế vẫn phải đảm bảo các yêu cầu bắt buộc như tiêm ít nhất mũi 1 vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ bộ nhận diện shipper, nằm trong danh sách đã được đăng ký với Sở Công thương TP.HCM.

Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, nhiều shipper đã buộc phải quay đầu do không giao đúng hàng thiết yếu. Ảnh: Tú Phúc/Lao Động
Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Ngoài việc xét nghiệm theo tần suất 3 ngày/ lần, tiêm vắc xin, lực lượng giao hàng còn phải trang bị đầy đủ bộ nhận diện shipper và nằm trong danh sách đã được đăng ký với Sở Công thương TP.HCM. Ảnh: Đinh Mười/Thanh Tra

Thông tin trên Thanh Niên, trước đó, từ ngày 1/10, TP.HCM đã chấm dứt phát bộ kit test miễn phí cho tài xế. Tuy nhiên, để chia sẻ chi phí xét nghiệm cho shipper, nhiều công ty công nghệ vẫn duy trì hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí test. Tuy vậy, với số lượng shipper lớn như hiện tại cùng tần suất xét nghiệm 3 ngày/lần thì chi phí xét nghiệm sẽ trở thành gánh nặng quá lớn cho cả shipper lẫn doanh nghiệp. Nhiều công ty vận tải công nghệ còn lo lắng về việc không thể gánh nổi chi phí vì thời gian qua dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến "túi tiền" của doanh nghiệp rất nhiều.

>> Bạn xem chưa: Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP.HCM cần điều kiện gì

Ngoài ra, đại diện của một hãng vận tải công nghệ còn bộc bạch trên Thanh Niên rằng: "Yêu cầu xét nghiệm nhanh các shipper 3 ngày/lần như hiện tại có thể không còn phù hợp với thực tiễn khi TP.HCM đã được nới lỏng, người dân có thể ra đường mà không cần kết quả xét nghiệm hoặc các loại giấy đi đường. Việc duy trì tần suất xét nghiệm shipper như thế có thể làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội, bởi tất cả các tài xế được phép hoạt động đều đã tiêm ít nhất 1 - 2 mũi vắc xin". 

Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Các shipper đang xếp hàng chờ đến lượt test nhanh Covid-19. Ảnh: Lao Động
Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho lực lượng shipper. Ảnh: HCDC

Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia cũng đã đưa ra ý kiến khá cụ thể. Chia sẻ trên Thanh Niên về quy định tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 cho lực lượng shipper như hiện tại, bác sĩ Trương Hữu Khanh (nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) nhận định ngắn gọn rằng: “Quá nhiều và không cần thiết”.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, "Hiện tại tỷ lệ chích vắc xin ở TP.HCM đã rất cao. TP.HCM quyết định mở cửa khẳng định chủ trương “bình thường mới”, sống chung với dịch bệnh thì những quy định liên quan đến các hoạt động trong cộng đồng cũng cần áp dụng hợp lý theo chủ trương này. Quy định tần suất xét nghiệm với lực lượng shipper không thay đổi so với giai đoạn giãn cách xã hội là không phù hợp trong bối cảnh mới".

Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Theo các chuyên gia, quy định shipper xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần là không cần thiết... Ảnh: 24h
Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
...gây thêm gánh nặng kinh tế cho doanh nghiệp lẫn shipper. Ảnh: 24h

Thanh Niên thông tin, bác sĩ Trương Hữu Khanh còn đưa ra đề xuất: “Người dân hay những đối tượng khác đã tiêm vắc xin thì nguy cơ lây nhiễm cũng không khác gì shipper, tại sao lại siết riêng đối tượng này? Thực tế, quy định shipper tự test nhưng có đảm bảo kiểm soát toàn bộ và kết quả đó đúng 100%? Một quy định không chỉ mang tính hình thức mà còn gây tốn kém nguồn lực xã hội. Với tình hình hiện nay, shipper chỉ cần xét nghiệm 1 tuần/lần là phù hợp”.

Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Lực lượng y tế trả kết quả test nhanh cho các shipper. Ảnh: Hồng Lam/Dân Việt
Tại TP.HCM: Lý do shipper tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm
Shipper "khoe" giấy xác nhận đã được xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hồng Lam/Dân Việt

>> Xem thêm: Ngày đầu nới lỏng giãn cách ở TP.HCM: Nhiều người xếp hàng đi bán vàng

Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Trước đó, Tuổi Trẻ có đăng tải, Sở Công thương TP.HCM đề nghị các ứng dụng báo cáo trước 10g hàng ngày đối với kết quả hoạt động của ngày hôm trước. Nếu không báo cáo 2 ngày liên tục sẽ ngừng hiển thị thông tin shipper, đồng thời chuyển thông tin đến CA TP.HCM để kiểm tra, xử lý hoạt động của các shipper khi lưu thông trên đường. Hiện tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đã phần nào được kiểm soát tuy nhiên chúng ta cũng không được lơ là, cần tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng và Bộ Y tế để dịch bệnh nhanh kết thúc, cuộc sống trở lại bình thường.

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

GIAN HÀNG HỐT BẠC Ở SG NGÀY MỞ LẠI: BÁNH MÌ 75K/Ổ CHƯA TÍNH SHIP

Vừa qua, sau khoảng thời gian dài "bấm bụng nhịn thèm", nghe tin TP.HCM vừa cho phép các cửa hàng ăn uống mở cửa bán mang về trở lại, dân tình thi nhau "chốt đơn" ngay lập tức. Dù giá cả có nhỉnh hơn một tí nhưng cũng chẳng đáng là gì so với "cơn thèm" cố kìm nén suốt mấy tháng trời giãn cách.

Pha "trở lại" nổi bật nhất phải kể tới bánh mì H.H nức tiếng Sài Gòn. Sau thời gian giãn cách xã hội, vừa được mở cửa kinh doanh trở lại thì giá bánh mì ở đây cũng tăng trung bình khảong 10k/ổ, từ 42k - 52k/ổ lên 48k - 58k/ổ chưa tính phí ship. Tuy nhiên, dù đắt là vậy nhưng dân tình vẫn thi nhau "chốt đơn" để được thỏa cơn thèm bánh mì Sài Gòn sau nhiều ngày giãn cách vì dịch bệnh...

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top