10/28/2021 09:21

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Chính phủ đã ban hành quy định mới về việc cá nhân vận động quyên góp tiền từ thiện, người đó phải có trách nhiệm thông báo toàn bộ quá trình trên các phương tiện truyền thông và phải mở một tài khoản riêng.

Ngày 27/10, Chính phủ ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Chính phủ vừa ban hành quy định mới về việc cá nhân kêu gọi quyên góp, ủng hộ tiền từ thiện. Ảnh: NBTV
Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Các cá nhân kêu gọi từ thiện phải rõ ràng, công khai, minh bạch. Ảnh: FB Thủy Tiên

>> Xem thêm: Bộ Công An: "Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác"

Về việc vận động, tiếp nhận nguồn đóng góp tự nguyện, Nghị định 93/2021/NĐ-CP nêu rõ, khi vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện để hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh, sự cố, cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật), thời gian cam kết phân phối và gửi bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú.

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Thủy Tiên, Công Vinh trao tận tay tiền ủng hộ cho người dân. Ảnh: FB Thủy Tiên

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân cấp xã phải có trách nhiệm lưu trữ để theo dõi và cung cấp thông tin khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp hoặc nhận hỗ trợ và cơ quan có thẩm quyền phục vụ công tác hướng dẫn, theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Việc ủng hộ người dân ở địa phương nào thì phải phối hợp với UBND ở địa phương đó. Ảnh: Dân Việt

Đặc biệt cá nhân kêu gọi từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu.

Ngoài ra, Nghị định 93/2021/NĐ-CP còn quy định rõ: Cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện. Nếu số tiền còn dư, cá nhân vận động có trách nhiệm thống nhất với tổ chức, cá nhân đóng góp để có phương án phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện còn dư đó hoặc chuyển cho Ủy ban MTTQ các cấp để thực hiện các chính sách an sinh xã hội bảo đảm phù hợp với mục tiêu đã cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp.

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Nghệ sĩ Hoài Linh cũng từng dính lùm xùm về việc kêu gọi từ thiện. Ảnh: Cắt từ livestream Hoài Linh
Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Đàm Vĩnh Hưng cũng khiến dư luận xôn xao về hoạt động từ thiện. Ảnh: Cắt từ livestream Đàm Vĩnh Hưng

Những cá nhân làm thiện nguyện tại địa phương nào phải phối hợp với ủy ban nhân dân ở đó. Cụ thể các cá nhân phải thông báo với UBND nơi tiếp nhận hỗ trợ để phối hợp xác định phạm vi, đối tượng, mức, thời gian hỗ trợ và thực hiện phân phối, sử dụng theo đúng cam kết. Chậm nhất trong 3 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận thông báo, UBND nơi tiếp nhận hỗ trợ chủ trì, phối hợp với Ban Vận động cùng cấp (nếu có) hướng dẫn cá nhân làm thiện nguyện để đảm bảo an toàn cho hoạt động hỗ trợ; ngoài ra có thể cử lực lượng phối hợp tham gia phân phối nguồn đóng góp tự nguyện khi cần thiết hoặc theo đề nghị của cá nhân.

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Từ nay việc trao tặng bà con phải có sự quản lý của UBND địa phương. Ảnh: FB Thủy Tiên

>> Xem thêm: Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng

Cuối cùng, phải công khai kết quả tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện trên phương tiện truyền thông. Cá nhân có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện theo đối tượng, địa bàn được hỗ trợ, bao gồm những khoản tiếp nhận có điều kiện, địa chỉ cụ thể (nếu có), thực hiện công khai theo các nội dung quy định trên các phương tiện truyền thông và gửi kết quả bằng văn bản tới UBND cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan trong 30 ngày.

Quy định mới cho cá nhân vận động từ thiện: Phải mở tài khoản riêng
Hy vọng những món quà từ thiện sẽ giúp đỡ được nhiều người đang gặp khó khăn. Ảnh: BBC
Nhật Kim Anh cùng Đại Nghĩa phát tiền từ thiện miền Trung

Nghị định 93/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 11/12/2021 và hi vọng sau khi có những quy định rõ ràng và cụ thể về việc các cá nhân kêu gọi, quyên góp ủng hộ tiền từ thiện sẽ không còn những trường hợp "lùm xùm" như thời gian vừa qua. Làm thiện nguyện luôn là hành động vô cùng tốt đẹp và đáng được trân trọng, tuy nhiên hãy làm đúng quy định để vừa giúp đỡ cho những bà con đang gặp hoàn cảnh khó khăn vừa đảm bảo tính minh bạch, tránh hệ luỵ về sau.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Loạt sao Việt gặp sự cố nhớ đời khi đi làm thiện nguyện miền Trung

Rất nhiều sao Việt đã đứng ra kêu gọi ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung khi gặp bão lũ, nhiều người đã đi đến tận nơi để trao tận tay từng món quà cho bà con. Trên chặng đường đó nhiều sao Việt đã gặp phải những sự cố nhớ đời như lật thuyền, mất hàng,...

Vợ chồng Thúy Diễm, Lương Thế Thành từng chia sẻ: "Mình liều cả tính mạng, bỏ công sức, gia đình, con cái để đi làm từ thiện. Lúc đó, chúng tôi đi cả tháng trời và làm hết khả năng của mình bởi vì sự đồng cảm với đồng bào đang gặp khó khăn". Hai người từng bị lạc đoàn trên đường đi cứu trợ và cũng vì thế mà phát hiện ra nhiều thôn, xóm cần đồ tiếp tế.

Hòa Minzy cũng tự mình đi đến miền Trung trao quà của mình cho mọi người và cô gặp phải sự cố hết sức nguy hiểm đó là bị người dân ném vỡ cửa kính xe ô tô. Lý do đó là lũ dâng cao và khi đi xe ô tô khiến nước đánh vào nhà dân.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top