10/16/2021 17:54

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú, đôi khi có những cách kết hợp giữa mặn và ngọt làm nhiều người khó có thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, ăn một lần là sẽ mê, sẽ nhớ mãi.

Chè đậu xanh hột vịt 

Món chè đậu xanh hột vịt miền Tây này được nấu như chè đậu xanh bình thường. Đậu xanh đãi sạch sau đó nấu với lửa liu riu đến khi hạt đậu nhừ thì cho đường vào, ngọt nhạt tùy sở thích. Bạn có thể cho thêm phổ tai giòn hay bột khoai dẻo và nước cốt dừa béo ngậy để vị thơm ngon hơn.

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Nghe tên món chè, ai cũng nghĩ sẽ có mùi tanh. Ảnh: Nguyễn Hồng Cúc

Sau đó, bạn cho trứng vịt luộc chín bóc vỏ vào nồi nấu sôi lên, hoặc cũng có thể tách trứng cho thẳng vào nồi chè đậu xanh. Nước sôi sẽ làm trứng chín, thấm vị hơn. Món chè này nghe thì có vẻ tanh nhưng thực chất ăn vào rất ngon, có vị béo của nước cốt dừa, thơm nhẹ của đậu xanh, trứng vịt hơi ngậy tạo thành món chè có hương vị độc lạ chỉ có ở miền Tây.

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Món chè đậu xanh hột vịt thơm ngon, bùi béo ăn một lần là ghiền. Ảnh: Nguyễn Hồng Cúc

>>Xem thêm: Bùng nổ ngày nắng nóng, giải nhiệt cơ thể "thần tốc" bằng các món chè thanh mát ngay thôi

Chè cá rô đồng

Nghe thì có vẻ hơi lạ vì cá rô thường chỉ chiên, kho, nấu bún chẳng ai nghĩ có thể biến thành món chè thơm ngon, lạ miệng. Món chè cá rô đồng gốc Huế này gồm những nguyên liệu mặn như thịt má đầu heo, cá rô đồng, trứng gà ta kết hợp với nước cốt trà, tương đậu mèo... sẽ tạo ra món chè thơm ngon không có một chút tanh mùi cá. 

Khi thưởng thức chè cá rô đồng bạn sẽ cảm nhận được vị béo của trứng gà, cá rô giòn giòn, béo ngậy của má đầu heo, nước bột củ bình tinh vàng óng ánh. Chè còn có vị ngọt của nước mía sên thủ công, thoang thoảng mùi của tình dầu bạc hà, ăn đến đâu mê đến đấy. Hiện tại, công thức nấu món chè này cũng dần thất truyền, chỉ một số người lớn tuổi còn nhớ cách nấu mà thôi.

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Dần dần, món chè cá rô này không còn phổ biến nữa. Ảnh: Báo Dân sinh

Chè hột gà trà đen

Chè hột gà trà là món ăn nổi tiếng của người Hoa, được bán phổ biến ở TP.HCM. Cách làm khá đơn giản, đầu tiên luộc 5 quả trứng gà, bóc sạch vỏ, nấu trà đen rồi ủ trong vòng 20 phút cho trà đậm vị. Sau đó lọc trà qua rây, bỏ đi xác trà, cho đường phèn vào trà rồi khuấy đều đến khi nào đường tan. Tiếp tục, cho trứng luộc vào, táo tàu, long nhãn và hạt kỷ tử vào nồi. Đậy nắp và đun với lửa nhỏ thêm 30 phút nữa là hoàn thành món.

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Cách làm món chè hột gà cũng khá đơn giản. Ảnh: BHX
Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Ăn món chè này bạn sẽ cảm nhận một chút đắng nhẹ nơi đầu lưỡi. Ảnh: BHX

Chè heo quay

Chè heo quay ở Huế, nghe có vẻ lệch pha giữa món mặn và ngọt nhưng thực chất là ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Bột lọc nhào với nước ấm cho mịn và dẻo, ngắt thành từng viên nhỏ.

Thịt quay thái hạt lựu cho đường, muối, nước gừng sau đó bắt lên bếp rim đến khi khô lại rồi trộn với ngũ vị hương để tạo mùi thơm, sau đó đem đi hong khô. Dùng từng viên bột lọc cán dẹp, cho heo quay vào giữa và viên thành hình tròn. 

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Đây là những nguyên liệu nấu món chè heo quay. Ảnh: Vietnamnet

Sên nước đường bằng cách cho đường phèn vào bếp chờ đến khi ngả vàng thì cho thêm nước lọc, gừng và lá dứa để tạo mùi thơm. Chờ nước sôi thì thả từng viên bột lọc vào, đến khi bột chín thì sẽ chuyển sang màu trong. Sau đó, múc viên bột lọc ra rồi chan thêm nước đường, rắc mè rang là có thể ăn được. 

Những món chè đặc biệt chỉ VN có: tên nghe ghê ăn 1 lần là mê
Thành quả làm người nào thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon. Ảnh: Vietnamnet

>>Xem thêm: Báo nước ngoài xếp hạng 10 món giải nhiệt được ưa thích nhất Đông Nam Á, Việt Nam cũng góp mặt

Chè khoai dẻo - "giá rẻ như cho" ở Hà Nội

Những món chè trên đây là sự kết hợp giữa cái ngọt và cái mặn một cách hài hòa, mang đến hương vị khác lạ, lần đầu nghe thì hơi ghê nhưng ăn vào thì lại mê mệt. Còn bạn đã bao giờ được thưởng thức những món chè độc lạ này chưa, cùng chia sẻ cảm nhận qua phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

ĐẶC SẢN HỘI AN KHIẾN DU KHÁCH "THỬ LÀ GHIỀN", ĐẶC BIỆT LÀ MÓN ĐỘC LẠ "XÍ MÀ PHŨ"

Mỗi vùng đất sẽ có những đặc trưng riêng để níu chân du khách và Hội An vừa  mang nét đẹp cổ kính vừa có những món ăn vừa ngon vừa độc lạ làm ai nấy đều ưa chuộng, nhất định không thể bỏ qua khi đến vùng đất phố cổ này:

- Cao lầu: Tương tự như món mì trộn, ăn kèm với tôm, thịt xá xíu, giá, rau sống. Món này không chan nhiều nước lèo mà chỉ trộn với nước sốt là đã đậm vị rồi.
- Xí mà phũ (xí mà, chí mà phũ): Nguyên liệu chính là mè đen còn có bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc khác. Món này khá ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top