10/03/2021 15:57

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Giống với những nhân vật nổi tiếng thế giới như các tỷ phú, ngôi sao... nhiều cựu Tổng thống Mỹ cũng có quan điểm về việc nuôi dạy và giáo dục con cái theo các cách rất riêng biệt và độc đáo...

Cựu Tổng thống Donald Trump: Tự lập và hiểu giá trị của đồng tiền

Tuy sinh ra đã "ngậm thìa vàng" và được lớn lên trong nhung lụa nhưng các con của cựu Tổng thống Mỹ - tỷ phú Donald Trump vẫn phải chi tiêu theo nguyên tắc riêng của ông. Theo đó, không phải khi nào các con của cựu Tổng thống Donald Trump cũng được chi tiêu thoải mái, đặc biệt là tiêu xài hoang phí thì càng không được phép.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Donald Trump luôn dạy con biết tự lập và đặc biệt là phải hiểu giá trị của đồng tiền. Ảnh: NYT

>> Đừng bỏ lỡ: 5 thời điểm bố mẹ đừng nên nói "không" với con

Cựu Tổng thống Donald Trump từng chia sẻ với giới truyền thông rằng, dù là tỷ phú nhưng ông chỉ trả tiền học phí và chi phí sinh hoạt cần thiết cho các con. Thế cho nên, thời còn đi học, ông Donald Jr. từng phải làm bồi bàn để kiếm thêm thu nhập trong khi cô Ivanka từng làm người mẫu bán thời gian để có thêm tiền sinh hoạt. Mãi đến sau này, tuy được sống trong căn penthouse siêu sang trọng trị giá đến 10 triệu USD do bố sở hữu nhưng cô Ivanka vẫn phải tự trả tiền để mua.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Các thành viên gia đình cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AmoMama

Cựu Tổng thống Donald Trump còn cho rằng, việc giáo dục các con tự lập và hiểu giá trị của đồng tiền sẽ khiến các con không tiêu tiền phung phí và không oán trách bố mẹ khi không thể cho chúng thứ chúng muốn. Có lẽ nhờ vậy mà khi trưởng thành, hầu hết các con của ông đều trở thành những doanh nhân thành đạt. Tuy vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc họ nghiễm nhiên được thừa kế gia sản "khủng" của ông. 

Cựu Tổng thống Barack Obama: Cân bằng giữa yêu thương và kỷ luật

Cũng giống như những chính khách nổi tiếng khác trên thế giới, Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ - cựu Tổng thống Barack Obama là một người cha có quan điểm lẫn cách nuôi dạy con cái rất riêng biệt. Theo đó, ngay từ khi hai con còn nhỏ, cựu Tổng thống Barack Obama đã áp dụng những biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với chúng, đặc biệt nhất là những quy định về giờ giấc học hành, nghỉ ngơi, giải trí và ăn uống...

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Barack Obama và hai cô con gái. Ảnh: Facebook Barack Obama

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Barack Obama còn rất chú trọng đến sự cân bằng giữa tình yêu thương cha mẹ dành cho con cái và kỷ luật áp dụng cho chúng. Đặc biệt, cựu Tổng thống Barack Obama luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa ăn gia đình, bởi theo ông, đây là cách đơn giản nhưng cũng là cách tốt nhất giúp các thành viên gia đình gắn kết và quan tâm, yêu thương nhau nhiều hơn. Thế cho nên, cựu Tổng thống Barack Obama luôn yêu cầu hai con dùng bữa với cha mẹ, đặc biệt không sử dụng điện thoại trong khi cả gia đình đang cùng nhà trò chuyện với nhau.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Không ít lần ông chia sẻ hình ảnh gia đình hạnh phúc lên trang Facebook cá nhân của ông. Ảnh: Facebook Barack Obama

Cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson: Chọn thời điểm thích hợp để dạy con

Do quá bận rộn với công việc nên vị Tổng thống thứ 36 của Hoa Kỳ - cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson có rất ít thời gian ở bên hai con cũng như chia sẻ với các con nhiều điều trong cuộc sống. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson luôn biết chọn thời điểm thích hợp để đưa ra lời khuyên, dạy dỗ, đồng thời truyền đạt những bài học cuộc sống cho các con.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson khi ông còn đương nhiệm. Ảnh: Greenlane

Sau này, trong một lần trả lời phỏng vấn với Texas Monthly, con gái của cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson - bà Luci Baines Johnson cho biết, vào năm sinh nhật 17 tuổi bà từng nhận được thư tay của cha. Trong thư, cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson khuyên con gái rằng: "Luci, không quan trọng con mang màu sắc nào, con thuộc dân tộc nào, nếu con không tận dụng những kiến thức có được, con sẽ không thể trở thành người giỏi nhất".

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson bên hai con và phu nhân của ông. Ảnh: Washingtonpost

Cựu Tổng thống Theodore Roosevelt: Cha mẹ cần dành thời gian chơi với con

Cựu Tổng thống Theodore Roosevelt luôn cho rằng cha mẹ cần phải dành thời gian để chơi với con cái. Khi đương thời, bản thân cựu Tổng thống Theodore Roosevelt cũng thường xuyên chơi thể thao hoặc cùng các con chăm sóc thú cưng. Thậm chí, vị Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ còn dành rất nhiều thời gian để kể chuyện cho con nghe.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Dù rất bận nhưng cựu Tổng thống Theodore Roosevelt luôn dành thời gian để chơi với con cái. Ảnh: HobyyLark

Với cương vị là Tổng thống và bận "trăm công nghìn việc" nhưng ông vẫn dành thời gian đi cắm trại cùng các thành viên trong gia đình mình. Song song đó, cựu Tổng thống Theodore Roosevelt  còn luôn khuyến khích con thử các hoạt động sáng tạo và rèn luyện sự bền bỉ. Ông từng chia sẻ với giới truyền thông rằng: “Tôi yêu các con và rất hạnh phúc khi chúng xem tôi là một người bạn đồng hành đặc biệt".

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Theodore Roosevelt chụp ảnh với đại gia đình của ông vào năm 1903. Ảnh: Wikipedia

>> Xem thêm: Mẹ giúp con "cai nghiện" điện thoại nhờ chiêu "tấm cám thời 4.0"

Cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes: Cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con

Vị Tổng thống thứ 19 của Hoa Kỳ - cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes cũng có quan điểm rất riêng biệt trong vấn đề nuôi dạy con cái. Theo đó, ông từng nêu quan điểm rằng, cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con. Vì lẽ đó mà cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes luôn coi việc chăm sóc 8 người con là ưu tiên hàng đầu.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes cho rằng, cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con cái. Ảnh: Wikipedia

Dù làm Tổng thống với rất nhiều việc phải quyết mỗi ngày, mỗi giờ nhưng cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes vẫn luôn sắp xếp thời gian để tổ chức sinh nhật cho các con. Thậm chí, khi con trai lớn lên đại học, cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes còn từng nghỉ một tuần chỉ để giúp con ổn định cuộc sống. Nhiều người nhận xét rằng, cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes là người luôn có cái nhìn rất sâu sắc trong việc xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái. 

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Đặc biệt, ông rất quan tâm đến các con, luôn có cái nhìn rất sâu sắc trong việc nuôi dạy con cái. Ảnh: Pinterest

Cựu Tổng thống Abraham Lincoln: Để trẻ sống vô tư, vui vẻ

Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ - cựu Tổng thống Abraham Lincoln thì lại có quan điểm khác về việc nuôi day con cái. Theo ông, cứ để trẻ sống vô tư, vui vẻ thay vì ép chúng vào khuôn khổ mà người lớn mong muốn.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Cựu Tổng thống Abraham Lincoln cho rằng, việc chơi đùa với các con giúp ông giải tỏa căng thẳng. Ảnh: Thedailybeast

Có lẽ nhờ vậy mà khi còn nhỏ, 4 người con trai của cựu Tổng thống Abraham Lincoln rất thoải mái khi chơi đùa trong Nhà Trắng, thậm chí con trai thứ 3 và con trai út của ông còn thường xuyên bày trò quậy phá ở Toà Bạch Ốc nhưng không bao giờ bị cha trách phạt. Cựu Tổng thống Abraham Lincoln chia sẻ, việc chơi đùa với các con giúp ông giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc căng thẳng. Và ông rất vui khi các con được tự do, hạnh phúc và không bị giới hạn bởi quyền lực của cha mẹ.

Cựu tổng thống Mỹ dạy con: Obama yêu cầu con dùng bữa với cha mẹ
Theo ông, cứ để con cái sống vô tư, vui vẻ thay vì ép chúng vào khuôn khổ. Ảnh: History
Cận cảnh Tổng thống Mỹ và chiếc xe huyền thoại

Thế đấy, dù có là người đầy quyền uy và thành công đến thế nào thì những vị nguyên thủ này cũng yêu cầu con lao động, bởi chỉ có lao động mới giúp chúng linh hoạt, năng động và sáng tạo hơn. Hãy xem tài sản của cha mẹ để lại là bàn đạp để tiến xa hơn trong sự nghiệp chứ không phải là hoàn toàn hưởng thụ. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CON GÁI NHÀ ÔNG CHỦ FACEBOOK: 5 TUỔI HỌC LẬP TRÌNH, NÉT LAI XINH XẮN

Bên cạnh những quan điểm dạy con đặc biệt của các vị nguyên thủ như trên thì tỷ phú - ông chủ Facebook Mark Zurkerberg cũng có cách dạy con rất độc đáo. Nhờ vậy mà mới 5 tuổi nhưng cô công chúa lớn nhà tỷ phú Mark Zurkerberg đã bộc lộ được những tố chất vốn có của bé.

Không chỉ vậy, Mark Zurkerberg còn cho con tiếp xúc với máy tính từ sớm, đặc biệt là cho con tập tành làm lập trình. Nhiều người hy vọng cô bé sẽ tiếp tục nối nghiệp cha mình để tạo nên những kì tích khác trong tương lai. Đặc biệt là vị tỷ phú này cũng từng thổ lộ sẽ không để hết tài sản lại cho con cái mà sẽ đầu tư cho việc học của các con.

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top