10/01/2021 08:35

Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Những người thành công, giàu có, những tỷ phú hiếm khi lấy tài sản của mình ra để nâng con đến vạch đích. Họ có cách dạy con khác biệt, luôn lấy lao động và sự nỗ lực làm kim chỉ nam.

Tỷ phú Steve Siebold: Không có thành công nào là miễn phí

Tỷ phú Steve Siebold từ hai bàn tay trắng đã làm nên thành công vì thế, ông luôn dạy con của mình phải làm việc chăm chỉ, gấp 2,3 lần thậm chí gấp 10 lần người khác. Chỉ khi đó con mới có thể độc lập tài chính, không phụ thuộc vào bất kì ai. 

Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Theo ông Steve Siebold, hầu như ai cũng đều có tố chất để trở thành triệu phú. Ảnh: AFP

Ông đã từng dặn các con của mình rằng: "Để xây dựng nên những điều vĩ đại đôi khi chúng ta phải hy sinh bữa ăn, giấc ngủ của mình, thậm chí khi bạn bè con đang ngủ, con cũng phải làm việc. Trên đời này, không có thành công nào là miễn phí cả. Những trò giải trí sẽ làm con vui lúc đó nhưng sẽ khiến con cả đời vật lộn về tài chính. Khi giàu có, con sẽ chẳng phải vừa ngủ vừa giật mình khi nghĩ đến cơm áo gạo tiền".

>> Đừng bỏ lỡ: 5 thời điểm bố mẹ đừng nên nói "không" với con

Tỷ phú Jeff Bezos: Hãy tự hào về sự lựa chọn của mình, chứ không phải vì tài năng

Tỷ phú Jeff Bezos dạy các con những thứ xuất phát từ giá trị bản thân như đẹp trai, giỏi toán bẩm sinh đó là điều ông trời ban cho ai đó và chỉ có sự nỗ lực mới là điều đáng tự hào. Khi bạn làm việc đủ chăm chỉ, đủ cố gắng, nó sẽ dẫn bạn đến thành công. Và "Khi bạn có tài năng cộng thêm nỗ lực cố gắng bạn mới thực sự tận dụng được tài năng đó".

Vị tỷ phú có khuyên mọi người rằng, hãy làm việc vì đam mê, chỉ có đam mê mới dẫn đến thành công vì "Khi đó, bạn sẽ dễ thuyết phục bản thân làm việc chăm chỉ hơn".

Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Tỷ phú Jeff Bezos đề cao sự nỗ lực và cố gắng. Ảnh: AFP
Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Kết thúc cuộc hôn nhân 25 năm với người vợ tào khang, tỷ phú Amazon cũng không hề rũ bỏ trách nhiệm với 4 người con của mình. Ảnh: AFP

Tỷ phú Bill Gate: Bắt con cái của mình phải tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế

Tỷ phú Bill Gate nổi danh trong việc làm từ thiện, ông dành phần lớn tài sản của mình để hỗ trợ những người khó khăn, giúp thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Ông muốn con mình tự lập nên đã "cắt" quyền thừa kế và ông từng tuyên bố những đứa con của mình chỉ được hưởng một phần nhỏ tài sản đủ để tự thân làm giàu.

Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Gia đình của tỷ phú Bill Gates khi ông bà chưa ly hôn. Ảnh: CNBC
Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Bill Gates và con gái út Phoebe, ông từng dạy con "Bạn đời chọn sai có thể chọn lại". Ảnh: CNBC

Ông cho biết với khả năng của mình có thể cho con thử bất kì lĩnh vực nào mà chúng muốn để con có thể phát huy năng lực của mình và làm giàu. Còn nếu chỉ đơn giản đáp ứng các yêu cầu về tiền bạc và vật chất, thì chúng sẽ hiển nhiên tận hưởng những cái mà bố mẹ để lại, không cần thiết phải suy nghĩ để học cách tiến bộ hơn trong cuộc sống.

Tỷ phú Jack Ma: Không cần đứng đầu lớp

Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch tập đoàn Alibaba không chỉ được ngưỡng mộ với khả năng kinh doanh giỏi, khối tài sản khủng mà còn được nhiều người biết đến với quan điểm giáo dục con cái vô cùng thoải mái. 

Thông tin trên trang Tech in Asia, Jack Ma có chia sẻ: "Con không cần nằm trong top 3 của lớp, top giữa cũng được, miễn sao điểm của con không quá thấp. Chỉ có những học sinh ở tầm trung mới có thời gian rảnh để học các kỹ năng khác". Trong khi nền giáo dục Trung Quốc khá coi trọng điểm số nhưng Jack Ma lại cho rằng việc đứng đầu lớp không quan trọng bằng việc học bình thường và dành nhiều thời gian để học những kĩ năng khác.

Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Jack Ma có cách dạy con riêng - không cần đứng đầu lớp. Ảnh: AFP

Trong sinh nhật 18 tuổi của con trai, ông đã khuyên 3 điều: "Hãy nghĩ cho bản thân và nhận định vấn đề một cách độc lập. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Hãy nói sự thật, ít nhất là với cha của con".

Người giàu dạy con khác biệt: Bill Gates cắt quyền thừa kế
Với ông kĩ năng và sự nhanh nhạy sẽ giúp bạn dễ dàng thành công. Ảnh: AFP

>> Xem thêm: Mẹ giúp con "cai nghiện" điện thoại nhờ chiêu "tấm cám thời 4.0"

Sao Việt nuôi con nhỏ: Hà Hồ dạy con chơi đàn, Hòa Minzy cao tay trị thói ăn vạ

Thế đấy, dù có giàu có và thành công đến mức nào thì những vị tỷ phú này cũng yêu cầu con lao động, bởi chỉ có lao động mới giúp chúng ta linh hoạt, năng động và sáng tạo hơn. Hãy xem tài sản của cha mẹ để lại là bàn đạp để tiến xa hơn trong sự nghiệp chứ không phải là hoàn toàn hưởng thụ.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CON GÁI NHÀ ÔNG CHỦ FACEBOOK: 5 TUỔI HỌC LẬP TRÌNH, NÉT LAI XINH XẮN

Mark Zurkerberg cũng là một tỷ phú và cũng có cách dạy con đặc biệt. Mới 5 tuổi, cô công chúa lớn nhà ông chủ Facebook đã được bố mẹ cho đọc sách từ rất sớm.

Không chỉ vậy, Mark Zurkerberg còn cho con tiếp xúc với máy tính từ sớm, tập tành lập trình. Nhiều người hy vọng cô bé sẽ tiếp tục nối nghiệp cha mình để tạo nên những kì tích khác. 

Và vị tỷ phú này cũng từng thổ lộ sẽ không để hết tài sản lại cho con cái mà sẽ đầu tư cho việc học của các con.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top