10/25/2021 09:32

Hàng quán ở TP.HCM mở bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Nếu được phép mở bán tại chỗ thì các cơ sở ăn uống, hàng quán ăn cần đảm bảo 6 tiêu chí, trong đó không bán chất có cồn, không sử dụng máy lạnh trong không gian kín.

Mới đây Ban quản lý an toàn thực phẩm TP đã trình dự thảo cho UBND TP.HCM hướng dẫn tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống. Theo dự thảo, mặc dù "mở cửa", cho mở bán tại chỗ nhưng vẫn cần đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tránh nóng vội. 

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Đường phố ở TP.HCM đã bắt đầu đông đúc trở lại. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Tiêm vắc xin covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Trong đó, 6 tiêu chí để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM được hoạt động:

1. Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.
2. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Các cơ sở mua bán phải đảm bảo đầy đủ điều kiện phòng chống Covid-19, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Nhiều hàng quán ở TP.HCM đã rục rịch phun khử khuẩn để chuẩn bị phục vụ khách tại chỗ. Ảnh: V.M

4. Người lao động, khách hàng, người giao nhận phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn từ khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19…
5. Số lượng người mua bán cùng một thời điểm tùy thuộc vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh. 
6. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán chất có cồn và thực hiện 5k.

Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Nhiều quán bình dân vẫn duy trì được với việc bán mang về. Ảnh: Thanh Niên
Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Hàng quán tại TP.HCM hối hả chuẩn bị bán tại chỗ, chờ quyết định chính thức. Ảnh: Tuổi Trẻ

Không hạn chế người đến

Theo dự thảo đưa ra thì không bắt buộc số lượng người được ngồi lại tại quán mà tùy vào cơ sở kinh doanh ăn uống, tùy cấp độ dịch sẽ có những quy định riêng theo hướng dẫn của ngành y tế. Mặc dù không có quy định rõ về việc giãn cách 2m và thời gian hoạt động nhưng khách hàng, người giao nhận đến quán phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc "5K", quét mã QR và thực hiện đúng hướng dẫn phòng, chống dịch.

Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Nhiều hàng quán vẫn bán mang về chờ thông báo mới. Ảnh: Tuổi Trẻ

Về lý do chưa cho bán chất có cồn

Bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Bia rượu sẽ khiến khách giao tiếp nhiều, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn nên quy định không bán mặt hàng này là hợp lý". Trong khi đó, một chủ nhà hàng tại Bình Thạnh thì bày tỏ sự không đồng tình: "Tại quán cà phê thì khách cũng ngồi uống cà phê và giao tiếp với nhau cả tiếng. Tại sao cà phê cho bán còn bia rượu thì không?". Ông đề nghị, nếu không cho bán như bình thường thì chỉ nên hạn chế.

Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Hiện bia rượu vẫn chưa được bán tại các nhà hàng, quán ăn. Ảnh: Vietnamnet

Được biết, dù thành phố chưa có quyết định cho bán tại chỗ nhưng nhiều cửa hàng, quán ăn cũng đã có lác đác khách ngồi lại. Có một số quán cà phê nhận vài khách và có giãn cách đúng quy định, một vài quán cơm thì shipper ngồi lại để ăn rồi đi ngay. Bên cạnh đó, một số quán ăn bắt đầu rục rịch mở bán trở lại, bàn ghế, chén bát được vệ sinh sạch sẽ để sẵn sàng phục vụ khách khi được phép. Nhiều chủ quán cho biết, mặc dù bán lúc này lượng khác sẽ chưa nhiều nhưng doanh thu sẽ đỡ hơn bán mang về, cũng có một số hàng quán vẫn còn e dè vì sợ ế khách.

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Hàng quán ở TP.HCM kỳ vọng sớm được bán tại chỗ bên cạnh bán mang về như hiện nay. Ảnh: Ngọc Hiển
Hàng quán ở TP.HCM được bán tại chỗ, đây là 6 tiêu chí cần biết
Nhiều người mong chờ những gánh hàng rong được hoạt động trở lại. Ảnh: Hỗ trợ tin tức

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Cụ ông nắm tay vợ đi test Covid, chu đáo lo cho người bạn đời từ A-Z

Với việc mở bán mang về, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ thêm: "Lực lượng chức năng của đơn vị ở từng quận huyện sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các điểm kinh doanh ăn uống khi thực hiện cho bán tại chỗ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm". Hy vọng với từng bước mở cửa dần theo đúng kế hoạch như thế này, TP.HCM sẽ sớm quay trở lại cuộc sống bình thường, kinh tế sớm phục hồi như trước. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CẤP ĐỘ DỊCH Ở QUY MÔ TỈNH THÀNH: TP.HCM ĐÃ Ở MỨC NGUY CƠ TRUNG BÌNH

Thông tin từ Người Lao Động, căn cứ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế ngày 24/10, UBND TP HCM đã thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

- Đối với cấp TP HCM: cấp độ 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình).
- Đối với cấp quận, huyện và TP Thủ Đức:
Đạt cấp độ 1 (vàng xanh – bình thường mới): có 9/22 địa phương
Đạt cấp độ 2 (vàng vàng – nguy cơ trung bình): có 12/22 địa phương
Đạt cấp độ 3 (vùng cam – nguy cơ cao): có 1/22 địa phương

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top