10/13/2021 11:24

Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Tận dụng rổ, khay nhựa phế liệu cùng một ít không gian và chẳng phải tốn quá nhiều thời gian chăm bón... mẹ Việt ở Nhật đã tạo ra một "khu vườn" tràn ngập rau mầm đủ để gia đình dùng quanh năm.

Mẹ Việt ở Nhật "mát tay" trồng rau mầm được nhắc đến ở trên là chị Quỳnh Hoa (34 tuổi), hiện đang sinh sống ở vùng ngoại ô Tokyo (Nhật Bản). Chị Hoa chia sẻ, chỉ cần dành chút ít thời gian gieo hạt, tưới nước là tha hồ thu hoạch rau mầm, vừa không tốn tiền mua rau vừa có rau hữu cơ sạch cho cả nhà thưởng thức.

Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Chỉ cần chuẩn bị hạt giống và chút ít thời gian tưới nước là có rau mầm sạch dùng quanh năm.

>> Đừng bỏ lỡ: Mê trồng trọt, vợ chồng trẻ trồng cả 100 loại cây trái trên sân thượng

Nhìn những cây rau mầm phát triển mơn mởn xanh mướt trong những khay nhựa của chị Hoa, nhiều cư dân mạng đã không khỏi bất ngờ về sự "mát tay" của cô "nông dân" này. Sau khi chia sẻ lên trang cá nhân, hình ảnh về các loại rau mầm do chính tay chị trồng tại nhà ở Nhật đã thu hút rất nhiều sự chú ý và yêu thích của cư dân mạng. Chia sẻ trên Dân Trí, bà mẹ đảm này bộc bạch thêm: "Trồng rau mầm không khó, từ nhỏ lũ trẻ nhà mình đã làm quen với việc trồng và chăm sóc rau mầm. Đến giờ, công việc yêu thích của các con là chăm sóc khu vườn rau mầm nhỏ trong nhà giúp mẹ".

Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Vườn rau mầm tươi xanh mơn mởn của mẹ Việt trên đất Nhật.

Để tạo ra một khu vườn nhỏ tràn ngập rau mầm, đủ cho gia đình dùng quanh năm không khó, theo chị Hoa, chỉ cần chuẩn bị khay, rổ, thậm chí hộp sữa giấy cùng khăn vải, khăn giấy mềm hoặc miếng cotton tẩy trang cùng các loại hạt giống rau xanh là chúng ta đã có thể tiến hành trồng rau mầm ngay tại nhà.

Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Salad rau mầm là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe. 

>> Bạn xem chưa: Ban công nhỏ xíu 2,5 m2, mẹ trẻ trồng được đủ loại rau ăn quanh năm

Trước khi bắt tay "canh tác" rau mầm tại nhà, theo chị Hoa, việc chị em cần chú ý đầu tiên chính là hạt giống. Theo đó, với các loại rau có hạt giống lớn (như rau muống, hướng dương...) thì chị em có thể ngâm chúng trong nước ấm khoảng 40 độ C cho đến khi hạt nảy mầm mới lấy ra gieo vào khay. Đối với các loại rau có hạt nhỏ thì không cần ngâm nước ấm mà có thể giep hạt trực tiếp gái thể lót dưới khay.

Nếu vẫn còn "lăn tăn" trong khâu thực hiện, chị em có thể làm theo những bước cụ thể mà chị Hoa đã mách như sau:

Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Sau khi chuẩn bị hạt giống, chị em tiến hành trải vải sạch, khăn giấy mềm hoặc những miếng cotton sao cho kín đáy khay. Lưu ý, lót giấy hoặc các miếng cotton phải dày khoảng 3cm mới đủ ngậm nước. Tưới đẫm nước lớp giấy hoặc các miếng cotton lót dưới đáy khay rồi rải đều hạt giống lên trên. Sau đó tiếp tục tưới thêm nước cho ướt đều hạt giống rồi mang khay đặt ở những có ánh sáng nhẹ và thoáng mát trong nhà.
Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Khi hạt giống rau đã nảy mầm thì cần dùng bình phun sương và duy trì tước nước (bằng cách phun sương) cho chúng hai lần mỗi ngày (vào buổi sáng và chiều tối). Khoảng hai ngày sau, khi rau mầm đã phát triển cao hơn thì chỉ cần tưới phun sương một lần vào buổi sáng. Lưu ý, trước khi thu hoạch rau mầm thì nên ngừng tưới trước một ngày để rau không bị thối úng.
Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Tùy từng loại rau mà thời gian thu hoạch rau mầm sẽ khác nhau, nhưng thông thường từ 4 - 7 ngày sau khi gieo hạt là chúng ta có thể thưởng thức thành quả.
Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Với các loại rau mầm có hạt nhỏ, chị em chỉ thu hoạch một lần và lấy luôn cả rễ.
Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Đối với các loại rau có hạt to (ví như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu gà…) chị em có thể thu hoạch được 2 - 3 lần (cho đến khi hạt teo lại). Lưu ý, khi thu hoạch chị em nhớ cắt cách gốc khoảng 2cm để rau tiếp tục phát triển.
Mẹ Việt ở Nhật bày cách trồng rau mầm không tốn sức, có ăn quanh năm
Sau khi thu hoạch, nếu dùng không hết thì cần để rau thật khô ráo. Lấy một chiếc hộp kín lót một lớp khăn vải phía dưới, một lớp khăn giấy sạch bên trên rồi đặt rau mầm vào cùng 1 - 2 nhánh cỏ xạ hương (hoặc hương thảo) và đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rau sẽ tươi rất lâu.

>> Xem thêm: Mẹ trẻ Đà Nẵng tự làm chậu, mát tay trồng dưa chơi ai ngờ ăn thiệt

 

Chàng trai dừng "ước mơ Mỹ" làm vườn xương rồng lớn nhất Sài Gòn

Bên cạnh thu hoạch được các loại rau mầm sạch để dùng trong các bữa ăn ở gia đình quanh năm thì khu vườn bé bé xinh xinh này còn là không gian xanh để gia đình chị Hoa thư giãn. Đặc biệt, vườn rau cũng là nơi để bà mẹ trẻ dạy các con cách chăm sóc cây cỏ và biết quý trọng giá trị sức lao động của mình.

Ảnh: FB Nguyễn Quỳnh Hoa

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

LƯU Ý KHI DÙNG RAU MẦM TRONG BỮA ĂN HÀNG NGÀY

Rau mầm rất tốt cho sức khỏe bởi thực phẩm này rất giàu dưỡng chất. Theo thống kê, trong 100g rau mầm đã chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đương với 1kg rau xanh. Đặc biệt, rau mầm rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất khác rất cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên dùng rau mầm sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa.

Tuy là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách dùng rau mầm cũng có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là không nên ăn quá nhiều và dùng rau mầm thay thế hoàn toàn rau xanh. Với người lớn, chỉ nên ăn khoảng 100g rau mầm/ngày (không nên ăn quá 300g ngày) để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top