10/21/2021 16:26

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ngoài thành quả thu được là những rổ táo hữu cơ giòn tươi, ngọt lịm, mảnh vườn 20m2 trên sân thượng xanh mát này còn mang đến cho bà mẹ trẻ mê làm vườn ở quận Phú Nhuận rất nhiều niềm vui và năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Mới đây, cộng đồng những người mê làm vườn, yêu thiên nhiên cây cỏ đã không khỏi xuýt xoa trước "mảnh vườn" 20m2 ở giữa trung tâm TP.HCM xanh mát cây trái, đặc biệt là những cây táo mini chi chít quả. Dù khoảng sân thượng của gia đình mình không quá rộng nhưng bà mẹ trẻ ở quận Phú Nhuận này vẫn biết cách "hô biến" thành khu vườn cây ăn quả ra trái quanh năm, ăn hoài không hết.

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Bà mẹ trẻ mê làm vườn bên những rổ táo tươi xanh thu hoạch được từ mảnh vườn trên sân thượng gia đình mình.

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ trẻ Đà Nẵng tự làm chậu, mát tay trồng dưa chơi ai ngờ ăn thiệt

Được biết, bà mẹ trẻ yêu thiên nhiên, mê làm vườn ấy là chị Lê Thị Ngọc Trân (Q. Phú Nhuận,TP.HCM). Vốn thích cây cỏ, yêu trồng trọt nên gia đình sẵn có sân thượng rộng khoảng 20m2, chị đã tận dụng để trồng các loại cây ăn quả như ổi, cóc, táo mini cùng các loại rau củ quả quen thuộc như dưa lưới, bầu, bí... Ban đầu chị Trân chỉ trồng thử nghiệm, thoả niềm yêu thiên nhiên, yêu thích làm vườn của mình, tuy nhiên "làm chơi ăn thật", thậm chí cây còn cho quả quanh năm.

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Vốn yêu thích trồng trọt, làm vườn...
Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
...chị Trân đã "hô biến" sân thượng 20m2 xanh mát với nhiều cây ăn quả khác nhau, đặc biệt là táo.

Nhờ biết cách sắp xếp khéo léo nên dù diện tích sân thượng gia đình chỉ 20m2 nhưng chị Trân đã trồng nhiều loại cây trái khác nhau, thích nhất là những cây táo mini bởi cành nào cũng sai trĩu quả trông rất đã mắt. Nói về khu vườn táo mini trên sân thượng của gia đình mình, chị Trân cho biết, táo chị trồng đã được 5 năm và cây cho thu hoạch 2 lần/năm. Lần gần đây nhất chị thu hoạch được đến hơn 30kg táo trong một mùa quả. Đặc biệt, mỗi vụ táo còn cho quả lai rai mấy đợt, tầm 3 tháng mới hết quả trên cây.

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Những cây táo cho trái trĩu cành trông rất đã mắt.
Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Mỗi mùa táo, bà mẹ trẻ có thể thu hoạch đến 30kg quả.

>> Bạn xem chưa: Ngắm vườn rau quả của các HH Việt ở trời Tây: "Trồng cho đỡ nhớ quê"

Ngoài có niềm đam mê làm vườn, yêu thích thiên nhiên thì chị Trân còn rất chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức liên tục nên chị rất "mát tay" trong việc trồng trọt. Nhờ vậy mà trong khu vườn nhà chị, cây nào cũng phát triển rất tươi tốt, cho quả rất sai. 

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Chị Trân tận dụng mọi chỗ trống trên sân thượng để làm vườn, vừa trồng táo vừa "xen canh" thêm cóc, ổi, lựu... 
Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Ngoài có thực phẩm sạch để dùng trong gia đình, trồng cây còn để chị thoả niềm yêu thiên nhiên, yêu thích làm vườn của mình. 

Nếu cũng muốn làm vườn và trồng táo mini, chị em có thể tham khảo kinh nghiệm đơn giản từ chị Trân như sau:

Chọn giống

Về giống, nên chọn táo Thái Lan (hoặc Đài Loan) và mua cây ghép với giá bán khoảng 100 - 150 nghìn đồng/cây. Lưu ý, theo chị Trân thì bạn nên chọn những cây táo giống có gốc to, cây không cần cao nhưng lá phải xanh tươi.

Chọn đất trồng

- Sau khi mua đất sạch từ cửa hàng cây cảnh về thì cần trộn đất với phân bò (đã ủ mục), phân trùn quế cùng xơ dừa, vỏ trấu theo tỉ lệ 2 bao đất + 1 bao vỏ trấu + 1 bao xơ dừa + 1 bao phân bò và 1 bao nhỏ phân trùn quế.
- Trước khi trồng thì cần bón lót với vôi rồi rải phơi nắng từ 3 - 5 ngày để giúp xử lý triệt để các mầm bệnh có trong đất. Khi trồng thì cần lưu ý cho gốc cây cách mặt đất khoảng 20cm để chống úng rồi dùng rơm rắc xung quanh gốc một lớp dày 2 - 3cm để giữ ẩm.

Dụng cụ trồng

Có thể tận dụng các loại thùng xốp, chậu, khay, thậm chí cả thùng phuy... thùng to tối thiểu khoảng 60 x 80cm. Lưu ý, mỗi năm, theo sự phát triển của cây thì cần thay thùng to hơn (hoặc cơi thêm đất cho cây đủ sức phát triển), đặc biệt là nhớ đục lỗ xung quanh chậu trồng cây để thoát nước.

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Có thể tận dụng thùng xốp, thùng phuy... để làm chậu trồng cây.

Cách chăm sóc

- Sau khi trồng khoảng 20 - 30 ngày thì nên bón lót cho táo (đợt 1) bằng phân hữu cơ (hoặc phân bò, phân trùn quế). Trong hai tháng đầu thì cần bón phân cho táo mỗi tuần 1 lần.
- Sau đó, cứ cách khoảng 30 ngày thì tiếp tục bón thêm phân. Dùng xẻng xới đất xung quanh gốc táo sâu 5 - 10cm theo hình chiếu tán cây rồi rải đều phân, lấp đất và tưới nước. Hàng năm, khi đến mùa mưa thì cần tiến hành vun xới và bồi gốc cho cây.
- Táo cần rất nhiều nước trong giai đoạn trưởng thành, thế nên phải duy trì tưới đều đặn cho cây vào buổi sáng. Khi táo ra hoa, đậu quả, nếu tưới quá ít, cây không đủ nước sẽ bị rụng hoa, hoặc nếu đậu quả thì quả cũng sẽ nhỏ và có vị chát không ngon.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Sâu cuốn lá, rệp phấn trắng, phấn ghẻ, sâu non... là những loại bệnh thường gặp ở táo. Để phòng trừ các loại sâu bệnh này, khi tưới nên dùng tia nước mạnh xịt rửa ổ bệnh; nếu không hết hoặc nhiều thì phun thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ gừng, tỏi và ớt cho cây.

Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Rạch gốc táo để kích thích cây ra trái.
Mẹ trẻ chỉ cách trồng táo mini trên sân thượng cành nào cũng trĩu quả
Thu hoạch xong thì cắt cành để cây phát triển nhánh mới, cho quả khoẻ hơn.

>> Xem thêm: Tạo thành "khu vườn trên mây" bằng cách tận dụng vỏ chai nhựa chưa bỏ đi

Mẹo để táo luôn sai trĩu quả

Khi táo ra hoa bạn cần rạch nhẹ một hình tròn xung quanh gốc cây (vết rạch khoảng 1cm), và sau khi thu hoạch xong thì lấy đất mùn trét vô vết rạch (nhằm giúp táo tức thân mà bùng sai quả). Mỗi vụ ra hoa rạch 1 lần, và mỗi vết rạch nên cách nhau khoảng 10cm.

Chàng trai dừng "ước mơ Mỹ" làm vườn xương rồng lớn nhất Sài Gòn

Hiện tại, ai nhìn thấy khu vườn của chị Trân cũng đều trầm trồ, đặc biệt là rất ấn tượng trước những cây táo chi chít quả trên cành. Bên cạnh việc cung cấp thực phẩm hữu cơ, khu vườn của chị Trân còn mang lại nhiều giá trị hơn thế, bởi đấy là không gian xanh cho cả nhà cùng thư giãn và mang lại rất nhiều năng lượng tích cực.

Ảnh: FB Ngọc Trân

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

7 LOẠI CÂY GIA VỊ CHỈ CẦN CẮT GỐC ĐEM TRỒNG LÀ LỚN VÙN VỤT

Nếu nhà bạn không có đủ không gian để "làm vườn" như những gia đình trên đây thì bạn vẫn cò thể trồng thêm các loại rau gia vị trong nhà, vừa có thêm ít rau cho bữa ăn vừa giúp không gian sống thêm xanh mát. Cụ thể, với những loại cây gia vị này, chỉ cần có gốc là bạn hoàn toàn trồng được trong nhà.

- Húng quế: Chọn cành húng quế dài khoảng hơn 10cm, cắm vào ly nước và cho nước ngập 1/3 cành. Đặt cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng và nhớ thay nước mỗi ngày. Khoảng 1 - 2 tuần húng quế sẽ mọc rễ, sau đó sang cây trồng ra chậu đất và tiếp tục chăm sóc.
- Sả: Chọn gốc sả dài 20 - 30cm và ngâm trong cốc nước ngập khoảng 5cm. Chỉ cần thay nước hàng ngày và sau một tuần sả sẽ ra rễ. Tiếp theo mang sả trồng sang chậu đất để cây phát triển nhanh hơn.

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
3 “chị Google” gây náo loạn cộng đồng mạng Việt bằng những clip cực chất
Scroll to top