10/05/2021 08:34

Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Tối 30/9 hàng ngàn người dân miền Tây ùn ùn kéo nhau về quê gây ùn tắc tại các cửa ngõ. Trong đó có hàng trăm F0 đã gây ra gánh nặng cho y tế địa phương cũng như trong công tác phòng chống dịch.

Tại Cà Mau: Thông tin từ Zing, tối 4/10, UBND tỉnh Cà Mau đã dừng nới lỏng giãn cách, yêu cầu người dân ở trong nhà, hạn chế ra đường sau khi tỉnh này ghi nhận 50/56 F0 được sàng lọc từ 11.800 người trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu
Tỉnh Bình Dương đã xét nghiệm miễn phí cho người dân để việc hồi hương được an toàn và hạn chế lây lan dịch bệnh. Ảnh: Phụ nữ online
Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu
Người dân xếp hàng dài chờ xét nghiệm. Ảnh: Phụ nữ online

>> Xem thêm: Shipper dậy sớm đi xếp hàng chờ 2 tiếng lấy mẫu xét nghiệm

Tại Sóc Trăng: Trao đổi với Zing, bác sĩ Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết "Đã phát hiện 35 F0 trong nhóm người hồi hương. Còn rất nhiều mẫu chưa được xét nghiệm xong". Được biết, trong đợt hồi hương vì dịch Covid-19 này đã có trên 40.000 người trong đó, nhiều nhất là TP.HCM, Bình Dương và đã được tiếp đón đúng quy trình để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu
Hàng chục nghìn người từ TP.HCM và các tỉnh thành phía nam đổ xô về Sóc Trăng. Ảnh: Thanh Hoàng.

"Năng lực tiếp nhận của Sóc Trăng chỉ khoảng chừng này, nếu bà con về thêm nữa, sẽ vỡ trận", ông Trần Văn Lâu chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhận định.

Tại An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tính đến thời điểm này đã tiếp nhận khoảng 30.000 người tự đi xe máy về quê nhưng chỉ mới xét nghiệm được một nửa trong số đó và phát hiện 44 F0.

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết: "Tỉnh An Giang đã làm việc không ngơi nghỉ để tiếp nhận, sàng lọc, xét nghiệm và lo chỗ ăn, ở cho bà con. Bà con chạy xe máy về suốt ngày đêm và trời mưa nên lực lượng làm nhiệm vụ phải mua áo mưa cho mọi người. Bánh bao, bánh mì, nước uống liên tục hỗ trợ cho bà con để tránh tình trạng đói, khát”.

Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu
Người dân tập trung tại các chốt chặn trước khi di chuyển về quê tránh dịch. Ảnh: Vietnamnet

Tại Hậu Giang: Lãnh đạo tỉnh này cho biết, trong 7.400 người dân đi xe máy hồi hương đã phát hiện 51 F0 và được đưa đi cách ly kịp thời. Ông hy vọng người dân có ý thức hơn trong việc khai báo để tránh dịch bệnh lây lan.

Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu
Người dân không thể trụ nổi lại thành phố đã hồi hương, chở theo lỉnh kỉnh đồ đạc. Ảnh: Phụ nữ online

Tại Đắk Lắk: Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết qua test nhanh phát hiện 14 ca dương tính trong số hơn 8.000 công dân hồi hương từ các tỉnh phía Nam. Theo ông Nghị người dân tập trung về quê cùng lúc đã gây áp lực lớn đến công tác tiếp nhận, test sàng lọc của ngành y tế. 

Hàng trăm F0 trong đoàn người hồi hương: các địa phương cầu cứu
Người hồi hương được xét nghiệm nCoV để bóc tách F0 và cách ly. Ảnh: Phương Vũ.

>>Xem thêm: Những điều người dân cần biết về quy định từ 0h ngày 1/10 

Cao Bằng - tỉnh xanh duy nhất nói không với Covid-19

Thông tin từ Tuổi Trẻ, với tình trạng người dân về quê tự phát quá đông và không có kế hoạch, lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã kiến nghị tạm ngưng tiếp nhận người dân về quê để có sự chuẩn bị kĩ càng hơn trong việc phòng chống dịch, tránh dịch bệnh bùng phát. Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc về quê tự phát như thế này, cùng chia sẻ nhé.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

NGƯỜI DÂN ĐỔ BỘ VỀ MIỀN TÂY: "TÔI VỀ ĐỂ CÒN SỐNG NHỜ NGƯỜI THÂN"

Trước đó, vào tối 30/9 sau khi nghe tin thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, người dân đã ùn ùn về quê. Đa số trong đó là người dân đi làm thuê, công nhân, vì không còn khả năng trụ lại thành phố nên đã "liều" về quê, dù biết rằng trên đường đi sẽ có nhiều chốt chặn, khả năng lây nhiễm cũng rất cao.

Nhìn tình cảnh này, ai nấy đều xót xa, họ vừa đáng thương, vừa đáng trách: "Hãy thông cảm và chia sẻ với họ, vì họ đã quá khổ rồi và không còn sự lựa chọn nào khác", "Có ai trong hoàn cảnh mới hiểu thấu hết được", "Lần này về không biết khi nào mới quay lại Sài Gòn nữa"....

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top