10/01/2021 08:34

Người dân đổ bộ về miền Tây: "Tôi về để còn sống nhờ người thân"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Sau khi những chốt kiểm soát dịch tại TP.HCM được gỡ bỏ tối 30/9, rất đông người dân đã đi xe máy về quê. Tuy nhiên đến cửa ngõ giáp tỉnh Long An đã bị các lực lượng chức năng chặn lại để kiểm tra gây nên tình trạng ùn ứ.

Thông tin từ Zing, dòng người từ TP.HCM đổ về miền Tây mỗi lúc một đông, đoạn cửa ngõ của thành phố có hàng ngàn người đang chờ đợi. Người nào cũng lỉnh kỉnh chở người thân, đồ đạc tạo thành một đám đông lớn có thể gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Hàng ngàn người đã đổ về quê khiến cửa ngõ thành phố kẹt cứng. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Shipper dậy sớm đi xếp hàng chờ 2 tiếng lấy mẫu xét nghiệm

Tại cửa ngõ thành phố, các lực lượng chức năng đã kéo rào chắn để ngăn chặn dòng người. Họ cố gắng thuyết phục và tuyên truyền người dân quay lại nơi cư trú vì trong tình hình này đổ về quê sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì chờ đợi quá lâu, nhiều gia đình còn mang theo con nhỏ nên lực lượng chức năng đã phát đồ ăn cho người dân để họ lót dạ.

Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Dòng người nườm nượp kéo về miền Tây ngày càng đông. Ảnh: Cắt từ FB Thái Thùy Linh
Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Nhiều người chở theo con cái, đồ đạc lỉnh kỉnh. Ảnh: Vietnamnet

Đa số họ đều là những người lên TP.HCM làm thuê kiếm sống, họ phải đi thuê trọ và kẹt lại thành phố suốt mấy tháng qua. Giờ đây khi nghe tin các chốt kiểm soát dịch đã được gỡ bỏ họ đã trả phòng trọ, khăn gói về quê. Có lẽ lúc này họ chỉ còn lựa chọn duy nhất là trở về quê vì đã quá kiệt quệ tài chính do dịch bệnh kéo dài. Họ mất việc làm, tiền tích cóp cũng đã hết mà vẫn phải trả tiền phòng trọ, tiền ăn uống hàng tháng. Biết rằng trên đường về quê chắc chắn có rất nhiều chốt chặn nhưng họ vẫn đi bởi giờ đây ở lại thành phố là điều quá khó khăn với họ. 

Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Hầu hết họ đều là những người dân ở miền Tây đến TP.HCM làm việc nhưng tình thế lúc này quá khó khăn nên họ chọn về quê. Ảnh: SGGP
Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Chờ quá lâu, lực lượng chức năng mang đồ ăn đi phát cho người dân để chống đói. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh covid cho người tiêm một mũi vắc xin

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan đã chia sẻ trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" về việc nới lỏng giãn cách. Ông cho biết chắc chắn với hầu hết người dân xa quê điều đầu tiên nghĩ đến sau khi nới lỏng là về quê với gia đình. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ, nhất là nguy cơ về dịch bệnh. Nếu họ mang dịch về địa phương thì sẽ gây quá tải hệ thống y tế địa phương, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Rồi vấn đề về lao động cũng sẽ lao đao khi thành phố cần nhiều lao động nhưng người dân lại về quê hết. Ông cho rằng người dân nên ở lại làm việc đến Tết thì sẽ thuận lợi hơn.

Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Việc đổ về quê đông như lúc này tiểm ẩn rất nhiều nguy cơ. Ảnh: Vietnamnet
Người dân đổ bộ về miền Tây: Tôi về để còn sống nhờ người thân
Tại chốt chặn này, mọi người đã được phát phiếu điền thông tin nguyện vọng sau đó gửi lại cho các địa phương để được trợ giúp về quê an toàn hơn. Ảnh: Vietnamnet

Ngay sau khi những hình ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội, ngoài một số ý kiến cho rằng tình trạng chen lấn đông đúc thế này dễ làm lây lan dịch bệnh nhưng bên cạnh vẫn có nhiều người bày tỏ sự đồng cảm và động viên. Bởi chỉ khi đặt mình vào vị trí của họ mới có thể thấu hiểu được những khó khăn mà họ đã và đang phải trải qua. 

- Nhìn thương bà con mình quá nhưng nếu ở lại đợi được đi làm có tiền sinh hoạt là vô vọng,về quê có cá ăn cá, rau ăn rau được bên gia đình, mình cũng luôn muốn được về với gia đình mà nằm ở ngã tư bị rào hết nên không có đường ra. Thương bà con mình quá!
- Hãy thông cảm và chia sẻ với họ, vì họ đã quá khổ rồi và không còn sự lựa chọn nào khác.
- Thương cho người dân và cũng thương cho mấy anh công an, phải làm sao bây giờ.
- Vì không còn sự lựa chọn nên họ mới làm như vậy, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ mới hiểu được.
- Cảm ơn các anh cảnh sát cơ động đã không làm căng khi đã chủ động nhượng bộ cho bà con. Vì trong đoàn người đó các cháu bé rất nhiều lỡ chẳng may xảy ra tình huống xô xát không đáng có thì khả năng cao là sẽ làm bị thương và khiến các cháu bé hoảng sợ!
- Có ai trong hoàn cảnh mới hiểu thấu hết được.

Cao bằng - tỉnh xanh duy nhất nói không với Covid-19

Trong ngày 30/9, Thủ tướng cũng đã gửi công điện yêu cầu TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục kiểm soát người ra vào. Các tỉnh thành phố này đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh nhưng tình hình vẫn còn khá phức tạp. Nhiều người dù dã tiêm vắc xin mũi 1 hay cả hai mũi đều vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây lan. Vì vậy, các lực lượng chức năng cần tuyên truyền người dân không tự ý di chuyển về quê.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những điều người dân cần biết về quy định từ 0h ngày 1/10 

Sáng 30/9, TPHCM ban hành chỉ thị mới về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó từ 0h ngày 1/10, các hoạt động giao thông vận tải sẽ được quản lý bằng ứng dụng do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM triển khai. Người dân sẽ sử dụng sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM cho đến khi phần mềm PC-COVID được hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, mọi người vẫn cần lưu ý phải tuân thủ nghiêm 5K, nếu có gặp bất kì vấn đề gì về sức khỏe, đặc biệt là các triệu chứng của người mắc Covid thì hãy liên hệ ngay với tổ phản ứng nhanh địa phương hoặc gọi số 115.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  Tp.HCM, Covid-19, về quê
Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top